Monday, 15/7/2019 | 8:03 UTC+7
i-News

UN ชี้ “เฟซบุ๊ก” เป็นช่องทางสำคัญปลุกม็อบต้านโรฮิงญา

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติที่กำลังสืบสวนความเป็นไปได้ของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในพม่าระบุว่า เฟซบุ๊กมีบทบาทในการช่วยแพร่กระจายถ้อยคำสร้างความเกลียดชังในพม่า NGO ชี้เฟซบุ๊กไม่จริงใจสกัดกั้นข้อความปลุกระดมต่อต้านชาวมุสลิม

เฟซบุ๊กไม่ได้แสดงความเห็นต่อการวิพากษ์วิจารณ์ของสหประชาชาติ แม้ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กอ้างว่ากำลังดำเนินการกำจัดถ้อยคำสร้างความเกลียดชังในพม่า และปิดบัญชีผู้ใช้งานที่แชร์เนื้อหาที่สร้างความเกลียดชังอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงปรากฎข้อความที่มุ่งสร้างความเกลียดชัง ปลุกระดมต่อต้านชาวมุสลิมโดยเฉพาะชาวโรฮิงญายังคงถูกส่งต่ออย่างต่อเนื่อง

ชาวโรฮิงญาราว 700,000 คน ได้หนีตายไปยังบังกลาเทศจากการปราบปรามรุนแรงของทหารพม่าในพื้นที่ยะไข่นับแต่วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ชาวโรฮิงญาหลายคนได้เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับการกระทำทารุณโหดร้าย เช่นการสังหาร และการข่มขืนโดยกองทัพพม่า

ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนสหประชาชาติระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การกระทำที่สงสัยว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้เกิดขึ้นในพม่า ขณะที่ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของพม่าร้องขอหลักฐานที่แน่ชัดถึงข้อกล่าวอ้างดังกล่าว

มาร์ซูกิ ดารุสมาน ประธานคณะผู้แทนค้นหาข้อเท็จจริงระหว่างประเทศว่าด้วยพม่าของสหประชาชาติ กล่าวกับนักข่าวว่าสื่อสังคมออนไลน์มีบทบาทสำคัญในกระตุ้นความรุนแรงในพม่า

“มันมีส่วนอย่างมากต่อระดับความรุนแรง ความไม่ลงรอยและความขัดแย้ง ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังแน่นอนว่าเป็นส่วนหนึ่ง และในแง่ของสถานการณ์ที่น่าวิตกในพม่า สื่อสังคมออนไลน์คือเฟซบุ๊ก” ดารุสมาน กล่าว

ยางฮี ลี ผู้สืบสวนพม่าของสหประชาชาติ กล่าวว่า เฟซบุ๊กเป็นส่วนหนึ่งของประชาชน รวมทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และรัฐบาลใช้สื่อสังคมออนไลน์นี้ในการเผยแพร่ข้อมูลไปยังประชาชน

“ทุกสิ่งทุกอย่างในพม่าดำเนินการผ่านเฟซบุ๊ก มันถูกใช้เพื่อส่งข้อความ เราทราบว่าชาวพุทธชาตินิยมสุดโต่งมีบัญชีเฟซบุ๊กของตนเอง และใช้ยั่วยุปลุกปั่นความรุนแรงและความเกลียดชังต่อชาวโรฮิงญาหรือชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กลุ่มอื่นๆ” ยางฮี ลี กล่าวกับนักข่าว

พระวิระธู พระสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่งชื่อดังของพม่า เพิ่งพ้นจากคำสั่งห้ามเทศนาเป็นเวลา 1 ปี เมื่อวันเสาร์ และได้อ้างว่า คำสอนต่อต้านชาวมุสลิมของตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

เฟซบุ๊กได้ระงับการใช้งาน และบางครั้งยกเลิกบัญชีใช้งานของผู้ที่แชร์เนื้อหาที่ส่งเสริมความเกลียดชังอย่างต่อเนื่อง ตามการระบุของเฟซบุ๊กเมื่อเดือนก่อน

แต่ เต๊ต ส่วย วิน นักเคลื่อนไหวในนครย่างกุ้งกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของเฟสบุ๊กนี้เป็นการส่งข้อความเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการไม่อดทนยินยอมต่อการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง แต่การลบหน้าเพจไม่ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

“พวกเขาลบบัญชีของพระวิระธู แต่ไม่ได้ลบคลิปวิดีโอหรือถ้อยคำสร้างความเกลียดชังทางศาสนาของเขา สิ่งพวกนั้นยังอยู่บนเฟสบุ๊ก และบรรดาผู้ติดตามพระวิระธูก็กำลังแพร่กระจายสิ่งเหล่านี้” นักเคลื่อนไหว กล่าวเตือนถึงการดำเนินการที่ไม่จริงใจในการแก้ปัญหาดังกล่าวของเฟสบุ๊ก

ความคิดเห็น

comments

About