Wednesday, 22/5/2019 | 5:41 UTC+7
i-News

โซมาเลียยึดเงินร่วม 10 ล้าน จากเครื่องบินโดยสารของ UAE

รัฐบาลโซมาเลียแถลงยึดกระเป๋าใส่เงิน 3 ใบ พร้อมเงินสด 9.6 ล้านดอลลาร์จากเครื่องบินของบริษัทสายการบินรอแยลเจ็ต(Royal Jet)ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในท่าอากาศยานนานาชาติโมกาดิชู พบต้นทางบินมาจากกรุงอาบูดาบี นับเป็นรอยร้าวใหม่ทางการเมืองระหว่างประเทศของโซมาเลีย

อัลญะซีเราะฮ์ รายงานวันจันทร์ที่ (9 เมษายน) ผ่านมาว่า กระทรวงมหาดไทยโซมาเลียแถลงว่า หลังจากมีการเผชิญหน้าเกิดขึ้นนานหลายชั่วโมงระหว่างเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานโมกาดิชู และเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำกรุงโมกาดิชู โซมาเลียพบเงินสดซ่อนไว้ในกระเป๋า 3 ใบที่ไม่ได้ติดเครื่องหมายบนเครื่องบินบริษัทสายการบินรอแยลเจ็ต(Royal Jet)ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทั้งนี้พบว่าสายการบินรอแยลเจ็ตนั้นมีฐานอยู่ในกรุงอาบูดาบี ซึ่งมีฐานลูกค้าระดับบนที่เดินทางระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และยุโรป

ในแถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยโซมาเลียกล่าวว่า “เงินสดที่ถูกยึดมาได้มีมูลค่า 9.6 ล้านดอลลาร์ และในเวลานี้ทางสำนักงานความมั่นคงต่างๆ อยู่ในระหว่างการสอบสวนถึงแหล่งที่มาของเงิน จุดหมายปลายทางของเงิน และบุคคลที่นำเงินสดจำนวนนี้แอบเข้าประเทศ”

อย่างไรก็ตาม ในรายงานของสื่อโซมาลีแลนด์ โซมาลีแลนด์เพรสเมื่อวันอาทิตย์(8) อ้างอิงจากเลขาธิการใหญ่สมาพันธ์นักข่าวโซมาเลีย โมฮาเหม็ด เมาลิมู (Mohamed Moalimouu) ให้ข้อมูลว่าเครื่องบินลำนี้ถูกทางการโมกาดิชูบุกค้น

โดยฮารุน มารุฟ (Harun Maruf) นักข่าววอยซ์ออฟอเมริการายงานว่า ทางเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้ข้อมูลว่า “เงินจำนวนนี้ไม่ใช่เพื่อสถานทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่เพื่อกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเงินเดือนทหารโซมาเลีย”

ซึ่งในรายงานของวอยซ์ออฟอเมริการะบุว่า คณะของเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำโซมาเลียพยายามนำกระเป๋า 3 ใบผ่านออกมาจากทางท่าอากาศยานโดยที่ไม่ต้องการให้ผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ แต่ถูกทางเจ้าหน้าที่สนามบินสั่งให้นำเข้าเครื่องตรวจ ส่งผลทำให้ทางเอกอัครราชทูต โมฮัมเหม็ด อะห์เหม็ด ออธมาน อัล ฮัมมาดี(Mohammed Ahmed Othman Al Hammadi) ปฎิเสธ และนำกระเป๋าทั้ง 3 ขึ้นไปบนเครื่องบินของสายการบินรอแยลเจ็ต สายการบินประจำราชอาณาจักร UAE ทันที

ทางเอกอัครราชทูต UAE ยืนยันกับ VOA ว่า รัฐบาลโซมาเลียทราบล่วงหน้ามาก่อนถึงเงินจำนวนนี้ที่ต้องจ่ายให้ทางกองกำลัง

ซึ่งนอกเหนือจากที่ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะทำการฝึกซ้อมให้ทหารโซมาเลียในกรุงโมกาดิชู ทาง UAE ยังจะฝึกให้กับกองกำลังตำรวจน้ำจำนวน 1,000 นายของรัฐพุนต์แลนด์ (Puntland) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของโซมาเลีย ซึ่งมีสถานภาพเป็นรัฐปกครองตนเองของโซมาเลีย

แต่อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่โซมาเลียอ้างกับ VOA ว่า เงินไม่ใช่เพื่อจุดประสงค์สำหรับกองทัพโซมาเลียอย่างแน่นอน เพราะเงินเดือนสำหรับกองทัพนั้นน้อยกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทางแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่โซมาเลียอ้างว่า โซมาเลียต้องทำการสอบสวนว่า เงินเกือบ 10 ล้านดอลลาร์นี้มีประสงค์เพื่อทำลายเสถียรภาพของโซมาเลียหรือไม่

อัล-ญะซีเราะห์ ของกาตาร์รายงานว่าความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างโซมาเลีย และ UAE นั้นตกต่ำมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา หลังโซมาเลียแสดงจุดยืนที่เป็นกลางในความขัดแย้งระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับ และกาตาร์

