Thursday, 17/1/2019 | 3:13 UTC+7
i-News

ตำหนิ, จำคุก, ใช้แรงงาน พม่าลงโทษทหารฆ่าหมู่โรฮิงญา

ผู้นำสูงสุดท้ายทหารพม่า เผยผ่านเพจระบุทหารพม่า 7 นาย ถูกตำหนิ จำคุก 10 ปี และใช้แรงงานหนักในพื้นที่ห่างไกล จากการมีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารหมู่ชายชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของรัฐยะไข่ เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของกองทัพ

กองทัพพม่าระบุในคำแถลงที่นำออกเผยแพร่บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของ พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่า ทหารทั้ง 7 นาย ถูกดำเนินการจากการกระทำและการมีส่วนในการฆาตกรรม

เหตุการณ์การสังหารหมู่อยู่ระหว่างการสืบสวนซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้นักข่าวรอยเตอร์ 2 คน คือ วา โลน และกอ โซ อู ที่ถูกจับกุมตัวในเดือน ธันวาคม และยังถูกทางการคุมขังด้วยเผชิญต่อข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการในขณะที่พวกเขากำลังสืบข่าวดังกล่าว

เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวต่อรอยเตอร์ในเดือน กุมภาพันธ์ ว่า ทหารได้ดำเนินการสืบสวนอย่างอิสระเป็นการภายใน และไม่เกี่ยวข้องต่อการที่นักข่าวรอยเตอร์ถูกกล่าวหาว่าได้รับเอกสารลับราชการ

ชายชาวโรฮิงญาจากหมู่บ้านอินดิน ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ถูกฝังอยู่ในหลุมศพขนาดใหญ่เมื่อต้นเดือนกันยายน หลังถูกทำร้าย หรือถูกยิงจนเสียชีวิตโดยชาวยะไข่ และทหาร ซึ่งรอยเตอร์ได้เผยแพร่เรื่องราวดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์

“เจ้าหน้าที่ 4 นาย ถูกตำหนิ และไล่ออกจากราชการ และถูกตัดสินจำคุก 10 ปี พร้อมกับใช้แรงงานหนักในพื้นที่ห่างไกล ส่วนทหารอีก 3 นาย ถูกลดตำแหน่ง เหลือแค่พลทหาร และไล่ออก และได้รับโทษจำคุก 10 ปี พร้อมใช้แรงงานหนักในพื้นที่ห่างไกลเช่นกัน” คำแถลงระบุ

ส่วนกระบวนการทางกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพลเรือนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม กองทัพอ้างว่า ชายชาวโรฮิงญา 10 คน เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 200 คน ที่เข้าโจมตีกองกำลังรักษาความมั่นคง ชาวบ้านที่เป็นชาวพุทธได้โจมตีตอบโต้ผู้ก่อความไม่สงบบางส่วนด้วยมีดดาบ และทหารยิงคนเหล่านี้จนเสียชีวิต

แต่รายงานที่รอยเตอร์ได้รับจากชาวบ้านยะไข่ และพยานชาวมุสลิมโรฮิงญากลับพบข้อเท็จจริงที่ต่างกัน พร้อมเผยแพร่เรื่องราวดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ โดยชาวบ้านที่เป็นชาวพุทธ ระบุว่า ไม่มีการโจมตีของกลุ่มก่อความไม่สงบเกิดขึ้นกับกองกำลังรักษาความมั่นคงในหมู่บ้านอินดิน และพยานชาวโรฮิงญาบอกต่อรอยเตอร์ ว่า ทหารดึงตัวโรฮิงญา 10 คน ออกมาจากกลุ่มคนหลายร้อยคนที่มีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ที่กำลังแสวงหาที่ปลอดภัยบริเวณชายหาดใกล้เคียง

ความคิดเห็น

comments

About