Tuesday, 19/3/2019 | 7:12 UTC+7
i-News

อภัยโทษ “อันวาร์” เตรียมร่วมขบวนครม.มาเลย์ (คลิป)

มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนใหม่ แถลงล่าสุดวันศุกร์(11 พฤษภาคม)ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านแห่งมาเลเซียทรงยินยอมพระราชทานอภัยโทษแก่ อันวาร์ อิบราฮิม

เอเอฟพี รายงานวันศุกร์(11)ว่า ในการแถลงวันศุกร์(11)ของผู้นำมาเลเซียคนใหม่ที่เพิ่งผ่านพิธีการสาบานตน มหาเธร์ โมฮัมหมัด ระบุว่า “สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 แห่งมาเลเซียทรงมีพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานอภัยโทษแก่ ดาตุ๊ก อันวาร์ อิบราฮิม ในทันที”

เป็นการแถลงที่เกิดขึ้นหลังผลการเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียล่าสุดที่สร้างปรากฎการณ์พรรครัฐบาลที่เก่าแก่ต้องถูกโค่นลง สร้างประวัติศาตร์หน้าใหม่ที่อดีตผู้นำวัย 92 ปีสามารถกลับมาผงาดได้อีกครั้ง

มหาเธร์กล่าวต่อว่า “เราจะเริ่มต้นด้วย..กระบวนการที่เหมาะสมในการขอพระราชทานอภัยโทษสำหรับดาตุ๊ก ศรี อันวาร์”

และกล่าวต่อว่า “นี่หมายความถึงการได้รับพระราชทานอภัยโทษแบบสมบูรณ์ ซึ่งเขาจะได้รับการถูกปล่อยตัวจากเรือนจำทันทีที่คำสั่งมาถึง”

ทั้งนี้พบว่า มหาเธร์ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะส่งต่อความเป็นผู้นำให้กับอันวาร์ อิบราฮิม อดีตศัตรูทางการเมืองที่ผันตัวมาเป็นพันธมิตรฝ่ายค้านเพื่อร่วมโค่นอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค จากพรรคอัมโน

ซึ่งในการจับมือกันระหว่างมหาเธร์ และอันวาร์ถือเป็นหนึ่งในการสร้างเสียงฮือฮามากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อวันพุธ(9) ที่ผ่านมา

ด้านมาเลเซียกินิรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของ Saifuddin Nasution Ismail เลขาธิการพรรค PKR ระบุว่า อันวาร์ อิบราฮิม จะได้รับตำแหน่งที่เหมาะสมกับสถานะของเขา ระบุว่า “แน่นอนเราตั้งใจที่จะวางเขาในตำแหน่งที่เขาสมควรได้รับ”

และ Saifuddin ยังเปิดเผยถึงการจัดตั้งรัฐบาล หลังจากผู้นำหลายคนรวมทั้งประธานพรรค Dr. Wan Azizah Wan Ismail รองประธาน Nurul Izzah และ Rafizi Ramli ได้กล่าวถึงเรื่อง Anwar ในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

“นี่เป็นความหมายของการประชุมครั้งที่ 2 ของเรากับนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้เพื่อหารือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่” เขากล่าว

อันวาร์เคยเป็นอดีตคนสำคัญในคณะรัฐบาลมาเลเซียตำแหน่งผู้ช่วยนายกรัฐมนตรี และเคยถูกวางตัวเป็นทายาททางการเมืองของมหาเธร์จนกระทั่ง ในปี 1988 มหาเธร์ได้สั่งปลอดอันวาร์โดยใช้เหตุผล “ความแตกต่างทางด้านการเมือง” และเขาต้องถูกสั่งลงโทษจำคุกในข้อหาความประพฤติผิดทางเพศจากเพศเดียวกันซึ่งเป็นผู้ช่วยชายของเขาในปี 2008 และการใช้อำนาจมิชอบ ซึ่งข้อกล่าวหาเหล่านี้ถูกมองว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้อันวาร์ถูกจำคุกอีกครั้งในสมัยของนาจิบ ซึ่งเขามีกำหนดการปล่อยตัวในเดือนมิถุนายนที่จะถึง

ความคิดเห็น

comments

About