Tuesday, 16/7/2019 | 4:04 UTC+7
i-News

ผู้นำมอริเชียสลาออก หลังถูกพบใช้บัตร NGO รูดซื้อของใช้ส่วนตัว

อามีนะห์ กูริบ-ฟาคิม(Ameenah Gurib-Fakim) ประธานาธิบดีหญิงแห่งมอริเชียส ต้องยอมลาออกจากตำแหน่งหลังจากตกเป็นข่าวฉาวใช้บัตรเครดิตที่ออกให้โดยหน่วยงาน NGO ไปใช้ซื้อของใช้ส่วนตัวราคาแพง เสื้อผ้า และเครื่องประดับ เป็นเงินราว 26,000 ดอลลาร์

CNN รายงานว่าในแถลงการณ์ที่ออกมาจากทนายความส่วนตัวประธานาธิบดีหญิงแห่งมอริเชียสผ่านการให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น ION ประกาศว่า อามีนะห์ กูริบ-ฟาคิม(Ameenah Gurib-Fakim) ประธานาธิบดีหญิงแห่งมอริเชียส ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งเพื่อ “คงความเสถียรภาพ” ของประเทศไว้

ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ ยูซูฟ โมฮัมเหม็ด(Yousouf Mohammed)ระบุว่า การลาออกของผู้นำหญิงจะมีผลในวันที่ 23 มีนาคม ที่จะถึงนี้ หลังจากที่เข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2015

ทั้งนี้การที่การลาออกจากตำแหน่งของอามีนะห์เกิดขึ้นหลังจากสื่อท้องถิ่นตีแผ่ถึงรายงานที่ว่า เธอได้ใช้บัตรเครดิตที่มอบให้เธอในปี 2016 จากสถาบันดาวเคราะห์โลก(Planet Earth Institute) หรือ PEI ซึ่งเป็นหน่วยงาน NGO ที่มีฐานอยู่ในอังกฤษที่ถูกก่อตั้งโดยนักธุรกิจชาวแองโกลาในการใช้จ่ายส่วนตัว

อามีนะห์ถูกกล่าวหาว่าใช้บัตรเครดิตของหน่วยงานนี้ในการซื้อเครื่องประดับ และเสื้อผ้ามูลค่าร่วม 26,000 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่าผู้นำหญิงมอริเชียสรายนี้จะประกาศลาออก แต่ทว่าเขาปฎิเสธในเวลานั้ โดยชี้ว่าเธอไม่ได้ทำสิ่งใดผิด

ซึ่งในแถลงการณ์จากทำเนียบประธานาธิบดีมอริเชียสในวันศุกร์(16) ชี้แจงว่า เป็นเหตุบังเอิญที่ผู้นำหญิงใช้บัตรเครดิตขององค์กรสถาบันดาวเคราะห์โลก เพราะเธอมีบัตรเครดิตที่ลักษณะคล้าย และอีกทั้งเธอได้จ่ายคืนไปในทันทีให้กับองค์กร NGO แห่งนี้หลังจากที่ความผิดพลาดถูกตรวจพบ

ซึ่งอามีนะห์ กูริบ-ฟาคิมถูกแต่งตั้งให้นั่งบอร์ดบริหารของ PEI ในปี 2015 แต่ต้องลาออกไปในปี 2017

“ท่านประธานาธิบดี อามีนะห์ กูริบ-ฟาคิม ไม่เคยรับของขวัญใดๆ เงินเดือน หรือการให้ผลประโยชน์จากหน่วยงานสถาบันดาวเคราะห์โลก PEI และเธอมีความรู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากที่ตกเป็นเป้าในการโจมตีที่โหดร้ายและรุนแรงในอีก 1 ปีหลังจากนั้น”

ด้านองค์กร PEI ได้โพสต์แถลงการณ์บนเว็บไซต์ขององค์กร โดยกล่าวว่า “ทาง PEI ขอรับหนังสือลาออกของศาสตราจารย์ อามีนะห์ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2017 และเธอได้จ่ายเงินคืนต่อองค์กร NGO มอริเชียสซึ่งเกี่ยวพันกับเราในจำนวนเงินที่ถูกใช้อย่างไม่ตั้งใจตามปรากฎบนสเตทเมนต์ของบัตรเครดิตที่ออกให้กับเธอสำหรับค่าใช้จ่ายการเดินทางในระหว่างการเดินทางเพื่อส่งเสริมด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการคิดค้นของแอฟริกา”

ทั้งนี้หน่วยงานนี้เป็นที่ยอมรับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ UNEP ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา และมีเป้าหมายคือ การยืนอยู่ได้ด้วยตัวเองทางด้านวิทยาศาสตร์ของแอฟริกา

ทั้งนี้ผู้นำหญิงแห่งมอริเชียสเคยเข้ารับรางวัลลอรีอัล-ยูเนสโก( L’Oréal-UNESCO) สำหรับสตรีในสาขาวิทยาศาสตร์

ความคิดเห็น

comments

About