Friday, 24/5/2019 | 1:50 UTC+7
i-News

อมีรกาตาร์พบกลาโหมสหรัฐฯ ย้ำสัมพันธ์แน่นปึก

เชค Tamim bin Hamad Al Thani อมีรกาตาร์ ได้ยกย่องความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคีระหว่างกาตาร์และสหรัฐอเมริกา และชี้ให้เห็นความสำคัญของการประสานงานระหว่างสองประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการต่อสู้กับการก่อการร้าย

ในการพบกับ James Mattis รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่(9 เมษายน)ผ่านมา เชคธามีมแห่งกาตาร์ตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของทั้งสองประเทศ

“เรารู้สึกภาคภูมิใจในความสัมพันธ์ที่กำลังขยายตัวนี้” เชคธามีม กล่าวในที่ประชุมที่สำนักงานใหญ่เพนทากอนของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯในรัฐเวอร์จิเนีย

“เรากำลังทำงานร่วมกันในกรณีเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย และเรากำลังมองหาวิธีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์นี้” เขากล่าวต่ออีกว่ากาตาร์จะเป็นเจ้าภาพดูแลทหารสหรัฐฯ กว่า 10,000 นายในฐานทัพใหญ่ของสหรัฐฯ ในกาตาร์

Mattis กล่าวว่าวอชิงตันและโดฮากำลังหารือถึงวิธีการเพิ่มความร่วมมือทางการทหารที่มากขึ้นระหว่างสองประเทศ

“คุณรู้ดีว่าเรามองคุณเป็นเพื่อนในทางทหาร และเป็นเพื่อนที่ยาวนานในภูมิภาคนี้” Mattis กล่าวกับ เชคธามีม

Mattis ยังเน้นย้ำว่าวอชิงตันกำลังแสวงหาความร่วมมือกับกาตาร์เพื่อบรรลุสันติภาพในตะวันออกกลางในด้านต่าง ๆ เช่นการต่อสู้กับการก่อการร้าย การเอาชนะดาอิช และภัยคุกคามจากอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลาง

“ฉันหวังว่าจะสร้างแรงผลักดันให้กับการประชุมนี้ ซึ่งเราจะหารือเกี่ยวกับโอกาสในการเสริมสร้างความร่วมมือในอนาคต” Mattis กล่าว

“ผมอยากเน้นที่จุดยืนของกาตาร์ในการสนับสนุนความมุ่งมั่นของสหรัฐฯในการรักษาความปลอดภัยในภูมิภาคซึ่งรวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูล และการต่อต้านการก่อการร้าย”

Mattis ยกย่องการเป็นเจ้าภาพของกาตาร์ในการดูแลทหารสหรัฐฯ ในฐานทัพอากาศ Al Udeid ซึ่งเขากล่าวว่า เป็นการสนับสนุนที่สำคัญสำหรับการปฏิบัติการทางทหารกับดาอิช นอกเหนือจากการสนับสนุนภาระกิจ NATO ในอัฟกานิสถาน

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อการลงทุนของกาตาร์ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการทางอากาศ และข้อเสนอของกาตาร์ในการขยายสิ่งอำนวยความสะดวกสำคัญ ๆ ให้กับฐานทัพสหรัฐฯ” เขากล่าว

การประชุมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของ เชค ธามีม ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ ซึ่งเขาได้พบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางทหาร และเจ้าหน้าที่พลเรือนของสหรัฐฯ

ทำเนียบขาวกล่าวก่อนหน้านี้ว่าทรัมป์จะไปพบ กับ เชคธามีมเมื่อวันอังคารเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้เกิด “ความมั่นคงร่วมกันและความสำคัญทางเศรษฐกิจ” ระหว่างสหรัฐฯ และกาตาร์

ความคิดเห็น

comments

About