Thursday, 17/1/2019 | 2:46 UTC+7
i-News

เปิดคลิปสุดโหด ทหารยิวยิงชาวปาเลสไตน์มือเปล่าล้มทั้งยืน

คลิปสุดโหดถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ ภาพที่พลซุ่มยิงอิสราเอลนายหนึ่งลั่นไกยิงใส่ชาวปาเลสไตน์มือเปล่าจากระยะไกลท่ามกลางเสียงเชียร์ของเพื่อนๆ ด้าน ส.ส.ยิวไซออนิสต์ออกตัวหนุน บอกภูมิใจทหารทำถูกต้องแล้ว

ในวิดีโอได้ยินเสียงชายคนหนึ่งพูดขึ้นว่า “คุณมีกระสุนเหลือในลำกล้องหรือเปล่า? คิดว่าจะยิงโดนไหม?” จากนั้นอีกคนก็ตอบกลับว่า “ผมมองไม่เห็นเพราะมีลวดบัง มีเด็กชายตัวเล็กๆ คนหนึ่งอยู่ตรงนั้นด้วย”

จากนั้นไม่กี่วินาที พลซุ่มยิงก็ลั่นไกยิงใส่ชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งที่ยืนอยู่นิ่งๆ ไม่มีทีท่าที่จะเป็นอันตรายต่อทหารกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด กระสุนทำให้ชาวปาเลสไตน์ร่วงลงสู่พื้นในทันที ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่ได้ยินในวิดีโอ พร้อมกับมีเสียงคนพูดขึ้นว่า “แน่นอน ผมถ่ายมันไว้ได้ มันจะเป็นวิดีโอแห่งตำนาน”

โดยกองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอลประกาศจะดำเนินการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบแต่กลับอ้างว่า “ในเรื่องของวิดีโอที่กำลังถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางในปัจจุบัน ดูเหมือนว่ามันจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน เหตุการณ์นี้กำลังถูกตรวจสอบและจะมีการสืบสวนโดยละเอียด”

ด้านเยฮุดะ กลิค ส.ส.ของพรรคลิคุด ระบุว่าวิดีโอนี้ดูแล้วทำใจลำบาก มันเป็นสถานการณ์แห่งปัญหาและน่าผิดหวัง

ขณะที่โอเรน ฮาซาน ส.ส.ไซออนิสต์จากพรรคเดียวกัน ระบุในทวิตเตอร์ว่า “ทำไมต้องเอะอะโวยวายกันเกินเหตุ มีการเตือนล่วงหน้าแล้วว่าใครก็ตามที่เข้าใกล้แนวรั้ว จะมีอาวุธหรือไม่ก็ตาม จะถูกยิง มันเป็นเช่นนั้นเอง”

พร้อมย้ำว่าเขารู้สึกภูมิใจกับเหล่านายทหารที่กำลังปกป้องอิสราเอล และหวังว่าวิดีโอนี้จะเป็นการส่งสารอย่างชัดเจนไปถึงอีกฟากฝั่งหนึ่ง

ทั้งนี้ตามกฎระเบียบของกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล การยิงประสุนจริงเข้าใส่ผู้ประท้วงโดยตรง จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้นำสูงสุดในภาคสนามเสียก่อน

แต่ขณะเดียวกัน พลซุ่มยิงก็ได้รับอนุญาตยิ่งใส่ใครก็ตามที่มุ่งตรงเข้าหารั้วกั้นชายแดน ด้วยมีเจตนาแทรกซึมเข้าสู่ดินแดนของอิสราเอล ซึ่งไม่อนุญาตให้เข้าใกล้ในระยะ 100 เมตร

การชุมนุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมประจำปีที่เรียกว่า “การเดินขบวนครั้งยิ่งใหญ่เพื่อหวนคืน (Great March of Return)” ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม และมีกำหนดเดินทางชุมนุมไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม ในวันเดียวกับที่ชาวอิสราเอลจะเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราช ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ชาวปาเลสไตน์ถูกขับไล่ออกจากที่ดินของตนเอง เพื่อนำไปก่อตั้งรัฐให้ชาวยิว

ความคิดเห็น

comments

About