Saturday, 19/1/2019 | 4:41 UTC+7
i-News

อมีรกาตาร์เยือนรัสเซียพบปูติน หารือวิกฤติซีเรีย

เชคธามีม อมีรกาตาร์ เดินทางเยือนกรุงมอสโกเพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

สำนักข่าว อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าในช่วงเย็นวันอาทิตย์ เชคธามีม บิน ฮามัด อัล ธานี เดินทางถึงกรุงมอสโกเพื่อไปภาระกิจสั้น ๆ ในวันจันทร์โดยเขาจะพบกับประธานาธิบดีรัสเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับสงครามในซีเรีย, เยเมน และสถานการณ์ในปาเลสไตน์

การเดินทางเยือนเกิดขึ้นท่ามกลางการอพยพพลเรือนและนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียจากดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออกที่ถูกปิดล้อมใกล้เมืองหลวงของซีเรีย หลังจากที่รัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธที่ทิ้งระเบิดโจมตีพื้นที่อย่างหนัก ได้เจรจากับกลุ่มนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียเพื่อออกจากพื้นที่มุ่งหน้าไปยังจังหวัดอิดลิบ ฐานที่มั่นทางตอนเหนือของฝ่ายต่อต้านซีเรีย

Dmitriy Frolovsky นักวิเคราะห์จากกรุงมอสโก ระบุว่าปูดิน และ เชคธามีม จะหารือกันโดยที่รัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ขณะที่กาตาร์ให้การสนับสนุนฝ่ายต่อต่านซีเรีย และรวมถึงการมีร่วมของกาตาร์ในการฟื้นฟูซีเรียหลังจากสงครามกลางเมืองที่ยาวนาน

“จะเกิดการแบ่งแยกซีเรีย และเห็นได้ชัดว่าฝ่ายที่มีอำนาจมากที่สุดในซีเรีย คือรัสเซีย และสหรัฐอเมริกา ขณะที่กาตาร์พยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับทั้งสองฝ่าย” นายฟรอลสกี้กล่าว

ปลายเดือนมกราคมการเจรจาสันติภาพซีเรีย ที่จัดโดยรัสเซีย ประสบกับความล้มเหลว ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ยังคงมีการโจมตีทางอากาศในซีเรียต่อเนื่อง ขณะที่หลังจากจบการเจรจาที่ล้มเหลว กองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย ได้เปิดปฎิบัติการทางอากาศอย่างรุนแรงต่อดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออก ที่ทำให้มีพลเรือนอย่างน้อย 1,500 เสียชีวิตในรอบเดือนที่ผ่านมา

การเยือนของเชคธามีม มีขึ้นหลังจากการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัยยิด ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ในช่วงต้นเดือนมีนาคม และซาอุดีอาระเบียซาเลมในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมากษัตริย์ซาอุดิอาระเบียก็ได้เดินทางเยือนกรุงมอสโกเป็นเวลา 3 วัน

“ไม่ใช่เฉพาะวิกฤติ [อ่าวฯ] ในด้านความสัมพันธ์ แต่ยังรวมถึงรัสเซียที่พยายามเพิ่มบทบาทของตนมากขึ้นในภูมิภาคหลังจากการเข้าร่วมสนับสนุนความขัดแย้งในซีเรีย” นายฟรอลสกี้กล่าว

รัสเซียพยายามวางบทบาทเป็นกลางในวิกฤตอ่าวฯ แต่ก็มีข้อเสนอที่จะช่วยกาตาร์ เกี่ยวกับการจัดส่งอาหารในปีที่ผ่านมาด้วย

คณะรัฐมนตรีกาตาร์ ที่รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, กระทรวงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ, กระทรวงพลังงาน และกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อื่น ๆ เข้าร่วมคณะกับเชคธามีมด้วย

ในระหว่างการประชุมอย่างเป็นทางการกาตาร์ปิโตรเลียม และ บ.Rosneft ที่ควบคุมโดยรัฐบาลรัสเซีย คาดว่าจะหารือเกี่ยวกับสัญญาความร่วมมือต่างๆ และกาตาร์แอร์เวย์สยังจะลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับ Rosaviatsia ซึ่งเป็นหน่วยงานขนส่งทางอากาศของรัฐบาลรัสเซียด้วย

เมื่อห้าวันก่อนการเยือนมอสโกเชคธามีมได้พบกับประธานาธิบดี Petro Poroshenko ของยูเครน ในกาตาร์ ในการหารือถึงความเป็นไปได้ในการส่งออกก๊าซไปยังยูเครน ที่เป็นหนึ่งในความพยายามของยูเครนในการลดการพึ่งพาก๊าซจากรัสเซีย หลังจากรัสเซียยึดครองดินแดนไครเมียของยูเครนมาเป็นของตน และยังให้การสนับสนุนกลุ่มกบฎในยูเครนด้วย

การเดินทางเยือนต่างประเทศของเชคธามีม ต่อไปคาดว่าจะเป็นในเดือนเมษายนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเขาจะได้พบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

ความคิดเห็น

comments

About