Tuesday, 19/3/2019 | 7:28 UTC+7
i-News

ทหารยิวยิง 7 ปาเลสไตน์ตาย จากการประท้วงสัปดาห์ที่ 2 ในกาซา

กองกำลังอิสราเอลได้ยิงสังหารชาวปาเลสไตน์ 7 รายเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บกว่า 1,000 คน จากการประท้วงในสัปดาห์ที่ 2 ที่ชาวปาเลสไตน์นับหมื่นคนเข้าร่วมเพื่อเรียกร้องสิทธิในการกลับมาให้กับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ขณะที่มีชาวปาเลสไตน์อีก 21 คนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับทหารอิสราเอลในเยรูซาเล็มด้วย

อัล-ญะซีเราะห์รายงานจาก กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์รายงานเมื่อวันศุกร์(6 เมษายน)ว่ามีชาวปาเลสไตน์ 293 คนได้รับบาดเจ็บจากกระสุนจริง หลังจากกองกำลังอิสราเอลยิงปืนเข้าใส่พลเรือนที่ร่วมประท้วงใกล้ชายแดนฉนวนกาซา ดินแดนที่ถูกอิสราเอลปิดล้อม

ผู้ประท้วงหลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บอื่น ๆ รวมทั้งการสูดดมแก๊สน้ำตา

เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ระบุผู้เสียชีวิตเป็น Osama Qdeih วัย 38, Majdi Ramadan Shbat และ Hussein Madi วัย 16, Majdi Ramadan Shbat, Hussein Madi วัย 20, Sidqi Abu Outewi และ Mohammed Hajj Saleh วัย 33, และ Alaa al-Zamali 17

ก่อนการประท้วงรอบที่ 2 จะเกิดขึ้น Thaer Rabaa ซึ่งถูกยิงจากการประท้วงครั้งแรกเมื่อวันศุกร์(30 มีนาคม) ก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากทรมานกับบาดแผลมาถึง 7 วัน

การประท้วงที่ในวันศุกร์(6)เป็นการรวมตัวประท้วงเป็นครั้งที่ 2 ในการรณรงค์ Great March of Return

เป็นการส่งข้อความหลักถึงผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกขับไล่ออกจากดินแดนของตนที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอลนับตั้งแต่ปี 1948 ที่ชาวอาหรับเรียกว่าวัน Nakba

ประมาณ 70% ของประชากร 2 ล้านคนของกาซาต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากการโจมตีของอิสรเอล และต้องอาศัยรวมกันอยู่ในดินแดนที่มีขนาดเท่าเมืองดีทรอยต์ในสหรัฐฯ ซึ่งมีขนาดประมาณ 360 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “เรือนจำที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

อิสราเอลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อคำสั่งยิงพลเรือนชาวปาเลสไตน์ที่ร่วมประท้วงตามแนวพรมแดนฉนวนกาซา

ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 21 คนถูกสังหารในการประท้วงเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา โดยบางส่วนทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น อันเป็นผลมาจากการที่กองกำลังอิสราเอลยิงกระสุนปืน และแก๊สน้ำตา รวมทั้งกระสุนเหล็กเคลือบยาง เข้าใส่ที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์กว่า 1,600 คนได้รับบาดเจ็บ

มีข้อบ่งชี้ว่าอิสราเอลใช้มาตรการที่ “แรงมากเกินไป” กับผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“บุคคลที่ถูกสังหาร หรือบาดเจ็บไม่มีอาวุธ หรือไม่ได้เป็นภัยคุกคามร้ายแรง และในบางกรณีก็ถูกยิงขณะวิ่งหนีจากรั้ว Green Line” Elizabeth Throssell โฆษกสำนักงานด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติกล่าวถึงเหตุการณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

“นี่แสดงให้เห็นว่ากองกำลังรักษาความปลอดภัยใช้กำลังมากเกินไป”

Yariv Oppenheimer สมาชิก Peace Now ซึ่งเป็นองค์กรนอกภาครัฐในประเทศอิสราเอลออกมาเสียใจต่อการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์ และกระตุ้นให้กองทัพอิสราเอลใช้ความยับยั้งชั่งใจมากขึ้น

“กองทัพอิสราเอลไม่สามารถยิงกระสุนจริงใส่พลเรือนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาไม่ได้ติดอาวุธ” Yariv Oppenheimer กล่าว

ขณะที่สำนักข่าว WAFA รายงานว่าชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 21 คนถูกกองกำลังอิสราเอลยิง ระหว่างการปะทะกันในเมืองอาบูดิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเยรูซาเล็ม เมื่อคืนวันศุกร์(6)ตามข้อมูลขององค์กรเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ (PRC)

PRC กล่าวปาเลสไตน์คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการยิงปืน ขณะที่อีก 5 คนถูกยิงด้วยกระสุนเหล็กเคลือบยาง อีก 3 คนบาดเจ็บจากบาดแผลถูกเผาไหม้ ขณะที่อีก 12 คน หายใจไม่ออกจากการสูดดมแก๊สน้ำตา

ความคิดเห็น

comments

About