Friday, 22/2/2019 | 12:48 UTC+7
i-News

อินเดียประกาศหยุดยิงช่วงรอมฎอนใน “แคชเมียร์”

รัฐบาลอินเดียแถลงวันพุธ(16 พฤษภาคม)ว่า กองกำลังอินเดียจะหยุดปฎิบัติการปราบปรามประชาชนที่ลุกฮือต่อต้านรัฐบาลเป็นการชั่วคราวในดินแดนแคชเมียร์ช่วงระหว่างเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม แต่กลุ่มลาชการ์-อี-ไตบา(Lashkar-e-Taiba) ไม่เชื่อมมั่นคำประกาศของรัฐบาลอินเดียหลังใช้ความรุนแรงต่อประชาชนในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่องชี้ “เป็นการแสดงละครแค่ฉากหนึ่ง”

การประกาศหยุดยิงชั่วคราวในปฎิบัติการปราบปรามที่ประชาชนลุกฮือประท้วงต่อต้านรัฐบาลเคยเกิดมาแล้วเมื่อปี 2000 และอินเดียได้ประกาศหยุดยิงกับปากีสถานระหว่างกองกำลังของทั้ง 2 ประเทศในปี 2003 แต่ทว่าทางการอินเดียกลับยังคงเดินปราบปรามกลุ่มต่อต้านอย่างต่อเนื่อง

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยอินเดียประกาศว่า กองกำลังอินเดียยังคงสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้หากถูกโจมตี หรือจำเป็นต้องกระทำเพื่อปกป้องชีวิตผู้บริสุทธิ์

การประกาศหยุดยิงชั่วคราวเกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังบรรดาพรรคการเมืองในแคชเมียร์ที่สนับสนุนรัฐบาล รวมไปถึงพรรครัฐบาลแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ พรรคพีเพิลส์ เดโมเครติก ปาร์ตี(People’s Democratic Party) สร้างความเป็นพันธมิตรกับพรรครัฐบาล ภารตียชนตา ของนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ได้เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศยุติปฎิบัติการชั่วคราวช่วงเดือนรอมฎอน

แต่กลับพบว่า พรรคภารตียชนตาแสดงความไม่เห็นด้วยในที่ประชุม

ด้านมุขมนตรีแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ เมห์บูบา มุฟติ(Mehbooba Mufti) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มาจากการเลือกตั้ง ออกมาแสดงความยินดีต่อคำสั่งหยุดยิงชั่วคราว และได้แสดงความขอบคุณไปยังนายกรัฐมนตรีโมดี และรัฐมนตรีมหาดไทยอินเดียในการที่เข้ามาช่วยเหลือให้เกิดขึ้นสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มลาชการ์-อี-ไตบา ออกมากล่าวว่า การหยุดยิงชั่วคราวไม่ใช่ทางเลือก และไม่เคยคิดว่า จะได้รับคำมั่นสัญญาเช่นนี้

“ทางเราถือว่าเป็นบาป และอัปยศต่อบรรดาผู้เสียสละที่ได้พยายามที่จะได้มาเพื่อเสรีภาพ” รายงานจากแถลงการณ์ของกลุ่ม

นอกจากนี้ทางกลุ่มยังกล่าวว่า ต้องการที่จะให้จัดมีการเจรจามากกว่า แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องไม่มีกองกำลังอินเดียปรากฏในภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม เอพีรายงานการตอบรับในเรื่องการประกาศหยุดยิงชั่วคราวในช่วงเทศกาลถือศีลอดของประชาชนในพื้นที่นั้นแตกต่างกันออกไป

แหล่งข่าวรัฐบาลอินเดียให้ข้อมูลกับสถานีโทรทัศน์อินเดีย NDTV ล่าสุดว่า ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศหยุดยิงต่อสาธารณะ แต่ทว่าระบบต่อต้านข่าวกรองอินเดียยังคงทำงานตามปกติ “ระบบต่อต้านข่าวกรองยังคงทำงานตามปกติ และเราจะยังคงระแวดระวังเช่นเดิม พวกเราจะยังคงกระจายอินพุต และให้หลักประกันความปลอดภัยต่อไป” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงนิวเดลีกล่าว

รัฐบาลอินเดียเชื่อว่า การประกาศหยุดยิงชั่วคราวจะสามารถสร้างความสงบให้กับพื้นที่ของแคว้นได้ในช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนาของชาวมุสลิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงมหาดไทยอินเดียยืนยันว่า แผนการครั้งนี้ไม่ใช่การยอมจำนนต่อผู้ก่อการร้าย

อ้างอิงตัวเลขจากทางการอินเดียเผยว่าตั้งแต่ปฎิบัติการปราบปรามการลุกฮือเกิดขึ้น มีผู้ถูกสังหารไปแล้วราว 275 คนในแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา และในปีนี้มีเสียชีวิตไป 65 ราย รวมไปถึงผู้บัญชาการระดับสูง ของกลุ่มฮิซบุล มูจาฮิดีน (Hizbul Mujahideen) ตามรายงานของ NDTV

ความคิดเห็น

comments

About