ด้าน BBC รายงานว่า รัฐบาลโซมาเลียที่มีความใกล้ชิดกับตุรกี และกาตาร์ แต่ในขณะเดียวกับก็มีความสัมพันธ์ทางการค้าอย่างซาอุฯ และ UAE โดยซาอุดิอาระเบียได้นำเข้าปศุสัตว์จากโซมาเลียถึง 80% ขณะที่สินค้าจำเป็นอย่างตู้เย็น อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องปรับอากาศ ของโซมาเลียต่างนำเข้ามาจาก UAE

และในเดือนที่ผ่านมารัฐบาลโซมาเลียแสดงออกถึงความไม่พอใจอย่างชัดเจนหลัง UAE ตกลงที่จะให้การช่วยเหลือฝึกซ้อมรบแก่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐโซมาลีแลนด์ ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองที่ต้องการแยกตัวออกมาจากโซมาเลีย ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของโซมาเลีย

โซมาลีแลนด์เพรสของโซมาเลียแลนด์รายงานในวันเสาร์(7)ว่า เป็นครั้งแรกที่ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยอมรับหนังสือเดินทางประทับตราโซมาลีแลนด์ในการเดินทางเข้าประเทศ พร้อมกับอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ UAE สามารถออกวีซ่าให้กับหนังสือเดินทางของโซมาลีแลนด์ได้

โดยประชาชนในโซมาลีแลนด์ที่ถือหนังสือเดินทางของโซมาลีแลนด์สามารถใช้เพื่อการเดินทางเข้าได้ในอีก 8 ประเทศ ได้แก่ แอฟริกาใต้ เอธิโอเปีย จิบูตี เบลเยียม อังกฤษ ฝรั่งเศส ซูดานใต้ และเคนยา

ทั้งนี้ UAE ไม่ใช่ชาติเดียวที่ยอมรับโซมาเลียแลนด์ โดยพบว่าตุรกี เอธิโอเปีย จิบูตี และเคนยา มีที่ตั้งสำนักงานทางการทูตอยู่ในโซมาเลียแลนด์ที่ฮาร์เกซา (Hargeisa) เมืองเอกของรัฐฯ ปกครองตนเองแห่งนี้

โดยสาธารณรัฐโซมาลีแลนด์ และรัฐบาลท้องถิ่นของโซมาลีแลนด์ถือว่า ตนเองเป็นผู้ปกครองที่รับอำนาจต่อมาจากอังกฤษประเทศเจ้าอาณานิคม ทำให้ทางโซมาลีแลนด์มีความต้องการที่จะแยกตัวออกมาจากประเทศโซมาเลีย ในขณะที่ภาษาราชการของโซมาลีแลนด์นั้นนอกจากภาษาโซมาลีแล้ว ยังมีภาษาอาหรับ และภาษาอังกฤษ

วิกีพีเดียระบุว่า โซมาลีแลนด์ได้ประกาศเอกราชย์จากโซมาเลียตั้งแต่ปี 2534 แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากนานาชาติ

อัล-ญะซีเราะห์รายงานอีกว่า UAE ได้ลงนามในสัญญา 30 ปีกับโซมาเลียแลนด์สำหรับการจัดการท่าเรือเบอร์เบรา (Berbera Port) พร้อมยังเริ่มต้นสร้างฐานทัพขึ้นที่เมืองท่าแห่งนี้

แต่ทางรัฐบาลโซมาเลียปฎิเสธการบังคับใช้สัญญาดังกล่าวโดยชี้ว่า “ไม่มีผลทางกฎหมายและไม่สามารถเกิดขึ้นได้” พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางองค์การสหประชาชาติเข้ามาจัดการ

เอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำสหประชาชาติ อบูการ์ ออสมาน (Abukar Osman) ได้เปิดเผยในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในเดือนที่ผ่านมาว่า ข้อตกลงระหว่าง UAE และโซมาลีแลนด์ ในการสร้างฐานทัพในเมืองท่าเบอร์เบรานั้นเป็นที่แน่ชัดว่า “ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ”

และได้ขอให้ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อดำเนินการกับ UAE

ทั้งนี้พบว่า ไม่ใช่แค่ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เท่านั้นที่ต้องการตั้งฐานทัพขึ้นภายในโซมาลีแลนด์ แต่ทว่าในรายงานของสถาบันธิงแทงก์แคนาดา โกลบอลรีเสิร์ช ที่ออกมาในวันเสาร์(7) กล่าวว่า รัสเซียก็มีความต้องการที่จะสร้างฐานทัพขึ้นในโซมาเลียแลนด์ด้วยเช่นกัน

โกลบอลรีเสิร์ชระบุว่า ได้มีการพูดคุยเกิดขึ้นระหว่างรัสเซีย และเจ้าหน้าที่โซมาลีแลนด์ในการที่จะสร้างฐานทัพทางอากาศ และนาวิกโยธินขนาดเล็กที่บริเวณไซลาร์(Zeila) เมืองชายแดนติดจิบูตี เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่ทางการรัสเซียจะยอมรับสถานะความเป็นรัฐฯ ของโซมาเลียแลนด์

ทั้งนี้สถาบันดังกล่าวของแคนาดา รายงานอีกว่า UAE ได้สร้างฐานทัพในโซมาลีแลนด์ทั้งที่ยังไม่ยอมรับรองการเป็นเอกราชของโซมาเลียแลนด์อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ความคิดเห็น

comments

About