Tuesday, 16/7/2019 | 4:02 UTC+7
i-News

แม่พาลูกบุก Tempe มัสยิด ถ่ายคลิปต่อต้านอิสลาม

สตรี 2 คน จากกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในการต่อต้านชาวมุสลิม ได้ก่อเหตุนำเด็กบุกทำลายทรัพย์สินของมัสยิด และศูนย์อิสลามในแอริโซนา พร้อมถ่ายทอดสดทางเฟสบุ๊ก ก่อนถูกตำรวจตามจับตัวได้ และปล่อยตัวในวันถัดไป

Tahnee Gonzales อายุ 32 ปีและ Elizabeth Dauenhauer อายุ 51 ปีถูกจับกุมในข้อหาก่ออาชญากรรมในความรุนแรงระดับ 3 หลังจากการตรวจสอบการโจรกรรม และการโจมตี Tempe มัสยิด

ทั้งสองได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ถูกสั่งให้สวมอุปกรณ์ตรวจสอบอิเล็กทรอนิกส์แทนการประกันตัว

การจับกุมเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่มัสยิดได้กล่าวว่าผู้หญิงที่ถ่ายคลิปตัวเอง และลูก ๆ ของพวกเขา พร้อมกับกล่าวถ่อยคำต่อต้านอิสลาม และทำลายป้ายประกาศที่มัสยิด

ในวิดีโอ Facebook Live ความยาว 20 นาทีผู้หญิง และเด็กสามคนเดินไปรอบ ๆ บริเวณ พวกเขาเข้าไปยังประตูที่มีข้อความ “ห้ามบุกรุก” และป้ายห้ามพกพาอาวุธปืน

หนึ่งในผู้หญิงได้ตะโกนสั่งให้เด็กของเขานำปืนกลับไปเก็บที่รถ จากนั้นพวกเขาก็เดินผ่านประตูทางเข้า และเริ่มรื้อ ทำลายโปสเตอร์ โบรชัวร์ และเอกสารอื่น ๆ ในขณะที่กล่าวข้อความต่อต้าน และดูหมิ่น อิสลามและชาวมุสลิมไปด้วย

Imraan Siddiqi ผู้อำนวยการสภาความสัมพันธ์อเมริกัน – อิสลาม (CAIR) ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา กล่าวกับสำนักข่าว Anadolu เมื่อวันศุกร์(16)ว่าสตรีเหล่านี้สังกัดขบวนการรักชาติแอริโซนา (PMAZ) ซึ่งก่อตั้งโดยสมาชิก ของชาตินิยมขวาจัด

Siddiqi กล่าวว่าชุมชนชาวมุสลิมในรัฐแอริโซนาตกเป็นเหยื่อจากการคุกคามอย่างต่อเนื่องของกลุ่ม PMAZ รวมถึงผู้คนที่ยกย่องการใช้ปืนคุกคามต่อชาวมุสลิม

Siddiqi เล่าถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับมัสยิดฟีนิกซ์ในปี 2015 เมื่อสมาชิกขบวนการรักชาติแอริโซนา PMAZ พร้อมอาวุธครบมือ ได้บุกล้อมรอบอาคารมัสยิด ขณะที่มีชาวมุสลิมราว 600 คนรวมกิจกรรมอยู่ภายใน

Siddiqi กล่าวเสริมว่าผู้หญิงมุสลิม มักจะตกเป็นเป้าหมายในการโจมตี ที่ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นที่แอริโซนาเท่านั้น แต่มันยังได้เกิดขึ้นทั่วประเทศด้วย

เขากล่าวเสริมว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติใหม่สำหรับชาวอเมริ กันชาวมุสลิมในขณะนี้”

ศูนย์กฎหมายความยากจนในภาคใต้กล่าวเมื่อต้นปีที่แล้วว่าพบว่า “การข่มขู่และการข่มเหงรุนแรงเกิดขึ้นอย่างน่าทึ่งในประเทศ” นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2016

ความคิดเห็น

comments

About