Wednesday, 22/5/2019 | 5:15 UTC+7
i-News

ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตี 3 โบสถ์ ในสุราบายา ตาย 10 เจ็บ 41

เกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์ 3 แห่งในเมืองสุราบายา อินโดนีเซีย เกิดขึ้นระหว่างการประกอบพิธีทางศาสนาในเช้าวันอาทิตย์(13 พฤษภาคม) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 10 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 41 ราย

ยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 10 ราย และยอดบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 41 ราย รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซีย 4 นาย ในการโจมตีโบสถ์ชาวคริสต์ในอินโดนีเซียในเมืองสุราบายา(Surabaya)เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาในช่วงเช้า

ซึ่งมือระเบิดเดินทางไปที่เกิดเหตุด้่วยรถมอเตอร์ไซด์ และพบว่า ในการโจมตีโบสถ์คริสต์ทั้ง 3 แห่งในเช้าวันอาทิตย์ (13) ตำรวจอินโดนีเซียเชื่อว่า มีการใช้มือระเบิดก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 5 คน รวมไปถึงหญิงที่สวมผ้าคลุมหน้า 1 รายที่เดินทางมาพร้อมกับเด็ก 2 คน โดยพยานให้่ข้อมูลกับเอพีว่า หญิงคนดังกล่าวที่มาพร้อมเด็ก เดินทางมาที่โบสถ์คริสเตียนดิโปนโกโร( the Christian Church Diponegoro)พร้อมกับ “ถุง 2 ใบ”

“ในตอนแรก ทางเจ้าหน้าที่กั้นให้คนเหล่านี้บริเวณสนามด้านนอก แต่หญิงคนดังกล่าวไม่สนใจ พยายามที่จะดึงดันเข้าไปให้จนได้ และในทันทีก็เกิดระเบิดขึ้น” ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอกชนชื่อ แอนโธเนียส(Antonius)

ขณะที่ DW ของเยอรมันรายงานว่า ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เกิดเหตุโจมตีขึ้นในเมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ทางตะวันออกของเกาะชวาในเช้าวันอาทิตย์(13) โดยเชื่อว่า การโจมตีเป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย พร้อมเตือนว่า ยอดผู้เสียชีวิตคาดว่าน่าจะเพิ่มสูงขึ้น

ในเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 35 คน หลังจากมีการระเบิดเกิดขึ้นในช่วงระหว่างประกอบพิธีในเช้าวันอาทิตย์ของโบสถ์ถึง 3 แห่ง

ระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นในเวลา 07.30 น.ที่โบสถ์คาทอลิกแห่งซานตา มาเรีย (The Catholic Church of Santa Maria) มีผู้เสียชีวิตไป 4 ราย รวมไปถึงมือระเบิดผู้ก่อเหตุจำนวน 1-2 คน

และหลังจากนั้นเกิดระเบิดขึ้นโบสถ์คริสเตียนดิโปนโกโร( the Christian Church Diponegoro) และครั้งที่ 3 เกิดระเบิดที่โบสถ์เพนเทคอส สุบารายา เซนเตอร์ (Surabaya Center Pentecostal Church)

ซึ่งการระเบิดแต่ละครั้งห่างกันราว 10 นาที ตามรายงานของสำนักข่าว DW

สถานีโทรทัศน์อินโดนีเซียแสดงให้เห็นถึงเศษซากปรักหักพังที่เสียหายเนื่องมาจากแรงระเบิดบริเวณทางเข้าของ 1 ในโบสถ์เป้าหมาย และตำรวจสุราบายาเริ่มปิดกั้นพื้นที่ห้ามเข้าของบางส่วนเนื่องจากมีคนจำนวนมากเริ่มมารวมตัวกันใกล้จุดเกิดเหตุ

และในเวลานี้ยังไม่มีผู้ใดออกมาประกาศความรับผิดชอบเบื้องต้น

เอเอฟพีรายงานว่า มีภาพผู้เสียชีวิต 1 รายนอนอยู่ด้านนอกรั้วของโบสถ์คาทอลิกแห่งซานตา มาเรีย ซึ่งสมาชิกกู้ระเบิดอินโดนีเซียปูพรมไปบริเวณซึ่งกลายเป็นซากปรักหักพัง

เอพีรายงานว่า พ่อค้าบริเวณด้านนอกโบสถถ์คาทอลิกซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุที่แรกกล่าวแสดงความเห็นว่า “ผมเห็นชาย 2 คนบนรถมอเตอร์ไซด์ ขับฝ่าเข้าไปด้านในบริเวณสนามของโบสถ์ ชายคนหนึ่งสวมกางเกงสีดำ ในขณะที่ชายอีกคนสะพายเป้หลัง” ซามเซียกล่าว และเสริมว่า “ไม่นานหลังจากนั้น ได้เกิดระเบิดเสียงดังขึ้น”

ด้านโฆษกตำรวจชวาตะวันออก ฟรานส์ บารุง มานเกรา (Frans Barung Mangera) แถลงในช่วงแรกของเหตุการณ์ว่า “มีผู้เสียชีวิต 6 คน และอีก 35 คนอยู่ในโรงพยาบาล”

ทั้งนี้พบว่า 1 ในมือระเบิดฆ่าตัวตายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุในขณะที่พวกเขากำลังกดระเบิดที่โบสถ์คาทอลิกแห่งซานตา มาเรีย

ความคิดเห็น

comments

About