Saturday, 19/1/2019 | 3:59 UTC+7
i-News

นักการเมืองยะไข่โดนข้อหากบฏ ปราศรัยยั่วยุจับอาวุธต้านรัฐบาล

นักการเมืองชาวพุทธยะไข่ที่กำลังเผชิญต่อข้อหากบฏเนื่องจากเหตุจลาจลรุนแรงที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม เดินทางมาปรากฏตัวที่ศาลพม่าวันพุธ (7 มีนาคม) คดีความที่ทำให้ความตึงเครียดทางชาติพันธุ์ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์การปราบปรามทางทหารที่รุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยโรฮิงญา

ความเกลียดชังทางชาติพันธุ์เกิดขึ้นในรัฐยะไข่มานานหลายปี นับตั้งแต่การกดขี่ข่มเหงไปจนถึงการปราบปรามของทหารต่อชาวโรฮิงญาที่เริ่มขึ้นเมื่อ 25 สิงหาคม ภายใต้ความร่วมมือของชาวยะไข่ในพื้นที่และทหาร

ชุมชนชาวพุทธยะไข่ ที่ให้การช่วยเหลือทหารในการปราบปรามชาวโรฮิงญา มีกลุ่มติดอาวุธของตัวเองที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล มีปะทะกับรัฐบาลกลางบ่อยครั้ง และความตึงเครียดในพื้นที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เหตุจลาจลเกิดขึ้นในเมืองๆ หนึ่งของรัฐเมื่อเดือน มกราคม

เอ หม่อง สมาชิกรัฐสภา และอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองของชาวยะไข่ ที่รู้จักกันว่ามีมุมมองต่อต้านโรฮิงญาอย่างแข็งกร้าว ได้กล่าวปราศรัยยั่วยุปลุกปั่นต่อต้านรัฐบาลกลางเมื่อวันที่ 15 มกราคม หนึ่งวันก่อนเกิดเหตุจลาจล

เอ หม่อง กล่าวอ้างว่ารัฐบาลที่ปฏิบัติต่อชาวยะไข่ดั่ง “ทาส” และระบุว่า “ถึงเวลาที่เหมาะสม” ที่ชุมชนชาวยะไข่จะเริ่มการต่อสู้ด้วยอาวุธ และในเย็นวันต่อมาผู้ชุมนุมประท้วงชาวยะไข่ได้บุกเข้ายึดอาคารของรัฐในเมืองมรัคอู

ตำรวจได้ยิงปะทะกับกลุ่มม็อบ และทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน เป็นเหตุให้ความสัมพันธ์ระหว่างชุมชน และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยิ่งย่ำแย่ลง

เอ หม่อง ที่ถูกจับกุมตัวในเวลาต่อมา และเผชิญต่อข้อหากบฏ ยั่วยุปลุกปั่น และชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย ได้ยืนยันถึงความบริสุทธิ์ของตนเอง และกล่าวหาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นว่าล่าแม่มดทางการเมือง

“เราคิดว่าฝ่ายบริหารต้องการที่จะตั้งข้อหาเรา นั่นเป็นเหตุผลที่เสาหลักของศาลต้องยืนหยัดมั่นคง” เอ หม่อง กล่าวต่อเอเอฟพี ที่ศาลในเมืองสิตตะเว

เหตุจลาจลรุนแรงที่เกิดขึ้นเผยให้เห็นถึงความแตกแยกทางชาติพันธุ์ที่ซับซ้อนในรัฐยะไข่ พื้นที่ที่ชาวโรฮิงญาราว 700,000 คน ต้องหนีตายออกจากพื้นที่ไปยังบังกลาเทศ จากการปราบปรามทางทหารภายใต้การช่วยเหลือของชาวยะไข่ ที่รวมถึงการฆาตกรรม ข่มขื่น และวางเพลิง

แม้ชาวยะไข่จะได้รับการยอมรับจากรัฐบาลว่าเป็นชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ของประเทศ แต่มักตกเป็นคนชายขอบภายใต้ระบบที่เอื้อต่อชาวพม่าที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

ผู้ประท้วงราว 100 คน รวมตัวอยู่ด้านนอกศาลเพื่อให้การสนับสนุนต่อ เอ หม่อง และวาย ฮิน อ่อง นักเขียนที่ถูกจับกุมตัวจากการกล่าวปราศรัยในงานเดียวกัน

“เรารู้สึกเสียใจที่เห็น ดร.เอ หม่อง และวาย ฮิน อ่อง เป็นเช่นนี้ พวกเขาทำงานเพื่อประชาชน” หนึ่งในผู้ชุมนุม กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About