Thursday, 21/2/2019 | 8:39 UTC+7
i-News

นักธุรกิจยะลามั่นใจสถานการณ์ดีขึ้น สร้าง“ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา”

กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ จังหวัดยะลา เตรียมลงทุนก่อสร้าง “ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา” กลางเมือง ให้ประชาชนขายสินค้า ฟรี หลังมั่นใจสถานการณ์ดีขึ้น

เมื่อวันจันทร์ (30 เมษายน) ที่บริเวณโครงการก่อสร้าง ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา ถนนเทศบาล 1 อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นายพีรศิลป์ ขุนสังข์ นักธุรกิจ ประธานโครงการก่อสร้าง ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา พร้อมด้วยนายคงณัฐ เชยสุวรรณ ดารานักแสดง นายนฤพล สุคนธชาติ ประธานกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ จังหวัดยะลา (YEC YALA) ได้ร่วมกันแถลงข่าวการดำเนินการ โครงการก่อสร้าง “ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา” กลางเมืองยะลา เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้ประชาชน พร้อมเปิดไอเดียความหลากหลาย หลังเชื่อมั่นสถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้น

นายพีรศิลป์ ขุนสังข์ นักธุรกิจ ประธานโครงการก่อสร้าง ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา เปิดเผยว่า ปัจจุบันภาพรวมอะไรต่าง ๆ ในพื้นที่ดีขึ้น จึงมีความคิดที่จะทำอะไรให้ทรัพยากรของบ้านเราให้เกิดมูลค่ามากที่สุด จึงเป็นที่มาของการเชิญชวนมิตรสหายในพื้นที่มาร่วมมือกัน โดยวางแผนเป็นขั้นตอนเพื่อดำเนินการ ซึ่งบริเวณนี้ทางกลุ่มจะทำเป็นตลาดที่มีความหลากหลาย บนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งพื้นที่นี้จะไม่ใช้ไฟฟ้าจากภาครัฐ จะใช้วิธีผลิตไฟฟ้าเองจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และพลังงานจากลม รวมทั้งโครงการต่อไปก็จะมีการปลูกสตอเบอรี่ องุ่น โดยใช้ไฟฟ้าที่มาจากธรรมชาติ ควบคุมอุณหภูมิการปลูกได้ และประชาชนสามารถมาชม มาเที่ยวได้ และประชาชนที่จะมาร่วมเปิดร้านค้า ก็จะสามารถเข้ามาร่วมกันได้ โดยการนำไอเดียความคิด มาพูดคุยกัน คนที่จะมาขายของก็จะต้องมาสร้างเอง จะออกแบบอย่างไร เราจะเป็นผู้กำหนดระเบียบ แต่จะให้เขามาคิดเอง มาออกแบบเอง และของก็จะต้องนำมาขายเอง เช่น ธารโต มีอะไรบ้าง ก็เอามาขายที่นี่ ให้เป็นธรรมชาติ ตามที่เราได้ออกแบบไป

ซึ่งในเบื้องต้นขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว และจะมีความคืบหน้าทุกวัน ที่นี่จะเป็นห้างแบบธรรมชาติ แบบป่า ๆ แต่อาจจะมีในเรื่องของไฮเทค คือ การผลิตไฟฟ้า โดยพลังงานไฟฟ้าที่เราจะผลิตเองตามขั้นตอนมาตรฐานสากล แต่ใน 2 เดือนนี้ พื้นที่ตรงนี้ก็จะเริ่มจากการมีตลาดนัดก่อน จากนั้น ก็จะดำเนินการโครงการต่อไป

นายคงณัฐ เชยสุวรรณ ดารานักแสดงหนุ่ม ซึ่งร่วมดำเนินการโครงการก่อสร้าง “ตลาดเพื่อประชาชน ฮาลาบาลา” เปิดเผยว่า ตนเองมองว่าลักษณะพื้นที่ ที่นี่จะมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และเราก็จะมีพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการออกความคิด นำเสนอแนวคิด ไอเดียดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นจะมาขายของ หรือจะมาทำอะไรก็ตามก็จะมาที่ตลาดนี้ได้ ซึ่งตนเองมองว่าโครงการนี้เป็นเรื่องใหม่ ที่ตนเองซึ่งอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็ไม่คิดว่าจะมีโครงการแบบนี้ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อว่าจะเป็นสีสันที่ดี และตนในฐานะที่เป็นคนกลางในฐานะศิลปิน ก็จะเป็นตัวแทนในการประชาสัมพันธ์ และมีความมั่นใจว่าตลาดนี้จะสามารถเดินไปได้อย่างแน่นอน

ส่วนทางด้านนายนฤพล สุคนธชาติ ประธานกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ จังหวัดยะลา (YEC YALA) กล่าวว่า โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นจากลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ ก็ได้มีการพูดคุยกับประธานโครงการ และน้อง ๆ ศิลปิน จึงมีแนวคิดที่จะทำตลาดนี้ขึ้นมา โดยมีจุดเริ่มต้นจากชาวบ้าน เพราะทางตลาดมีความพร้อมในการสนับสนุน และให้การช่วยเหลือชาวบ้านจากทุกมิติ ต้องการนำสินค้าของจังหวัดยะลาและจังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกสู่สากล โดยใช้ช่องทางจากศิลปิน และเชิญนักลงทุนจากส่วนกลางมาร่วมลงทุน ร่วมสร้างไอเดีย สร้างโปรดักส์ สร้างแบรนด์ใหม่ ๆ ในพื้นที่ และโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ตนเชื่อว่าในอนาคตจะเป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ อยากเชิญชวนนักลงทุนในพื้นที่ หรือต่างพื้นที่มาร่วมลงทุนกันที่นี่ เราไม่ได้ต้องการเงิน เราต้องการไอเดีย ฉะนั้นเรื่องเงินไม่ใช่ปัจจัย ขอให้มีแนวความคิดที่ตรงกัน สามารถดำเนินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง โดยเร็ว ๆ นี้ จะมีการประชาสัมพันธ์ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ ก็อยากให้ติดตามข่าวสารได้

ที่มา : สทท.ยะลา ,77kaoded

ความคิดเห็น

comments

About