Saturday, 19/1/2019 | 4:38 UTC+7
i-News

ซาอุฯ เตรียมออกกฎควบคุมโดรน หลังบินเข้าใกล้วังก่อนถูกยิงตก

ตำรวจซาอุดิอาระเบียระบุว่ามีโดรนลึกลับบินเข้าเขตหวงห้าม จนนำมาสู่ความโกลาหล และต้องยิงทำลาย พร้อมยืนยันกษัตริย์ไม่ได้อยู่ภายในวังช่วงเวลาเกิดเหตุ ด้านมท.เตรียมออกระเบียบคุมการใช้โดรน ออนไลน์ต่างชาติลงคลิปปล่อยข่าวปลอมเสี้ยมเป็นความพยายามรัฐประหารยึดอำนาจกษัตริย์ซาอุฯ

ภาพวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ในวันเสาร์(21 เมษายน)แสดงให้เห็นถึงรถของกองทัพซาอุฯ หรือของเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินที่มีแสงไฟสว่างวาบบนหลังคารถอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ ท่ามกลางเสียงปืนดังหลายนัด

เจ้าหน้าที่ตำรวจซาอุฯแถลงยืนยันว่า เสียงปืนที่เกิดขึ้นในช่วงคืนวันเสาร์(21)นั้นมีต้นเหตุมาจากโดรนลึกลับขนาดเล็กลำหนึ่งที่บินผ่านเข้าไปในเขตหวงห้ามใกล้กับเขตพระราชวังในกรุงริยาดของกษัตริย์ซัลมาน

ด้านสำนักข่าว RT ของรัสเซีย รายงานโดยอ้างว่าประชาชนบางส่วนอาจเกรงว่าเป็นเหตุก่อการร้าย หรือความพยายามทำรัฐประหารยึดอำนาจ

ทั้งนี้ซึ่งหนึ่งในผู้โพสต์วิดีโอคลิปบนโซเชียลมีเดียใช้ชื่อว่า Haidar Sumeri@IraqiSecurity เผยแพร่ข่าวปลอมโดยอ้างว่า “มีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันระบุถึง ความพยายามที่จะก่อรัฐประหารขึ้นในซาอุฯ จากการที่มีเสียงปืนยิงดังใกล้เขตพระราชวังของกษัตริย์ซัลมาน”

และในการโพสต์ยังอ้างต่อว่า “กษัตริย์ถูกย้ายเข้าไปหลบภายในบังเกอร์ที่ปลอดภัยแล้ว และมีรายงานว่าใกล้กับฐานทัพอากาศซาอุดีอาระเบีย สถานการณ์กำลังดำเนินอย่างต่อเนื่อง”

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ซาอุฯได้ยืนยันว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุนั้น กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัล สอูด ไม่ได้อยู่ภายในพระราชวังในกรุงริยาดในขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงซาอุฯ ได้ยิงยานโดรนลึกลับตก

“พระองค์ทรงประทับอยู่ที่ฟาร์มส่วนตัวในดิริยา(Diriya)” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ซาอุฯกล่าว

ด้านโฆษกตำรวจซาอุดีอาระเบียแถลงก่อนหน้าว่า เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจรักษาความปลอดภัยในเขตโคซามา(Khozama) เป็นผู้พบยานโดรนลึกลับ และลงมือปฎิบัติตามคำสั่ง

ทั้งนี้สำนักข่าวซาอุฯ SPA รายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจสังเกตเห็นยานโดรนขนาดเล็กที่บินผ่านเข้ามาโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตในเวลา 19.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์(21) ซึ่งในการกำจัดยานโดรนลึกลับ ไม่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บท่ามกลางเสียงปืนที่ดังขึ้น

เจ้าหน้าที่ซาอุฯ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เสียงปืนที่ดังขึ้นเกิดมาจากโดรนบินเข้าไปภายในพื้นที่หวงห้าม และเสริมต่อว่า หลังจากนี้ทางกระทรวงมหาดไทยจะออกข้อกำหนดการใช้โดรนเพื่อสันทนาการ

ด้านกระทรวงมหาดไทยของซาอุดิอารเบียกล่าวเมื่อวันอาทิตย์(22 เมษายน)ว่าผู้ที่ชื่นชอบการบินโดรนจะต้องได้รับอนุญาตก่อนบินจนกว่าจะมีการออกระเบียบ

ความคิดเห็น

comments

About