Friday, 24/5/2019 | 1:38 UTC+7
i-News

UNHCR ส่งทีมสืบสวนอาชญากรรมสงครามเข้าฉนวนกาซา

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ได้ลงมติเมื่อวันศุกร์(18 พฤษภาคม)ที่จะส่งทีมสืบสวนอาชญากรรมสงครามระหว่างประเทศเพื่อสืบสวนการที่กองกำลังอิสราเอลใช้ปืนซุ่มยิงใส่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 100 คน ด้านทูตปาเลสไตน์ยังแคลงใจ ชี้มติต่างๆ ไม่เคยใช้ได้จริงในพื้นที่แห่งนี้

คณะกรรมาธิการการสอบสวนระหว่างประเทศจะเป็นกรรมการระดับสูงที่สุดของ UNHRC

ด้าน Manuel Hassassian ทูตปาเลสไตน์ที่ถูกส่งไปยังอังกฤษ บอกว่าถ้ามติดังกล่าวที่เป็นความหวังของชาวปาเลสไตน์ที่ต้องเผชิญหน้ากับความรุนแรงจากอิสราเอลมานานกว่า 6 สัปดาห์ล้มเหลว มติดังกล่าวของ UNHCR ควรยกเลิกมันซะ เพราะมันได้แค่การ “โฆษณาชวนเชื่อ และไม่มีผลทางการเมืองระหว่างประเทศ”

Hassassian กล่าวย้ำกับอาหรับนิวส์ในการให้สัมภาษณ์จากเวสต์แบงก์ ระบุว่า “มติทั้งหมดเหล่านี้ขององค์กรระหว่างประเทศ ไม่เคยมีผลที่เป็นรูปธรรม และมันไม่เคยปฎิบัติได้จริงในพื้นที่”

แม้ว่าสหประชาชาติจะส่งทีมสืบสวนอาชญากรรมสงคราม แต่การเคลื่อนไหวของพวกเขา และการเข้าถึงของพวกเขาจะถูกควบคุมโดยอิสราเอลเนื่องจากพวกเขายึดครองพื้นที่ชายแดน Hassassian กล่าว

“อิสราเอลจะไม่ปล่อยให้พวกเขาเคลื่อนที่ได้มากพอไปยังที่ต่างๆ ที่พวกเขาต้องการเข้าถึง ผมรู้สึกหดหู่จริงๆ ผมอยู่ในเวสต์แบงก์ และสิ่งที่ผมเห็นด้วยตาของผมคือการแบ่งแยกทางชาติพันธุ์ทั้งหมด และในฉนวนกาซามีคนสองล้านคนถูกทำให้อยู่ในสภาพเหมือนกับไม่ใช่มนุษย์

“อิสราเอล และสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะอยู่เหนือกฎหมายระหว่างประเทศ แต่เมื่อมีการละเมิดโดยโลกอาหรับทันทีมันจะมีการลงโทษ ถ้านี่เป็นแบบอย่างของระบอบประชาธิปไตยที่คุณต้องการ เช่นนั้นก็ควรหยุดการเทศนาให้เราฟังเกี่ยวกับหลักนิติธรรมซะที”

มีเพียง 2 จากที่ 47 ชาติที่ค้านมติดังกล่าว ที่ประกอบไปด้วย สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย โดยมีเพียง 29 ประเทศที่ลงมติสนับสนุน และ 14 ประเทศที่งดออกเสีย ซึ่งรวมทั้ง อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมนี

คณะกรรมการสืบสวนจะทำหน้าที่ในการสืบสวนอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่รวมไปถึง “คดีที่อาจก่อให้เกิดอาชญากรรมสงครามด้วย”

