Tuesday, 19/3/2019 | 7:30 UTC+7
i-News

ว.ชุมชนนราธิวาส นำผลไม้แปรรูปทำไอศกรีมขายสร้างราย

วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ได้เปิดอบรมหลักสูตรการทำไอศกรีมเพื่อสุขภาพขึ้น เพื่อเป็นการแปรรูปผลไม้ตามฤดูการที่มีอยู่อย่างล้นตลาด ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 เมษายน 2561 ณ อาคารเรียนหลักสูตรระยะสั้น โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจากหลากหลายอาชีพเข้าร่วมอบรมทั้งสิ้น 20 คน

นายยุทธนา พรหมณี ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส กล่าวว่า “จังหวัดนราธิวาส เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ และมีผลไม้ให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี แต่จะประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและมีราคาที่ตกต่ำ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาในจุดนี้ วิทยาลัยชุมชนนราธิวาสจึงได้สำรวจช่องทางตลาดและผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนชื่นชอบ และได้ลงความเห็นว่าไอศกรีมน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากไอศกรีมเป็นอาหารว่างที่ทุกเพศ ทุกวัยชื่นชอบ สามารถทานคู่กับอะไรก็ได้ ดังนั้น วิทยาลัยชุมชนนราธิวาสจึงได้เปิดหลักสูตรการทำไอศกรีมเพื่อสุขภาพขึ้นมา เพื่อเป็นการนำผลไม้ที่มีอยู่มาแปรรูปเป็นไอศกรีม ให้กับผู้ที่สนใจเข้าร่วมอบรม ซึ่งเน้นการนำผลไม้ที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอมทอง ทุเรียน มะม่วง กระเจี๊ยบ เสาวรส มาเป็นวัตถุดิบในการผลิตไอศกรีม ซึ่งไอศกรีมที่ผลิตได้จะมีรสชาติที่อร่อย ติดปากและราคาไม่แพง และเป็นไอศกรีมที่ผู้รักษาสุขภาพสามารถรับประทานได้ เนื่องจากไม่ได้ใส่สารกันเสียและใช้วัตถุดิบคุณภาพดี”

โดยวัตถุในการแปรรูปผลไม้เป็นไอศกรีม และขั้นตอนในการผลิตไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อน แต่ต้องใช้เวลาในการผลิตที่ค่อนข้างมาก โดยวัตถุดิบมีดังนี้ คือ นมสดพร่องมันเนย น้ำตาลทราย เกลือ บะแซ ไข่ไก่ น้ำเชื่อม ผงวุ้น และผลไม้ตามฤดูการ

ซึ่งขั้นตอนในการผลิตประกอบด้วย นำไข่ไก่และน้ำตาลมาตีให้ขึ้นฟู จากนั้น นำนมสดกับผงวุ้นใส่เข้าไปในไข่ที่ตีจนฟู นำขึ้นเตาให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้น นำเกลือ น้ำเชื่อม ใส่เข้าไป ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้น ใส่บะแซเข้าไป กวนต่อไปด้วยไฟอ่อน ให้ส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้น เพิ่มไฟเคี่ยวต่อไปจนมีส่วนผสมมีความหนืด แล้วยกขึ้นไปพักในลังน้ำแข็งประมาณ 10-12 ชั่วโมง เมื่อครบตามกำหนดเวลานำออกจากลังน้ำแข็งเพื่อไปปั่นเป็นไอศกรีม ในขั้นตอนนี้จะนำผลไม้ที่ต้องการไปใส่โดยต้องปั่นผลไม้ให้มีเนื้อที่ละเอียด ซึ่งจะใช้เครื่องปั่นไอศกรีมในการปั่น และต้องใช่ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง ต้องคอยระวังให้มีความเย็นที่สม่ำเสมอ เพื่อที่เนื้อไอศกรีมที่ได้มีเนื้อที่เนียนและนุ่ม

ไอศกรีมเพื่อสุขภาพสามารถหาซื้อได้ที่ร้านสวัสดิการของวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ในแบรด์ “นาราแท็กโต้” ราคาเพียง 20 บาทเท่านั้น นอกจากไอศรีมเพื่อสุขภาพแล้ว ร้านสวัสดิการยังมีผลิตภัณฑ์จากชุมชนที่กลุ่มแม่บ้านมาวางจำหน่ายด้วย

ด้าน นายมูฮำหมัดฟาอีซ ดอเลาะ ตัวแทนผู้เข้าอบรม ได้กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสในการเข้ามาอบรมในครั้งนี้ เนื่องจากที่บ้านมีผลไม้เป็นจำนวนมาก ไม่รู้จะแปรรูปไปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใด พอทราบข่าวว่าวิทยาลัยชุมชนนราธิวาสจะเปิดอบรมการทำไอศกรีม ตนจึงรีบสมัครเนื่องจากกลัวพาดโอกาสเหมือนปีที่แล้ว การที่มาอบรมการทำไอศรีมในครั้งนี้ ทำให้ตนสามารถนำความรู้ที่ได้ ไปปรับใช้ในการแปรรูปผลไม้ที่มีอยู่ให้มีราคาที่สูงขึ้น และการลดปัญหาการล้นตลาดของผลไม้ได้ด้วยอีกทาง”

ความคิดเห็น

comments

About