Wednesday, 22/5/2019 | 5:07 UTC+7
i-News

สหรัฐฯ ขวาง UN ออกแถลงให้สอบเหตุรุนแรงของยิวในกาซา

เมื่อวันเสาร์ (31 มีนาคม) เป็นอีกครั้งที่สหรัฐอเมริกาออกมาขัดขวางร่างคำแถลงฉบับหนึ่งซึ่งเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่เสนอโดยคูเวตเพื่อเร่งเร้าให้ทุกๆ ฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจ และเรียกร้องให้จัดการสอบสวนกรณีการปะทะกันที่บริเวณพรมแดนฉนวนกาซา-อิสราเอล ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์ถูกฆ่าตายไป 16 คน บาดเจ็บกว่า 1,400 คน ในจำนวนนี้ 758 คนถูกยิงด้วยกระสุนจริง ตามการเปิดเผยของพวกนักการทูตในสหประชาชาติ

การปะทะกันปะทุขึ้นขณะที่ชาวปาเลสไตน์ในดินแดนฉนวนกาซาจำนวนหลายหมื่นคน ออกมาชุมนุมประท้วงที่บริเวณชายแดนติดต่อกับพื้นที่ซึ่งถูกอิสราเอลยึดครองเมื่อวันศุกร์ (30) แล้วกองกำลังอิสราเอลได้ยิงทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนจริงเข้าใส่เพื่อขับขวางชาวกาซาเดินขบวน

กระทรวงสาธารณปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาแถลงว่า จากเหตุการณ์นี้นอกจากมีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารไป 16 คนแล้ว ยังมีพลเรือนอีกกว่า 1,400 คนได้รับบาดเจ็บ ในจำนวนนี้ 758 คนถูกยิงด้วยกระสุนจริง ส่วนที่เหลือบาดเจ็บจากกระสุนยางและการสูดแก๊สน้ำตาเข้าสู่ร่างกาย

คูเวต ซึ่งเป็นตัวแทนของเหล่าชาติอาหรับในคณะมนตรีความมั่นคง เป็นผู้ที่ยื่นเสนอร่างคำแถลงดังกล่าว ซึ่งเรียกร้องให้มี “การสอบสวนอย่างเป็นอิสระและอย่างโปร่งใส” ในเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น

ร่างดังกล่าวที่เป็นเพียงคำแถลง (statement) ไม่ถึงกับเป็นญัตติ (resolution) ซึ่งมีความผูกมัดทางกฎหมายมากกว่า ยังเรียกร้องให้คณะมนตรีฯแสดง “ความห่วงกังวลอย่างเคร่งเครียดจริงจังต่อสถานการณ์ในบริเวณชายแดนดังกล่าว”

รวมทั้งมีเนื้อหาย้ำยืนยัน “สิทธิในการประท้วงอย่างสันติ” และแสดง “ความเศร้าสลดของคณะมนตรีฯต่อการสูญเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์”

ร่างคำแถลงนี้นำออกแจกจ่ายหมุนเวียนในคณะมนตรีฯเมื่อวันศุกร์ (30) แต่พอถึงวันเสาร์(31) สหรัฐฯก็แสดงท่าทีคัดค้านและบอกว่าจะไม่สนับสนุนให้ร่างนี้ผ่านการรับรองของคณะมนตรีฯ นักการทูตในคณะมนตรีความมั่นคงผู้หนึ่งบอกกับเอเอฟพี

นอกจานี้ร่างคำแถลงนี้ยังเรียกร้องให้ “เคารพสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ โดยครอบคลุมถึงเรื่องการปกป้องคุ้มครองพลเรือน” จากเอกสารตัวร่างคำแถลงนี้ที่ AFP ได้อ่าน

บรรดาสมาชิกคณะมนตรีฯ “เรียกร้องให้ทุกๆ ฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจ และป้องกันไม่ให้เกิดการขยายบานปลายต่อไปอีก” ร่างคำแถลงระบุ

ร่างคำแถลงนี้ยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ บนพื้นฐานของหนทางแก้ปัญหาแบบให้มีการจัดตั้งรัฐ 2 รัฐ คืออิสราเอลและปาเลสไตน์ขึ้นมา

ความคิดเห็น

comments

About