Saturday, 15/6/2019 | 8:44 UTC+7
i-News

รถตู้ไล่ชนคนเดินในแคนาดาเชื่อจงใจ แต่คงไม่ใช่ก่อการร้าย

ล่าสุดเกิดเหตุรถตู้ไล่ชนคนบนทางเท้าเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บอีก 15 ราย ในเมืองโทรอนโท ประเทศแคนาดา เมื่อวันจันทร์ (23 เมษายน) โดยทางตำรวจรวบตัวคนร้ายได้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งทางการแคนาดายืนยันว่า แม้ดูเหมือนเป็นการจงใจก่อเหตุแต่ไม่ใช่การก่อการร้าย

มาร์ค ซอนเดอร์ส ผู้บัญชาการตำรวจโทรอนโท แถลงว่า ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนจงใจก่อเหตุ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งในระดับท้องถิ่นและส่วนกลางกำลังเร่งสอบสวนคดีนี้

ราล์ฟ กู๊ดเดล รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา เสริมว่า จากข้อมูลที่มีทั้งหมด เหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติแต่อย่างใด ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดว์ กล่าวว่า นี่เป็นการโจมตีที่น่าสลดใจและไร้เหตุผล

เหตุการณ์นี้ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของแคนาดา เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของโทรอนโท เมื่อรถตู้สีขาวที่เช่ามาคันหนึ่งปีนขึ้นบนทางเท้าบริเวณถนนยอนจ์ตัดกับฟินช์อะเวนิว และพุ่งชนคนที่เดินอยู่เป็นระยะทางถึง 1.6 กิโลเมตร

ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งเล่าว่า คนร้ายจงใจอย่างชัดเจนที่จะฆ่าทุกคนบนฟุตบาธ เพียงไม่นานถนนบริเวณนั้นก็เต็มไปด้วยเลือด รองเท้า ร่างผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ

รายงานระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเผชิญหน้ากับตำรวจและชักวัตถุที่ดูเหมือนปืนออกมาขู่และตะโกนบอกให้ตำรวจยิง แต่สุดท้ายก็ยอมวางอาวุธและมอบตัว ซึ่งต่อมามีการระบุชื่อผู้ต้องสงสัยรายนี้ว่า อเล็ก ไมนาสเซียน วัย 25 ปี อาศัยอยู่ชานเมืองโทรอนโทด้านเหนือ ไม่เคยมีประวัติกระทำผิดมาก่อน และยังไม่รู้แรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ รายงานยังระบุยอดผู้เสียชีวิตว่า มีอย่างน้อย 10 ราย กับผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 รายถูกนำส่งโรงพยาบาล

แม้ดูเหมือนเป็นการจงใจก่อเหตุ แต่เจ้าหน้าที่แคนาดาเชื่อว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ซึ่งที่ผ่านมา เกิดเหตุก่อการร้ายในแคนาดาน้อยมาก รวมทั้งเหตุบุกกราดยิงชาวมุสลิมที่ไปร่วมละหมาดที่มัสยิดด้วย

ความคิดเห็น

comments

About