Wednesday, 22/5/2019 | 5:01 UTC+7
i-News

ม็อบเด็ก หยุดเรียนประท้วงทรัมป์ จี้คุมเข้มกฎหมายอาวุธปืน

บรรดานักเรียนพร้อมใจกันลุกออกจากห้องเรียนทั่วสหรัฐฯในวันพุธ (14 มีนาคม) ชูป้ายและตะโกนเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มข้นของกฎหมายความปลอดภัยจากอาวุธปืน เข้าร่วมการเคลื่อนไหวที่มีเหล่าผู้รอดชีวิตจากเหตุกราดยิงนองเลือดในโรงเรียนมัธยมฟลอริดาเมื่อเดือนที่แล้วเป็นแกนนำ

ความเคลื่อนไหว #ENOUGH National School Walkout หยุดเรียนประท้วง 17 นาทีตามแผนที่วางเอาไว้ตอน 10.00 น. เพื่อระลึกถึงนักเรียนและครู 17 คนที่ถูกสังหารที่โรงเรียนมาร์โจรี สโตนแมน ดักลาส ในปาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นับเป็นเหตุกราดยิงนองเลือดหนล่าสุดต่อสถาบันการศึกษาของสหรัฐฯ มาเกือบ 2 ทศวรรษ

ทั้งนี้มีนักเรียนบางส่วนเริ่มรวมตัวกันก่อนเวลานัดหมาย โดยที่โรงเรียนมัธยมฟิออเรลโล เอช ลาการ์เดีย ในนิวยอร์ก กลุ่มเด็กนักเรียนรวมตัวกันบนถนนสายต่างๆ ของแมนฮัตตัน หลายคนแต่งกายในชุดสีส้ม สีของกลุ่มเคลื่อนไหวควบคุมอาวุธปืน

ในเขตปาร์คแลนด์ นักเรียนหลายพันคนค่อยๆ รวมตัวกันจนเต็มพื้นที่สนามฟุตบอลของโรงเรียนมาร์โจรี สโตนแมน ดักลาส เพื่อเชิดชูครอบครัวเหยื่อ และพวกผู้สนับสนุน ในขณะที่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายคอยสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ท่ามกลางเฮลิคอปเตอร์ของสื่อมวลชนหลายสำนักที่บินวนอยู่ด้านบน

การหยุดเรียนครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการเคลื่อนไหวรากหญ้าที่แพร่กระจายและเติบโตอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เหตุโจมตีที่ปาร์คแลนด์ โดยบรรดาผู้รอดชีวิตบางส่วนพยายามล็อบบี้รัฐ และสมาชิกสภาพคองเกรส หรือแม้แต่เข้าพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อเรียกร้องให้ออกข้อจำกัดใหม่สำหรับการครอบครองอาวุธปืน สิทธิที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 2 ของสหรัฐฯ

“เราไม่รู้สึกปลอดภัยในโรงเรียนอีกต่อไป” ซาราห์ แชตฟิลด์ นักเรียนมัธยมวัย 15 ปีของโรงเรียนแห่งหนึ่งในแมรีแลนด์กล่าวระหว่างที่เธอเข้าร่วมกับเพื่อนนักเรียนหลายคนชุมนุมประท้วงด้านนอกทำเนียบขาว “ทรัมป์พูดถึงการติดอาวุธปืนให้แก่ครู มันไม่ใช้ก้าวย่างในทิศทางที่ถูกต้อง”

ไม่นานหลังจากนั้น นักเรียนบางส่วนก็เริ่มเดินขบวนไปยังอาคารรัฐสภา พร้อมตะโกนว่า “เฮ้ NRA ต้องออกไป!” อ้างถึงสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ (NRA) กลุ่มทรงอิทธิพลที่ได้ประโยชน์จากสิทธิการครอบครองอาวุธปืน

ความพยายามของผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ที่ปาร์คแลนด์ ช่วยนำมาซึ่งการยกระดับกฎหมายอาวุธปืนของฟลอริดาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีการปรับเพิ่มอายุขั้นต่ำของบุคคลที่มีสิทธิ์ซื้ออาวุธปืนจากเดิม 18 ปี เป็น 21 ปี แม้สมาชิกสภาได้ปฏิเสธที่จะออกกฎควบคุมอาวุธปืนยาวอัตโนมัติแบบเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุในโรงเรียนมาร์โจรี สโตนแมน ดักลาส

อย่างไรก็ตามในวอชิงตันเมืองหลวงของประเทศ แผนการควบคุมอาวุธปืนดังกล่าวกลับดูอ่อนแรงลง

แกนนำการชุมนุมระบุว่านักเรียนจากโรงเรียนมากกว่า 2,800 แห่งและกลุ่มต่างๆ ได้เข้าร่วมความเคลื่อนไหวหยุดเรียนประท้วงครั้งนี้ โดยจำนวนมากได้รับการสนับสนุนจากทางเขตการศึกษา

การประท้วงมีขึ้น 1 วัน หลังจากอัยการฟลอริดา บอกว่าพวกเขาจะเสนอให้ผูิพากษาลงโทษประหารชีวิต นิโคลัส ครูซ ซึ่งถูกตั้งข้อหาในฐานความผิดฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 17 กระทงและพยายามฆ่า 17 กระทงในเหตุโจมตีในปาร์คแลนด์

กรมการศึกษาของนิวยอร์ก ซิตี ยอมให้นักเรียนเข้าร่วมประท้วง หากยื่นใบขออนุญาตที่ลงนามโดยผู้ปกครอง แต่เขตการศึกษาจำนวนหนึ่งทั่วประเทศออกมาข่มขู่นักเรียนที่ออกมาประท้วงระหว่างชั่วโมงเรียน ซึ่งอาจมีโทษถึงขั้นพักการเรียนหรืออื่นๆ ตามมา

ความคิดเห็น

comments

About