Friday, 22/3/2019 | 10:06 UTC+7
i-News

เครื่องบินบังกลาเทศพร้อมผู้โดยสาย 67 ราย ตกที่สนามบินกาฐมาณฑุ

เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารสายการบินบังกลาเทศ US-Bangla ตกที่ท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวัน (Tribhuvan International Airport) พร้อมผู้โดยสาร 67 ชีวิตบนเครื่อง พบผู้เสียชีวิตแล้ว 49 ราย

เดอะซัน สื่ออังกฤษรายงานวันจันทร์ (12 มีนาคม) ว่า เครื่องบินโดยสารสัญชาติบังกลาเทศ US-Bangla บรรทุกผู้โดยสาร 67 คน แต่สำนักข่าว AP รายงานตัวเลขคนบนเครื่องทั้งหมด 71 คน ตกที่ท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวัน (Tribhuvan International Airport) ในกรุงกาฐมาณฑุวันจันทร์(12) ก่อนที่ตัวเครื่องจะไถลออกนอกรันเวย์ และเกิดระเบิดไฟลุกท่วม และเข้าไปยังบริเวณสนามฟุตบอลที่อยู่ใกล้เคียง ตามการเปิดเผยของโฆษกท่าอากาศยาน

พยานในเหตุการณ์ จากการรายงานของสื่ออินเดีย อินเดียเอ็กซ์เพรส อแมนดา ซัมเมอร์ส (Amanda Summers) ชาวอเมริกันที่ในขณะนี้ทำงานอยู่ในเนปาลให้สัมภาษณ์ว่า “เครื่องบินลำเกิดเหตุบินต่ำมาก จนดิฉันคิดว่า อาจจะชนเข้ากับภูเขา” และชี้ว่า ยังไม่ชัดว่าไฟลต์นี้จะสามารถร่อนลงจอดยังท่าอากาศยานได้สำเร็จหรือไม่ และกล่าวต่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการเกิดเปลวเพลิงขึ้น ซึ่งพยานรายนี้สามารถมองเห็นเหตุการณ์จากออฟฟิศของเธอ

ภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย พบว่าตัวเครื่องบินโดยสารได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยมีรายงานว่า อาจมีผู้เสียชีวิต

ผู้จัดการของสนามบินระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งให้บริการโดยสายการบิน US-Bangla Airlines เป็นเที่ยวบินที่ออกเดินทางมาจากกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ ได้ชนเข้ากับรั้วของสนามบิน แล้วเกิดไฟลุกขึ้นมา

“จนถึงตอนนี้เราเก็บกู้ศพได้ 50 ราย หลายรายถูกเก็บกู้มาจากซากเครื่องบิน Bombardier Q400 ที่ถูกเผาไหม้” เขากล่าว

ในขณะที่ภาพสภาพเครื่องบิน ที่ถูกระบุจากสื่อท้องถิ่นเนปาล เป็นเครื่องบินโดยสาร S2-AGU บอมบาร์ดิเออร์ แดช 8 คิว 400(Bombardier Dash 8 Q400) ตกบริเวณฝั่งตะวันออกของสนามบิน

เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเปิดเผยว่า เครื่องบินสายการบิน US-Bangla ในขณะที่กำลังร่อนลงจอดนั้นพบว่าตัวเครื่องเสียการทรงตัว ซึ่งเครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุนี้เดินทางออกมาจากกรุงธากา บังกลาเทศ

ในขณะที่ ซานจีฟ กัวตาม (Sanjiv Gautam) ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนเนปาล Caan ในรายงานของสื่อกาฐมาณฑุโพสต์เปิดเผยว่า เครื่องบินโดยสาร S2-AGU เสียการทรงตัวในขณะที่พยายามจะร่อนลงจอดที่รันเวย์ “เครื่องบินได้รับอนุญาตให้ร่อนลงจอดที่ลานบินทางใต้ของท่าอากาศยาน บินเหนือโคเตชวอร์ (Koteshwor) แต่ทว่ากลับพบว่าตัวเครื่องร่อนลงจอดที่ทางตอนเหนือแทน”

โดยผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนเนปาลเชื่อว่า เครื่องบินสายการบินบังกลาเทศอาจเกิดปัญหาด้านเทคนิค โดยหน่วยกู้ภัยของสนามบินและเจ้าหน้าที่กองทัพเนปาลถูกเรียกไปช่วยปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้

ทังนี้ข้อมูลจากเว็บไซต์ Flightradar24.com แสดงให้เห็นว่า เครื่องบินลำนี้มีใช้งานมานาน 17 ปี เครื่องบินมีการลดระดับลงมาอยู่ที่ 4,400 ฟุต จากนั้นก็บินสูงขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 6,600 ฟุต ก่อนที่จะตกในอีก 2 นาทีต่อมา

ความคิดเห็น

comments

About