Monday, 22/7/2019 | 9:55 UTC+7
i-News

ตุรกีนำ FSA ยึดอัฟริน หลังทัพเคิร์ดถอนตัวจากเมือง

กองทหารตุรกีนำทัพกลุ่ม FSA ยกกำลังบุกเข้าไปในเมืองอัฟริน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ (18 มีนาคม) ชักธงของพวกเขาขึ้นในบริเวณศูนย์กลางของเมือง และประกาศว่าสามารถควบคุมเมืองสำคัญแห่งนี้ไว้ได้อย่างเต็มที่แล้ว หลังจากกองกำลัง YPG ถอนตัวออกจากเมืองหลังปฎิบัติการทางทหาร 8 สัปดาห์

โฆษกกองกำลังปลดปล่อยซีเรีย (FSA) แถลงว่าพวกเขาสามารถบุกเข้าเมืองอัฟริน (Afrin) ได้ตั้งแต่ก่อนรุ่งสางโดยไม่เผชิญการต่อต้านเลย ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) บอกว่ายังมีนักรบ YPG กลุ่มเล็กๆ ที่อยู่กระจัดกระจายกันหลายกลุ่ม ท้าทายไม่ทำตามคำสั่งให้พวกเขาถอนตัวออกไป แต่โดยภาพรวมแล้วกองกำลังฝ่ายตุรกีคือผู้ที่สามารถควบคุมเมืองเอาไว้แล้ว

การสู้รบชิงเมืองอัฟรินทางตอนเหนือของซีเรียที่กลุ่มชาวเคิร์ดที่สหรัฐฯให้การหนุนหลังยึดครองไว้ หลังจากกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ถอนตัวออกจากพื้นที่

ทางการตุรกีบอกว่า นักรบชาวเคิร์ดกลุ่ม Kurdish People’s Protection Units (YPG) ในซีเรีย เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มติดอาวุธที่เคลื่อนไหวก่อความไม่สงบในตุรกีเพื่อแบ่งแยกดินแดนของชาวเคิร์ดออกไปเป็นเอกราช พร้อมกับประกาศว่าจะบดขยี้ “ระเบียงแห่งการก่อการร้าย” ซึ่งหมายถึงพื้นที่ยึดครองของ YPG ตามแนวพรมแดนของซีเรียที่ติดต่อกับทางตอนใต้ของตุรกี

ตุรกีได้ประกาศยุทธการ “Olive Branch” เมื่อ 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา บุกไปยังบริเวณที่อยู่ในความควบคุมของกลุ่มชาวเคิร์ด YPG ซึ่งรวมไปถึงเมืองสำคัญอย่าง มานบิจ มีกองทหารสหรัฐฯตั้งประจำอยู่เคียงข้างกับกองกำลัง YPG ที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ ในปฎิบัติการในซีเรีย

“บริเวณศูนย์กลางของเมืองอัฟรินตกอยู่ในความควบคุมของฝ่ายเราตั้งแต่เวลา 8.30 น.เมื่อเช้านี้” ประธานาธิบดีตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกี บอกกับผู้คนที่มาชุมนุมกันในนครอิสตันบูล เพื่อรำลึกถึงศึกกัลลิโพลี ในสงครามโลกครั้งที่ 1 และเสริมว่ามีการชักธงของกองทัพตุรกีและของ FSA ขึ้นในบริเวณใจกลางเมืองอัฟรินด้วย

“พวกผู้ก่อการร้ายเกือบทั้งหมดหลบหนีไปแล้ว ทหารหน่วยรบพิเศษของเรา และสมาชิกของกองกำลัง FSA กำลังเข้ากวาดล้างพวกที่ยังเหลืออยู่ ตลอดจนกับดักต่างๆ ที่พวกเขาทิ้งเอาไว้ข้างหลัง” แอร์โดอันกล่าว “ในบริเวณศูนย์กลางของเมืองอัฟริน สัญลักษณ์ของความไว้วางใจและเสถียรภาพ กำลังโบกสะบัดแทนที่ผ้าขี้ริ้วของพวกผู้ก่อการร้าย”

กลุ่ม “วอตส์แอปป์” กลุ่มหนึ่งที่ดำเนินการโดยกองกำลัง Syrian Democratic Forces (SDF) ซึ่งมีกลุ่ม YPG เป็นกำลังหลัก ระบุว่า กองทหารตุรกีและกลุ่ม FSA พวกเขาได้ดึงรูปปั้นรูปหนึ่งในอัฟรินให้โค่นล้มลงมา ซึ่งพวกเขาบอกว่าเป็น “การละเมิดอย่างโจ่งแจ้งต่อวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประชาชนชาวเคิร์ด”

ขณะที่กองทัพตุรกีออกคำแถลงว่า กองทหารกำลังเคลียร์ถนนสายต่างๆ เพื่อค้นหากับระเบิดและระเบิดแสวงเครื่องที่พวก YPG วางเอาไว้ก่อนหลบหนี กองทัพตุรกียังได้โพสต์คลิปวิดีโอซึ่งระบุว่าถ่ายให้เห็นสภาพของศูนย์กลางเมืองอัฟริน โดยที่สามารถมองเห็นรถถังคันหนึ่งจอดอยู่ใต้เฉลียงของอาคาร ซึ่งตกแต่งด้วยธงชาติตุรกี และก็มีผู้โบกธงของ FSA ด้วย

ด้านโฆษกของ FSA มูฮัมหมัด อัล-ฮามาดีน บอกว่านักรบของพวกเขาบุกเข้าเมืองจากทั้งด้านเหนือ ด้านตะวันออก และด้านตะวันตก และกล่าวด้วยว่า อาจจะสามารถเคลียร์พื้นที่ได้ทั่วทั้งเมืองก่อนจะหมดวันนี้

โฆษกรัฐบาลตุรกี เบคีร์ บอซดัก แถลงว่าการรณรงค์ทางทหารคราวนี้จะดำเนินต่อไปเพื่อทำให้พื้นที่ต่างๆ รอบอัฟรินเกิดความมั่นคง รวมทั้งรับประกันว่าจะมีอาหารและยาส่งเข้าไปในเมืองได้อย่างเพียงพอ

“เรายังมีอะไรต้องทำอีกเยอะ แต่โครงการที่จะสร้างระเบียงก่อการร้าย และที่จะสร้างรัฐก่อการร้ายนั้น เป็นอันจบสิ้นลงแล้ว” เขาบอก

กลุ่ม SOHR ระบุว่า มีผู้คนกว่า 150,000 คนอพยพหลบหนีออกจากอัฟรินในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่กองกำลังของตุรกียังคงเดินหน้าเข้าไปเรื่อยๆ ถึงแม้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเรียกร้องให้หยุดยิงทั่วทั้งซีเรียเป็นเวลา 30 วัน

ตุรกีกล่าวว่า ข้อเรียกร้องนี้ไม่ได้ครอบคลุมถึงอัฟริน

ความคิดเห็น

comments

About