Tuesday, 19/3/2019 | 7:08 UTC+7
i-News

อาวุธเคมีอีกแล้ว บาชาร์ถล่มฆุตเฎาะห์ตายเกลื่อนกว่า 70 ศพ

กองกำลังของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองดูมา พื้นที่สุดท้ายของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่เหลืออยู่ในดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออก ทำให้พลเรือนตายเกลื่อนกว่า 70 ศพ

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่า การโจมตีด้วยอาวุธเคมีเกิดขึ้นที่เมืองดูมา ที่มั่นสุดท้ายอันปรักหักพังล่าสุดชานกรุงดามัสกัสเมืองหลวงของซีเรีย ส่งผลให้มีคนอย่างน้อย 70 รายถูกฆ่า และมีผู้ได้รับผลกระทบจากการโจมตีอีกนับร้อยคน

อาสาสมัครกู้ภัย อัศวินหมวกขาว กล่าวในวันเสาร์ว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และเด็ก

“พลเรือน 70 คนหายใจไม่ออกจนตาย และอีกหลายร้อยคนยังคงหายใจไม่ออก” Raed al-Saleh แกนนำกลุ่มอาสาสมัครกู้ภัยกล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์ โดยอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น เนื่องจากหลายคนยังคงอาการสาหัส

Al-Saleh กล่าวว่าก๊าซคลอรีน และก๊าซที่ไม่สามารถบ่งชี้ได้ ถูกนำมาใช้เป็นอาวุธในการโจมตีล่าสุด

“อาสาสมัครกู้ภัยกำลังพยายามช่วยเหลือประชาชน แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้คืออพยพไปยังพื้นที่อื่นโดยการเดินเท้า เพราะส่วนใหญ่ของยานพาหนะ และศูนย์บริการทางการแพทย์ได้รับความเสียหายจากการโจมตี”

อาสาสมัครคนหนึ่งบอกกับ อัล-ญะซีเราะห์ว่า ครอบครัวชาวซีเรียครอบครัวหนึ่งหายใจไม่ออกทั้งครอบครัว พวกเขากำลังหลบภัยจากการโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นที่ห้องใต้ดิน

รัฐบาลของบาชาร์ อัล-อัสซาด อ้างว่าข่าวกองกำลังของตนใช้แก๊สพิษโจมตีเป้าหมาย เป็นเรื่อง “ตลก”

เมื่อวันอาทิตย์ที่(8 เมษายน)ผ่านมาฝ่ายต่อต้านซีเรีย รายงานว่าการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับเมืองดูมาระหว่างรัสเซีย และกองกำลัง Jaish al-Islam กำลังดำเนินไป

ยังไม่มีความคิดเห็นจาก Jaish al-Islam หลังพื้นที่ภายใต้การปกครองของตนถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี

กองกำลังรัฐบาลบาชาร์ และพรรคพวกชีอะห์ ได้เปิดปฎิบัติการทางทหารระรอกใหม่ในวันศุกร์(6 เมษายน) ต่อเป้าหมายในเมืองดูมา

สำนักข่าว SANA ของบาชาร์ อัล-อัสซาด รายงานว่าการทิ้งระเบิดอย่างหนักทำให้ความสงบสงบ 10 วันหายไป เป็นการตอบสนองต่อการโจมตี Jaish al-Islam ต่อพื้นที่ที่อยู่อาศัยในเมืองดามัสกัส

SANA รายงานว่าปืนใหญ่ได้ฆ่า 4 คนและทำให้เกิดความเสียหายต่อวัสดุพื้นที่ แต่ทว่า Jaish al-Islam ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว

“ดูมาถูกโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรง ขณะที่เมืองส่วนใหญ่ถูกำลายเกือบหมดแล้ว” Moayed al-Dayrani ชาวเมืองดูมา และอาสาสมัครทางการแพทย์บอกกับ อัล-ญะซีเราะห์ ว่าหมอกำลังพยายามเข้าถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อทั้งหมด

“ปัจจุบันเรากำลังเผชิญกับผู้ป่วยกว่า 1,000 รายที่ประสบภาวะหายใจไม่ออกเฉียบพลันหลังจากระเบิดคลอรีนถูกทิ้งลงในเมือง ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ”

Douma Media Center ซึ่งเป็นกลุ่มฝ่ายต่อต้านซีเรียได้โพสต์ภาพเกี่ยวกับสื่อทางสังคมของคนที่ได้รับการรักษาโดยแพทย์และสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นศพรวมถึงผู้หญิงและเด็กจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังได้โพสต์วิดีโอเผยให้เห็นคนป่วยที่มีอาการสอดคล้องกับการถูกโจมตีด้วยแก๊สพิษ บางคนดูเหมือนจะมีฟองสีขาวอยู่รอบปาก และจมูก

อาการของการโจมตีแก๊สคลอรีน ได้แก่ ไอ, หายใจลำบาก, การระคายเคืองอย่างรุนแรงของเยื่อ เมือก และความยากลำบากในการหายใจ

Ahmad Tarakji ประธานสมาคมแพทย์อเมริกัน-ซีเรียกล่าวว่า “มีแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์เพียงไม่กี่คนที่ยังคงปฎิบัติหน้าที่อยู่ในเมืองดูมา แต่ต้องบริการผู้ป่วยจำนวนมาก”

Tarakji กล่าวว่าชาวหลายครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมืองดูมา ต้องไปพักอาศัยอยู่ที่ชั้นใต้ดิน เพื่อป้องกันอันตรายจากการโจมตีของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย

“มีการใช้ใช้อาวุธเคมี เช่นคลอรีน หรือสายเคมีที่คล้ายคลึงกันโจมตีลงไปที่ชั้นใต้ดิน และคนเหล่านั้น … กำลังเจ็บป่วยจากการรับสารพิษเหล่านั้น และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต จำนวนมาก” เขากล่าวเสริม

ความคิดเห็น

comments

About