Tuesday, 19/3/2019 | 6:55 UTC+7
i-News

กลุ่มหนุนบาชาร์-อิหร่าน ยึดที่นั่งในสภาเลบานอน

ผลการเลือกตั้งในเลบานอนแสดงให้เห็นว่าประเทศได้หันทิศทางของประเทศไปกลับไปหายุคแห่งการควบคุมโดยระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย และอิหร่าน

ฮิซบุลลาตและพันธมิตรทางการเมืองได้รับที่นั่งครึ่งหนึ่งของที่นั่งในรัฐสภา บ่งบอกถึงอิทธิผลของอิหร่านที่แผ่ขยายในภูมิภาค ด้วยการชวนเชื่อเรื่องการต่อต้านอิสราเอล

การเลือกตั้งได้ยุติการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นหลังจากการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีรอฟิก ฮารีรี ในปี 2548 เพื่อปลดปล่อยเลบานอนจากการเป็นทาสให้กับรัฐบาลต่างประเทศ

และทำให้เลบานอนกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของอิทธิพลของชีอะห์อิหร่าน ผ่านอิรัก ซีเรีย สู่เลบานอน

อาหรับนิวส์รายงานว่า มีการใช้กลยุทธ์สามขั้นของกลุ่มฮิซบุลลาต และพันธมิตร ในการจัดการกับกลุ่มเคลื่อนไหวที่ต่อต้านพวกเขา

ประการแรกมีระบบเลือกตั้งใหม่ที่ซับซ้อน และใช้ยุทธวิธีในการสร้างความแตกแยกในสังคมด้วยการแบ่งแยกนิกาย ทำให้ชาวเลบานอนไม่ใส่ใจต่อการเลือกตั้ง โดยกว่าร้อยละ 50 ของผู้ลงทะเบียนไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งถือว่ามีจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งต่ำมากเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งล่าสุด 9 ปีก่อน

ประการที่สองคือการใช้การลอบสังหารเป็นเครื่องมือในการจัดการกับฝ่ายตรงข้าม ในช่วง 14 ปีที่ผ่านมาฮิซบุลลาต ระบอบการปกครองของอัสซาดในซีเรียและอิหร่านถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะทำให้เสียงสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาลลดลงในรัฐสภาเลบานอน ตามข้อมูลของสหประชาชาติ และข้อกล่าวหาในศาลระหว่างประเทศกรณีเลบานอน

การลอบสังหารสภาผู้แทนราษฎร 6 คน นักการเมืองและนักข่าวรวมทั้งนายทหารระดับสูง และเจาหน้าที่ด้านความมั่นคง โดยมีการพิจารณาคดีของสมาชิกกลุ่มติดอาวุธฮิซบุลลาต 4 คนที่ถูกกล่าวหาว่าวางแผน และดำเนินการวางระเบิดรถยนต์ลอบสังหารรอฟิก ฮารีรี โดยมีการพิจารณาคดีมาแล้ว 4 ปีที่ศาลพิเศษในกรุงเฮก

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาการข่มขู่ถูกใช้ในหลายรูปแบบเพื่อสกัดกั้นนักการเมืองที่ต่อต้านฮิซบุลลาต รวมถึงการส่งกองกำลังติดอาวุธภายใต้อิทธิพลของอิหร่านเข้าในพื้นที่ และชุมชนที่สำคัญในภูมิภาคโดยใช้การต่อต้านอิสราเอลมาเป็นข้ออ้างในการส่งกลุ่มติดอาวุธเข้าพื้นที่

ประชาชนชาวเลบานอนที่เชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหว 14 มีนา มักถูกคุกคามจากกลุ่มฮิซบุลลาต ในขณะที่กองทัพ และกองกำลังรักษาความมั่นคงเลบานอน ทำเพียงการขวางไม่ให้มีการปะทะกัน

เห็นได้ชัดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2551 เมื่อย่านเบรุต และเมืองต่างๆ ที่มีการเคลื่อนไหวต่อต้านฮิซบุลลาต ถูกควบคุมโดยกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มก่อการร้ายฮิซบุลลาต ซึ่งเป็นการบ่อนทำลายอำนาจในการดูแลประเทศของทหาร ตำรวจ เลบานอน

ผลประโยชน์สำหรับนักการเมืองผู้สนับสนุนการครอบครองอาวุธของฮิซบุลลาต และสนับสนุนระบอบการปกครองของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่น่ากลัวคือประเทศที่ถูกแบ่งแยก

ชัยชนะของพวกเขามีความเสี่ยงในการแทรกแซงนโยบายต่อนโยบายของชาติตะวันตกในด้านการให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศ และการให้กู้ยืมเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชะงักงัน และได้รับการสนับสนุนทางทหารจากสหรัฐฯ

หลังจากการเลือกตั้งกลุ่มก่อการร้ายฮิซบุลลาตได้แขวนธงของพวกเขาไว้บนรูปปั้นรอฟิก ฮารีรี เป็นการชี้ให้เห็นความยากลำบากของความเป็นปึกแผ่นของชาวเลบานอน

ในเลบานอนปัญหาประจำวันจะดำเนินต่อไป กระแสไฟฟ้ายังขาดแคลน โรงงานแปรรูปขยะจะยังคงไม่เพียงพอ การเลือกตั้งในเลบานอนไม่เคยแก้ปัญหาการทุจริตในทุกภาครัฐ

ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อกองกำลังติดอาวุธก่อการร้ายของฮิซบุลลาตถอนกำลังออกจากซีเรีย และรัฐบาลภายใต้การนำของสอิ๊ด ฮารีรี ไม่สามารถยึดอาวุธ หรือขัดขวางการสะสมขีปนาวุธโดยใช้อิสราเอลเป็นข้ออ้าง แต่ในความเป็นจริงขณะนี้มันถูกใช้ในปฎิบัติการในซีเรีย

การเลือกตั้งอาจทำให้ฮิซบุลลาตได้ที่นั่งเพิ่งขึ้นในรัฐสภาอีกครั้งในประเทศเล็ก ๆ แต่ในเลบานอนมีรอยร้าวที่เกิดจากการแบ่งแยกระหว่างชาวมุสลิม ชีอะห์ และคริสต์ สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือรอยร้าวจะยิ่งเพิ่มขึ้น เป็นการปิดความหวังที่ประเทศแห่งนี้จะเป็นอิสระจากการแทรกแซงจากนอกประเทศ

ความคิดเห็น

comments

About