Saturday, 19/1/2019 | 4:16 UTC+7
i-News

รถไฟความเร็วสูงตกยุค ดูไบเปิด“ไฮเปอร์ลูบ” เดินทาง 12 นาที 165 กม.(คลิป)

“ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) ตอบโจทย์ระบบขนส่งมวลชนที่ต้องการความรวดเร็ว ทันใจ 12 นาทีจากดูไบ ถึง อาบูดาบี เร็วกว่าเครื่องบินโดยสาร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นวัตกรรมขนส่งสุดล้ำแห่งอนาคต สะดวกรวดเร็วแบบทันอกทันใจคนเดินทางในยุคดิจิตัล เนื่องจากทำความเร็วสูงสุดถึง 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถขนส่งผู้โดยสารได้ราว 10,000 คนต่อชั่วโมง

เมืองแรกในโลกที่เปิดใช้ระบบไฮเปอร์ลูปก็ไม่ใช่ประเทศมหาอำนาจตะวันตก แต่เป็นนครหลวงดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดินแดนทะเลทรายแห่งตะวันออกกลาง คาดพร้อมให้ใช้งานในปี 2564

ช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ดูไบเปิดตัว “ไฮเปอร์ลูป” เดินทางจาก ดูไบ ถึง อาบูดาบี ระยะทาง 165 กิโลเมตรด้วยเวลาเพียง 12 นาที หรือราว 13 % จากระยะเวลาการเดินทางโดยรถยนต์ (90 นาที) และจะใช้เวลา 48 นาทีหากเดินทางไปกรุงริยาดของซาอุดิอาระเบีย และหากเดินทางไปกาตาร์ จะใช้เวลาเพียง 23 นาที เท่านั้น

ความสำเร็จของของดูไบมีขึ้นท่ามกลางความพยายามของหลายประเทศในโครงการดังกล่าว อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ฟินแลนด์, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, เกาหลีใต้ รวมทั้งที่อินโดนีเซีย

ไฮเปอร์ลูป วัน (Hyperloop One) เป็นระบบขนส่งความเร็วสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวขับเคลื่อน ระบบของไฮเปอร์ลูปจะแตกต่างจากรถไฟทั่วไป โดยห้องโดยสารอยู่ภายในพาหนะคล้ายแคปซูลซึ่งเคลื่อนที่ผ่านท่อความดันต่ำที่มีความต้านทานน้อย ทำให้เดินทางได้อย่างรวดเร็วชนิดที่ว่าฉีกกฎทุกการเดินทางภาคพื้นดิน

ระบบขนส่งความเร็วสูง ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) กำลังจะเปิดใช้จริงในดูไบ ก่อนหน้าบริษัทไฮเปอร์ลูป วัน ผู้ผลิตเทคโนโลยียานยนต์ความเร็วสูงของสหรัฐฯ ที่เคยประกาศว่ากำลังจะทดสอบวิ่งระบบขนส่งความเร็วสูงบนเส้นทางใหม่อีก 11 เส้นทางหลักในสหรัฐฯ หลังจากที่บริษัทได้ระดมเงินทุนเป็นจำนวน 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3,000 ล้านบาท) โดยปีที่ผ่านมาได้เคยทดสอบไฮเปอร์ลูปเป็นครั้งแรกแล้ว กลางทะเลทรายที่รัฐเนวาดา สหรัฐฯ

ไฮเปอร์ลูปเป็นโครงการที่เกิดจากแนวคิดของ อีลอน มัสก์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเทสล่า มอเตอร์ส และบริษัทขนส่งอวกาศสเปซ เอ็กซ์ ตั้งแต่ปี 2556 โดยมีเป้าหมายต้องการสร้างระบบขนส่งความเร็วสูงที่ปลอดภัย ประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การก่อสร้างท่อขนส่งไฮเปอร์ลูป ความยาว 8 กิโลเมตร เป็นระบบขนส่งผู้โดยสารและสินค้าในรูปแบบแคปซูล และแคปซูลนั้นจะวิ่งไปตามท่อโดยใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในการขับเคลื่อนที่ตัวรถจะยกขึ้นจากรางด้วยแม่เหล็ก (EMP) โดยไม่ก่อให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างตัวรถกับตัวราง นั่นจึงเป็นเหตุผลให้รถไฟวิ่งได้เร็วสูงสุดถึง 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าเครื่องบินกว่า 2 เท่า ซึ่งหมายความว่า หากเดินทางด้วยไฮเปอร์ลูป ระยะทางจากนิวยอร์กไปกรุงวอชิงตัน ดีซี ตามปกติรถไฟใช้เวลาเดินทางมากกว่า 3 ชั่วโมง ก็จะย่นระยะเหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้น

เบื้องต้น ต้นทุนของไฮเปอร์ลูป อยู่ที่ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 610 กิโลเมตร ซึ่งหากเฉลี่ยแล้ว ราคาค่าโดยสารจะอยู่ที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 700 บาทเท่านั้น ขณะที่ด้านทีมผู้พัฒนาคาดว่าจะเริ่มนำระบบไฮเปอร์ลูป มาใช้ขนส่งสินค้าได้จริงในอีก 2 ปีข้างหน้า และจะเริ่มใช้เพื่อการขนส่งผู้โดยสารได้ในปี 2564

ความคิดเห็น

comments

About