Thursday, 17/1/2019 | 2:27 UTC+7
i-News

พม่าเผยโรฮิงญาครอบครัวแรก กลับถึงประเทศแล้ว

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาครอบครัวแรกกลับพม่าแล้วเมื่อวันเสาร์ (14) จากผู้ลี้ภัยราว 700,000 คน ที่หนีตายจากการปราบปรามทางทหารของพม่าไปบังกลาเทศ แม้หลายฝ่ายยังคงกังวลถึงความปลอดภัย และความไม่แน่นอนในสถานะการเป็นพลเมืองของพวกเขาก็ตาม

ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญาที่ถูกพม่ายึดคืนสัญชาติ หนีตายไปอยู่ตามค่ายพักต่างๆ ในบังกลาเทศ หลังจากปฎิบัติการทางทหารที่รุนแรงของพม่าเริ่มขึ้นในรัฐยะไข่ตั้งแต่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา

สหประชาชาติระบุว่า การปราบปรามทางทหารที่เกิดขึ้นเปรียบได้กับการกวาดล้างชาติพันธุ์ แต่พม่าปฏิเสธ

บังกลาเทศและพม่าให้คำมั่นที่จะเริ่มส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศในเดือนมกราคม แต่แผนการต้องล่าช้ากว่ากำหนด และความไม่แน่นอนในสถานะของผู้ลี้ภัยเมื่อเดินทางกลับไปถึงพม่าแล้ว

คำแถลงของรัฐบาลพม่าที่เผยในค่ำวันเสาร์ ระบุว่า ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา 1 ครอบครัวเป็นผู้เดินทางกลับประเทศชุดแรก

“ครอบครัวที่มีสมาชิก 5 คน เดินทางกลับไปที่ค่ายส่งกลับประเทศเมืองตองเพียวเลตไวในรัฐยะไข่เช้าวันเสาร์ (14 เมษายน)” คำแถลงที่โพสลงบนหน้าเพจเฟซบุ๊กของคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล ระบุ

โพสในเฟซบุ๊กระบุว่าครอบครัวดังกล่าวเป็น “ชาวมุสลิม” ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่จะไม่ใช้คำว่า “โรฮิงญา” ในการกล่าวถึงชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ ซึ่งทางการพม่าไม่ยอมรับว่าเป็นกลุ่มชาติพันธุ์

ทางการพม่าพิจารณาว่าพวกเขาเคยอาศัยอยู่ที่นี่และให้บัตรประจำตัว NVC กับครอบครัวนี้ แต่บัตร NVC เป็นบัตรที่แกนนำโรฮิงญาปฏิเสธ และเรียกร้องบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรลงทะเบียนแห่งชาติ (NRC) ที่ระบุสถานะพลเมือง

ในโพสเดียวกันนี้ยังปรากฎรูปถ่ายอีกหลายรูป ที่เผยให้เห็นครอบครัวชาวมุสลิม ที่ประกอบด้วยผู้ชาย 1 คน ผู้หญิง 2 คน เด็กหญิง 1 คน และเด็กชาย 1 คน กำลังรับบัตรประจำตัวและตรวจสุขภาพ คำแถลงยังระบุว่าครอบครัวนี้ถูกส่งไปพักชั่วคราวกับญาติในเมืองหม่องดอ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางคำเตือนจากสหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชน ที่ระบุว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการส่งผู้ลี้ภัยโรฮิงญากลับประเทศ เนื่องจากพม่ายังไม่จัดการกับปัญหาการกดขี่ข่มเหงและการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบกับชนกลุ่มน้อย

ขณะที่ล่าสุดผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่เพิ่งเดินทางมาถึงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ระบุถึงการสังหาร เผาทำลาย ปล้นทรัพย์สิน และข่มขืน โดยสมาชิกของกองกำลังรักษาความมั่งคง และกลุ่มม็อบชาวบ้าน

ทหารพม่าระบุว่าโรฮิงญาเป็น “ชาวเบงกาลี” ผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ถูกถอดสิทธิการเป็นพลเมืองและถูกบังคับให้อาศัยอยู่ในลักษณะถูกแบ่งแยกด้วยการจำกัดการเข้าถึงการดูแลสุขภาพ การศึกษา และบริการพื้นฐานต่างๆ

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย กล่าวในระหว่างพิธีสวนสนามเนื่องในวันกองทัพพม่าเรียกชาวโรฮิงญาว่า “เบงกาลี” ซึ่งเป็นคำที่ใช้เพื่อกล่าวหาชาวมุสลิมโรฮิงญานี้ว่าเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ และกล่าวว่า ชนกลุ่มนี้ไม่มีลักษณะหรือวัฒนธรรมที่เหมือนกันกับกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ของพม่า

“ความตึงเครียดลุกโหมขึ้นเพราะเบงกาลีเรียกร้องสิทธิความเป็นพลเมือง” ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวชี้ถึงเหตุปรามปรามทางทหารที่รุนแรงต่อชาวโรฮิงญาโดยไม่ได้อ้างถึงความรุนแรงที่เป็นผลมาจากกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญา อย่างที่ทางการพม่าอ้างถึงก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

ความคิดเห็น

comments

About