Thursday, 21/2/2019 | 9:33 UTC+7
i-News

เตือนเลี่ยงบินใกล้ซีเรีย หลัง”ทรัมป์-ปูติน”สาดน้ำลายพร้อมปะทะในซีเรีย

องค์กรบริหารการบินยุโรป ยูโรคอนโทรล (Eurocontrol) แจ้งเตือนไปยังสายการบินต่างๆ เมื่อวันอังคาร (10 เมษายน) ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษขณะเดินทางผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งตะวันออก เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการยิงโจมตีทางอากาศถล่มซีเรียในช่วง 72 ชั่วโมงข้างหน้า

ยูโรคอนโทรลเตือนว่าอาจจะมีการยิงขีปนาวุธชนิดจากอากาศสู่พื้นดิน (air-to-ground) หรือขีปนาวุธร่อน (cruise missile) ในช่วงเวลาดังกล่าว และคลื่นวิทยุสื่อสารการบินอาจถูกรบกวน

คำเตือนที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ยูโรคอนโทรลไม่ได้ระบุชัดเจนว่าขีปนาวุธจะถูกยิงมาจากฝ่ายไหน

“เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีทางอากาศต่อซีเรียด้วยขีปนาวุธชนิดจากอากาศสู่พื้นดิน หรือขีปนาวุธร่อน ภายใน 72 ชั่วโมงข้างหน้า และอุปกรณ์วิทยุสื่อสารการบินอาจถูกรบกวน จึงขอให้สายการบินใช้ความระมัดระวังหากต้องทำการบินผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งตะวันออก/ เขตแถลงข่าวการบินนิโคเซีย (Nicosia FIR)”

องค์กรการบินในสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เคยออกมาเตือนความเสี่ยงสำหรับสายการบินที่จะเดินทางผ่านเข้าน่านฟ้าซีเรียมาแล้ว ซึ่งทำให้สายการบินส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าว

จากแผนที่บนเว็บไซต์ของยูโรคอนโทรลพบว่า เขตแถลงข่าวการบินนิโคเซียครอบคลุมเกาะไซปรัสและน่านน้ำโดยรอบ ทว่าไม่ได้กำหนดขอบเขต “ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งตะวันออก” ที่ชัดเจน

องค์กรการบินทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงอันตรายสำหรับเครื่องบินโดยสารที่ต้องบินผ่านพื้นที่ขัดแย้ง หลังเกิดกรณีเที่ยวบิน MH17 ของมาเลเซียแอร์ไลน์สถูกขีปนาวุธชนิดจากพื้นดินสู่อากาศยิงตกในยูเครนเมื่อปี 2014 คร่าชีวิตผู้โดยสารยกลำ 298 ศพ

ขณะที่สถานการณ์ครุกรุ่นยิ่งขึ้นหลังการแก้ปัญหาผ่านเวทีสหประชาชาติล้มเหลว เพื่อรัสเซียใช้สิทธิ์วีโตร่างมติที่ให้สหประชาชาติจัดตั้งคณะกรรมการที่เป็นอิสระลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเหตุใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนล่าสุดเมื่อวันเสาร์(7 เมษายน)ที่ผ่านมาในพื้นที่พลเรือนของซีเรีย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ทวิตข้อความส่งถึงรัสเซียที่ให้การสนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดในซีเรียโดยระบุว่า “ขีปนาวุธกำลังจะมาแล้ว”

ด้านอเล็กซานเดอร์ ซาซิปกิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเลบานอน ตอบโต้ทวิตของทรัมป์เมื่อวันอังคาร (10) ว่า ขีปนาวุธใดๆ ที่สหรัฐฯยิงใส่ซีเรียจะถูกยิงตก และสถานที่ยิงขีปนาวุธก็จะตกเป็นเป้าหมายด้วย

ขณะที่ทรัมป์ยังได้โพสข้อความระบุอีกว่า “รัสเซียคุยว่าจะยิงขีปนาวุธใดๆ ก็ตามทุกๆ ลูกที่ยิงไปยังซีเรีย เตรียมพร้อมไว้เถอะรัสเซีย เพราะมันกำลังจะมาแล้ว สวยงามและใหม่เอี่ยมและ’สมาร์ท” พร้อมระบุอีกว่า “พวกคุณไม่ควรเป็นหุ้นส่วนกับเจ้าสัตว์ที่กำลังฆ่าคนด้วยแก๊สพิษ ซึ่งฆ่าประชาชนของเขาแล้วรู้สึกชอบอกชอบใจด้วย!”

ด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ตอบโต้ด้วยการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “ขีปนาวุธที่สมาร์ทควรบินไปใส่พวกผู้ก่อการร้าย ไม่ใช่ใส่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามกฎหมาย”

แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนว่าการปะทะกันในซีเรียของสหรัฐฯ และรัสเซีย จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และจะกินเวลานานเท่าใด

ความคิดเห็น

comments

About