ความรุนแรงที่ทำให้ชาวกาซากว่า 100 เสียชีวิต โดยกว่า 60 คน ถูกสังหาร ในวันจันทร์(14 พฤษภาคม) วันเดียว ซึ่งเป็นวันที่สหรัฐฯ อเมริกาเปิดสถานทูตของพวกเขาในกรุงเยรูซาเล็มของปาเลสไตน์ และยังเป็นวันครบรอบ 70 ปีของ Nakba ซึ่งชาวปาเลสไตน์นับแสนคน ถูกขับไล่ออกจากบ้านเกิดของตัวเองเพื่อเปิดทางให้ชาวยิวยึดครองพื้นที่ของพวกเขาไปตั้งเป็นรัฐอิสราเอล

การโหวตของสหประชาชาติได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่และผู้รณรงค์ชาวปาเลสไตน์

Issam Younis ผู้อำนวยการศูนย์สิทธิมนุษยชน Al-Mezan กล่าวว่า “การตัดสินใจครั้งนี้มีความสำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่สามารถลงโทษผู้ที่รับผิดชอบต่อผู้ยึดครอง เหล่านี้เป็นการทำร้ายพลเรือนซ้ำ ๆ ถนนสู่ความยุติธรรมที่แสนยาวนาน และไม่ประสบความสำเร็จ เป็นสิ่งที่น่าพิศวง”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหัวหน้าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ Zeid Ra’ad Al-Hussein ได้กล่าวว่าการใช้กำลังของกองกำลังอิสราเอลที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์หลายสิบคนเสียชีวิต และนับพันคนบาดเจ็บโดย “อาวุธทั้งหมด” กระสุนยังถูก “ยิงเข้า ด้านหลัง หน้าอก หัว แขน และขาของเหยื่อ”

เขาเสริมว่า “แม้กลุ่มผู้ประท้วงบางคนโยนระเบิดเพลิง ใช้หนังสติ๊ก ขว้างปาก้อนหิน ใช้ว่าวข้ามไปในฝั่งอิสราเอล และพยายามใช้เครื่องตัดลวดที่ปิดกั้นดินแดนทั้งสองระหว่างกาซาและอิสราเอล”

แต่การกระทำเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่เป็นอุปสรรคอันยิ่งใหญ่ต่อชีวิต หรือการบาดเจ็บที่ร้ายแรง ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการใช้กำลังรุนแรงในการตอบโต้กลับ และ “ยังมี” หลักฐานน้อย “ที่อิสราเอลพยายามลดการบาดเจ็บล้มตายของชาวปาเลสไตน์” เขากล่าว

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่าคูเวตได้เผยแพร่รายงานฉบับร่างให้กับสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการส่ง “กองกำลังสันติภาพระหว่างประเทศ” เพื่อปกป้องพลเรือนปาเลสไตน์

ตามรายงานของสำนักข่าว AFP ซึ่งได้รับสำเนาร่างดังกล่าว ไม่ได้ระบุว่ารูปแบบของภาระกิจของกองกำลังดังกล่าวจะเป็นแบบใด

อิสราเอลออกมาประณามการตัดสินใจของ UNHRC ทันที่ โดยแถลงการณ์จากกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลกล่าวว่า “พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเป็นองค์กรเหล่านี้ต่อต้านอิสราเอล และถูกครอบงำโดยความหน้าซื่อใจคด และไร้สาระ”

ขณะที่ชาวกาซา ได้เตรียมที่จะเดินทางผ่านด่านเราะห์ฟะห์ หลังจากที่ประธานาธิบดี Abdel Fattah El-Sisi ของอิยิปต์ประกาศเปิดด่านพรมแดนเราะห์ฟะห์ ให้ชาวกาซาเดินทางเข้าออกอิยิปต์ได้ตลอดเดือนรอมฎอน ขณะที่ Ismail Hanuyeh แกนนำฮามาสเดินทางเยือนอียิปต์เมื่อวันอาทิตย์ที่(13 พฤษภาคม)ผ่านมา โดยฮามาสปฏิเสธว่ามันได้รับแรงกดดันจากกรุงอิยิปต์ ขณะที่อิยิปต์เรียกชาวกาซาที่เสียชีวิตจากการสังหารของอิสราเอลว่า “ผู้เสียสละ”

ความคิดเห็น

comments

About