Friday, 24/5/2019 | 1:26 UTC+7
i-News

ไซโคลนถล่มเกาะ Socotra ทางใต้ของเยเมน หลายครอบครัวต้องอพยพ

ประชาชนหลายร้อยคนต้องอพยพออกจากบ้านหลังพายุไซโคลน Mekunu พัดถล่มเกาะ Socorra เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง และสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่

หลายคนอยู่ในความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต ขณะที่หลายคนสูญหาย โดยลูกเรือ 4 คนยังคงสูญหาย หลังจากเรือของพวกเขาจมลงเมื่อพายุพัดขึ้นเกาะในทะเลอาหรับ ตามที่เจ้าหน้าที่ของกรมประมงเปิดเผยกับ AFP

เจ้าหน้าที่อีกรายกล่าวว่า 150 ครอบครัวได้รับการอพยพ และย้ายไปอยู่ในสถานที่ของทางการหลังจากที่ฝนตกลงมาทำให้บ้านเรือนและน้ำที่ท่วมถนนได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

ผู้สื่อข่าว AFP รายงานว่า เด็กบางรายกำลังอุ้มน้องเพื่อพยายามหนีผ่านถนนที่ถูกน้ำท่วม

Mohammed Saeed Hameed ผู้ช่วยเลขานุการศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งเยเมน (NCMY) เปิดเผยกับสำนักข่าวอาหรับนิวส์ว่าพายุคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งเยเมน

เขากล่าวว่ามีการแจ้งเตือนจำนวนมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา และหน่วยงานของรัฐ และองค์กรพัฒนาเอกชนก็ได้รับแจ้งเตือนก่อนหน้านี้

แต่เขาบอกว่าทุกคนไม่ได้ตระหนักถึงพายุไซโคลนเมื่อมันเข้ามา

“เราได้แจ้งเตือนประชาชนแล้ว แต่ปัญหาคือข้อมูลเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงคนที่อยู่ในทะเล … เรือสองลำจมลง และ 17 คนสูญหาย” Hameed กล่าวกับอาหรับนิวส์

“มีข้อมูลที่เป็นเท็จจำนวนมากในสื่อสังคมออนไลน์” Hameed เตือน “ประชาชนต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่”

เขากล่าวว่า Socotra ได้รับผลกระทบมากที่สุดทางตะวันออก และตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ

“พายุไซโคลนอยู่ห่างจากเกาะไป 85 กิโลเมตร” เขากล่าวเสริม

“เรากำลังติดตามพายุไซโคลนและดูเหมือนว่าในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้าจะมุ่งหน้าไปยังชายฝั่งของเยเมนที่เมือง Mahrah, Hadramaut และ Salalah ของโอมาน”

“เราขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองชายฝั่งทะเลเตือนประชาชนจากพายุไซโคลน พวกเขาต้องเตือนโรงเรียน, มัสยิด, โรงพยาบาล และศูนย์ชุมชนท้องถิ่น”

ขณะที่โอมานประเทศเพื่อนบ้านได้ประกาศผ่านทางสำนักข่าวทางการถึง “ข้อควรระวังที่จำเป็น” ในกรณีที่พายุไซโคลนจะพัดถล่มรัฐสุลต่านแห่งโอมาน

ในจังหวัด Dhofar ทางตอนใต้ของโอมานกรมอุตุนิยมวิทยาได้บันทึกปริมาณน้ำฝนปานกลางถึงหนักตั้งแต่ 12 ถึง 25 มิลลิเมตรตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

รายงานระบุว่าพวกเขาคาดว่าพายุจะทวีความรุนแรงขึ้นในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้าซึ่งจะนำไปสู่พายุฝนฟ้าคะนองและลมแรง

ในวิดีโอที่โพสต์บน Facebook James Hewitson ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมระดับ 5 ดาว Al-Baleed Resort Salalah โดย Anantara กล่าวว่าพวกเขาคาดหวังว่าสถานการณ์จะเลวร้ายลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

“จุดศูนย์กลางของพายุไซโคลนอยู่ห่างจาก Salalah 500 กิโลเมตร” เขาระบุ

เขากล่าวว่าทะเลมีคลื่นลมแรง แต่เขาเสริมว่า “เราคาดว่ามันจะเลวร้ายลงในอีกสองวันข้างหน้า”

ความคิดเห็น

comments

About