Saturday, 23/2/2019 | 1:34 UTC+7
i-News

โรงพยาบาล Al-Shifa ในกาซาล้น คนถูกยิวฆ่าพุ่ง 60

โรงพยาบาล Al-Shifa ในฉนวนกาซา ต้องรับผู้ป่วยจนล้นโรงพยาบาล โดยผู้ป่วยเหล่านี้ล้วนบาดเจ็บจากการยิงโจมตีโดยกองกำลังอิสราเอล นับเป็นความรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2014

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่า โรงพยาบาลหลักของเมืองกาซา กำลังพลุกพล่านไปด้วยผู้บาดเจ็บ และครอบครัวผู้บาดเจ็บในวันอังคาร เนื่องจากความรุนแรงที่อิสราเอลใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่ชาวปาเลสไตน์ที่ออกมารวมตัวประท้วงใกล้พรมแดนฉนวนกาซา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วไม่น้อยกว่า 60 ราย และบาดเจ็บกว่า 2,700 ราย

ความทุกข์ทรมานหลายครอบครัวได้รับจากความสูญเสียที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารเพื่อระลึกถึงวัน Nakba หรือ 70 ปีที่เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติซึ่งเป็นวันที่รัฐอิสราเอลก่อตั้งขึ้นบนแผ่นดินของชาวปาลเสไตน์ 1948

การเฉลิมฉลองการมีรัฐชาติของชาวยิวนำมาซึ่งการกวดล้าง และขับไล่ชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนออกจากบ้านเกิดของตน เพื่อเปิดทางให้อิสราเอลเข้ายึดครองดินแดนที่เป็นบ้านเกิดของชาวปาเลสไตน์มาเป็นของตน

ตลอดช่วง 7 สัปดาห์ที่ผ่านมาชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้ประท้วง ที่เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวที่ยาวนานเพื่อเรียกร้องสิทธิในการกลับสู่บ้านเกิดของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์

ตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคมกองกำลังอิสราเอลได้ฆ่าชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 109 คน และได้รับบาดเจ็บประมาณ 12,000 คน

ประธานาธิบดีปาเลสไตน์มะห์มุดอับบาเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์ออกมารวมตัวประท้วงบนท้องถนนในวันอังคาร เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซา

การประท้วงในวันจันทร์เป็นการประประท้วงที่เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่สหรัฐอเมริกาได้ประกาศย้ายสถานทูตประจำอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเล็มของชาวปาเลสไตน์

เมื่อวันอังคารผู้สื่อข่าว และสมาชิกในครอบครัวพวกเขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล al-Shifa ของกาซา ขณะที่ศัลยแพทย์รีบให้การดูแลผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บในห้องปฏิบัติการที่ล้นมือ ขณะที่ผู้ป่วยอื่น ๆ เรียงรายอยู่ที่ทางเดิน

Ayman al-Sahabani หัวหน้าแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล al-Shifa กล่าวกับ อัล-ญะซีเราะห์ว่ามีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 18 คนในขณะที่รอรับการรักษาที่โรงพยาบาลในเย็นวันจันทร์

“ถึงจุดหนึ่งเรามีเคสถึง 500 เคสในเวลาเดียวกัน” al-Sahabani กล่าว “นี่เป็นวิธีที่มากกว่าความสามารถของโรงพยาบาลที่สามารถทำได้”

อัล – ซาบานีเสริมว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้รับการตอบสนองต่อการบาดเจ็บอย่างสุดความสามารถแม้จะขาดเครื่องมือทางการแพทย์ก็ตาม

al-Sahabani กล่าวว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ถูกยิวด้วยกระสุนเข้าในร่างกายส่วนล่าง และแขนขณะที่บางคนถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอก

พ่อลูก 2 Tamer Farouk Abu Ghaben ได้รับบาดเจ็บที่มือของเขา เมื่อระเบิดระเบิดใกล้เขาในพื้นที่ชายแดนในวันจันทร์

เขาจำเป็นต้องผ่าตัดทันที แต่มันก็ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากโรงพยาบาลขาดความสามารถ

เขายืนยันว่าเป็น “ข้อผูกมัดทางจริยธรรม และเชื้อชาติ” ของเขาในการประท้วงต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล และการพลัดถิ่นของชาวปาเลสไตน์

ในทำนองเดียวกัน Youssef al-Maqal วัย 26 ปีที่บาดเจ็บที่ศีรษะกล่าวว่าไม่มีอะไรที่จะทำหยุดยั้งเขาจากสิทธิที่จะต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล

Al-Maqal ถูกยิงที่ด้านหลังของศีรษะด้วยกระสุนปืน แต่รอดชีวิตแม้บาดแผลของเขาจะรุนแรง หมอบอกกับอัล-ญะซีเราะห์ ว่าเขาอาจจะทนพิษบาดแผลไม่ไหวหากไม่ได้รับการผ่าตัดในทันที

ไม่ชัดเจนว่าการประท้วงจะเกิดขึ้นต่อในฉนวนกาซาในวันอังคารหรือไม่ แต่หมอในโรงพยาบาลกลัวว่าการไหลบ่าเข้ามาของผู้ป่วยจะทำให้เกิดการล่มสลายของการให้บริการทางการแพทย์ของสถานพยาบาลหลักของเมือง

ขณะที่ในที่อื่น ๆ ในฉนวนกาซาเมื่อวันอังคารครอบครัวผู้เสียชีวิตกำลังเตรียมที่จะฝังศพคนที่รัก

ในมัสยิดใหญ่ของฉนวนกาซา ผู้คนจำนวนมากมาร่วมพิธีญะนาซะห์ของ Laila al-Ghandour วัย 8 เดือนที่เสียชีวิตด้วยการสูดดมแก๊สน้ำตาในวันจันทร์

Laila อยู่กับแม่ของเธอที่เข้าร่วมประท้วงโดยนั่งอยู่ในเต็นท์ห่างจากแนวหน้าที่ชายแดนด้านตะวันออกของฉนวนกาซา

แต่เมื่อแก๊สน้ำตาถูกทิ้งลงจากเครื่องบินของอิสราเอล ทำให้ทุกคนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ

ความคิดเห็น

comments

About