Tuesday, 19/3/2019 | 6:54 UTC+7
i-News

ปากีฯห้าม นักการทูตสหรัฐฯขับรถชนคนตาย หนีออกนอกประเทศ แม้ทหารจะส่งเครื่องมารับ

รัฐบาลปากีสถานออกคำสั่งห้าม พันเอก โจเซฟ เอ็มมานุแอล ฮอล(Col. Joseph Emanuel Hall) ทูตทหารสหรัฐฯ เดินทางออกนอกประเทศเมื่อเสาร์นี้(12 พฤษภาคม) หลังทำความผิดคดีจราจรจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ขณะที่เขาถูกปากีสถานควบคุมตัวชั่วคราวเพื่อสอบปากคำ รวมทั้งไม่ยอมให้เขาหนีความผิดออกนอกปากีสถาน แม้กองทัพจะส่งเครื่องบินมารับเอง

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานเมื่อวันเสาร์(12 พฤษภาคม)ว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ข่าวกรองปากีสถานให้ข้อมูลว่า ในเวลานี้ พันเอก โจเซฟ เอ็มมานุแอล ฮอล ถูกทางเจ้าหน้าที่ปากีสถานควบคุมตัวชั่วคราวเพื่อสอบปากคำ

และมีรายงานว่าทางกองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินทหารมารับตัวออกนอกประเทศปากีสถาน แต่ไม่สามารถนำตัวฮอลออกนอกปากีสถานไปได้ ทำให้ต้องบินกลับออกไปตามลำพัง

ทั้งนี้ฮอลเป็นเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ ด้านกิจการทหาร โดยในวันเสาร์(12) เขาถูกรัฐบาลปากีสถานห้ามเดินทางออกนอกประเทศ โดยชี้ว่าเขาเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางจรจารซึ่งมีผู้เสียชีวิตเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยปากีสถานกล่าวว่า พันเอก โจเซฟ เอ็มมานุแอล ฮอล ในเวลานี้ถูกขึ้นบัญชีดำ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เป็นเพราะเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญาที่คดีกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ

เขาถูกกล่าวหาว่า รถที่ฮอลขับมาฝ่าไฟแดง และชนเข้ากับ อาทีค เบก ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์ชาวปากีสถาน ในวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา กลางกรุงอิสลามาบัด และทางปากีสถานได้เรียกร้องสหรัฐฯ ให้ยอมยกเว้นการไม่ใช่สิทธิ์ภูมิคุ้มกันทางการทูตของฮอล แต่ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ปฎิเสธ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันศุกร์(11) ศาลสูงปากีสถานออกคำชี้แนะว่า พันเอก ฮอล ไม่มีภูมิคุ้มกันทางการทูตแบบเต็ม และชี้ว่าขึ้นอยู่กับทางรัฐบาลปากีสถานว่า จะยอมขึ้นบัญชีดำห้ามเดินทางออกนอกประเทศแก่ฮอลหรือไม่

ต่อมาทางปากีสถานได้ประกาศข้อจำกัดทางการเดินทางแก่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จำนวนหนึ่งซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศ ซึ่งการประกาซข้อจำกัดนี้เกิดขึ้นในวันศุกร์(11)เป็นวันเดียวกันกับที่ทางสหรัฐฯ สั่งห้ามเจ้าหน้าที่การทูตปากีสถานประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี เดินทางออกไปไกลกว่าระยะ 25 ไมล์โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตล่วงหน้า เป็นการตอบโต้ไปมาระหว่างปากีสถาน-สหรัฐฯ

ซึ่งที่ผ่านมาทางสหรัฐฯ มักออกมาเรียกร้องว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงปากีสถานมักจะรังควาน และรบกวนเจ้าหน้าที่การทูตที่ประจำอยู่ในประเทศ ด้วยการเรียกให้หยุดจอดเนื่องมาจากปัญหาเกี่ยวข้องกับด้านการจราจรบ่อยครั้ง

โดย 6 สัปดาห์ก่อนหน้า ทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯขู่ที่จะออกคำสั่งจำกัดการเดินทางแก่เจ้าหน้าที่การทูตปากีสถานในวอชิงตันหากว่าปากีสถานยังคงดำเนินการทางกฎหมายในคดีจราจรกับเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ ยังไม่ยุติภายในวันศุกร์(11)

นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันถึง คำสั่งการถูกจำกัดทางการเดินทางของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ ประจำปากีสถาน แต่ปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ด้าน ไอบริส เบก บิดาของผู้เสียชีวิตจากการถูกรถนักการทูตสหรัฐฯ ชนหลังจากขับรถฝ่าไฟแดง กล่าวว่า เขารู้สึกพอใจในสถานการณ์ที่พัฒนามาโดยลำดับ “เราพร้อมตกลงสำหรับการเจรจา แต่ทว่าต้องตั้งอยู่บนเงื่อนไขที่ว่าเขาถูกจับกุม” โดยอ้างไปถึงพันเอก โจเซฟ เอ็มมานุแอล ฮอล

และเสริมว่า “ลูกชายผมจะไม่มีวันกลับมา และเราจะปรึกษากับทางญาติและทางชุมชนเสียก่อนที่จะเริ่มตกลงในการเจรจาใดๆ”

ความคิดเห็น

comments

About