Wednesday, 22/5/2019 | 4:56 UTC+7
i-News

ซาอุฯ ส่งความช่วยเหลือให้พี่น้องมุสลิมในพม่า

ศูนย์การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาทุกข์ กษัตริย์ซัลมาน (The King Salman Center for Humanitarian Aid and Relief (KSRelief)) ได้เพิ่มความพยายามด้านมนุษยธรรมในการนำส่งความช่วยเหลือด้านอาหาร และการช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่า

Azzam Obaid ที่ปรึกษาด้านสื่อมวลชนที่สำนักงานใหญ่ KSRelief ในกรุงริยาดกล่าวกับสำนักข่าวอาหรับนิวส์เมื่อวันจันทร์ที่(21 พฤษภาคม)ว่า KSRelief ได้ดำเนินการในการแจกจ่ายกระเช้าอาหารให้แก่ครอบครัวที่ยากจนในหมู่บ้านของจังหวัดอาระกันในพม่า

ชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งเป็นกลุ่มชาวมุสลิมในพม่าที่ใหญ่ที่สุดในรัฐยะไข่

การแจกจ่ายกระเช้าอาหารเกิดขึ้นภายใต้กรอบโครงการด้านมนุษยธรรมซึ่งดำเนินการโดย KSRelief สำหรับบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องในหลายๆ ประเทศเช่นพม่า

Dr.Abdullah Al-Moallem ผู้อำนวยการด้านความช่วยเหลือด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของ KSRelief กล่าวว่าทีมแพทย์จากศูนย์ได้เดินทางไปเยือนพม่า และประเมินความต้องการของโรงพยาบาลในย่างกุ้งซึ่งให้บริการด้านการแพทย์แก่ทุกคนที่มารับบริการที่นั่น

“ทีมงานด้านการแพทย์เฉพาะทางเดินทางตามคำสั่งของกษัตริย์ซัลมานไปยังพม่าเพื่อให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์การแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อการกุศลอิสลาม” Dr.Abdullah Al-Moallem กล่าวว่าทีมงานได้ไปเยี่ยมชมความเป็นจริงบนพื้นที่ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ และทำการประเมินสถานการณ์

KSRelief ยังได้บริจาคเงิน 300,000 เหรียญสหรัฐให้กับโรงพยาบาลด้วย

การเดินทางเยือนของทีมแพทย์ได้รับการประสานงานโดยกระทรวงการต่างประเทศผ่านสถานทูตซาอุดีอาระเบียในพม่า ซึ่งทีมงานภาคสนามของ KSrelief ได้ดำเนินการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบติดตามโครงการต่างๆ ของศูนย์ในประเทศแห่งนี้เป็นประจำ

สถานการณ์ผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมชาวโรฮิงญาเป็นภาวะวิกฤติผู้ลี้ภัยที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกโดยมีผู้ได้รับผลกระทบในช่วงสั้นๆ มากกว่า 705,000 รายนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2017 พวกเขาหนีตายไปยังบังคลาเทศหลังจากการทำลายบ้านของพวกเขา อันเป็นผลมาจากการปราบปรามทางทหารที่รุนแรงของพม่า

องค์การสหประชาชาติชี้ว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ต่อชาวโรฮิงญา เทียบได้กับเป็นภาคปฎิบัติของ “หนังสือเกี่ยวกับการกวาดล้างทางชาติพันธุ์”

ความคิดเห็น

comments

About