Wednesday, 22/5/2019 | 4:49 UTC+7
i-News

“มัรยัม” แกนนำนักศึกษาผู้ยืนยันในสิทธิ์การคลุมฮิญาบในฝรั่งเศส

มัรยัม ผู้นำสหภาพนักศึกษาชาวฝรั่งเศสที่ลุกขึ้นมายืนยันในสิทธิ์การคลุมฮิญาบตามหลักการของศาสนาอิสลาม แต่กลับถูกตอบโต้กลับจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวหาว่าเธอใช้ฮิญาบเป็นเครื่องมือทางการเมือง และเป็นการเรียกร้องที่ “น่าสงสาร”

BBC รายงานว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสได้วิพากษ์วิจารณ์ Maryam Pougetoux แกนนำนักศึกษามุสลิมที่กล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อโดยที่เธอสวมใส่ผ้าคลุมฮิญาบ

“เป็นความเชื่อทางศาสนาของฉัน” กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Buzzfeed พร้อมกล่าวย้ำว่า “[ฮิญาบของฉัน] ไม่ใช่เครื่องมือทางการเมือง”

Maryam Pougetoux อายุเพียง 19 ปี เป็นประธานสหภาพนักศึกษาที่ปารีสซอร์บอนน์ (Paris’s Sorbonne)

เธอปรากฏตัวในภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการประท้วงของนักศึกษาต่อการปฏิรูปการศึกษาของประธานาธิบดีฝรั่งเศสในขณะสวมฮิญาบ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความเท่าเทียมของฝรั่งเศส Marlene Schiappa กล่าวว่า “เป็นรูปแบบหนึ่งของการส่งเสริมอิสลามทางการเมือง” เข่ากล่าวเสริมว่าสหภาพนักศึกษาควรบอกเราว่าค่านิยมใดที่ต้องการส่งเสริมอย่างชัดเจนและสอดคล้องกัน ”

ในขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย Gérard Collomb กล่าวว่าการปรากฏตัวของ Maryam Pougetoux ที่มีการคลุมฮิญาบเป็นสิ่งที่น่า “ตกตะลึง”

สวมผ้าคลุมฮิญาบสำหรับชาวมุสลิมถูกห้ามในโรงเรียนฝรั่งเศส และอาคารสาธารณะอื่น ๆ ตั้งแต่ปี 2004 แต่มันจะคงสามารถกระทำได้ในระดับมหาวิทยาลัย

ในการสัมภาษณ์กับสำนักข่าว Buzzfeed, Maryam Pougetoux กล่าวถึงความเห็นของนักการเมืองในการโจมตีเธอ หลังจากเธอปรากฎตัวผ่านทางสื่อพร้อมกับผ้าคลุมฮิญาบ ว่าถือเป็นสิ่งที่ดี

“ฉันไม่ได้คาดหวังว่ามันจะเป็นเรื่องระดับประเทศ แต่น่าเสียดายที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยพูดเช่นนั้น” เธอกล่าว

นักเรียนเริ่มออกมาประท้วงเกี่ยวกับแผนการจัดการศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่มีการกำหนดเกณฑ์การรับเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาตรี ซึ่งตรงกันข้ามกับนโยบายในปัจจุบันซึ่งรับประกันว่าผู้สำเร็จการศึกษาจะได้เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยของรัฐ

นอกจากการถูกวิจารณ์ถึงการคลุมฮิญาบจากรัฐมนตรีของฝรั่งเศสแล้ว Maryam Pougetoux ยังตกเป็นเป้าโจมตีทางโซเชียลมีเดียโดยเธอบอกว่าได้รับข้อความที่น่าเกลียด หลังจากที่เบอร์โทรศัพท์ของเธอถูกนำไปเปิดเผยทางโลกออนไลน์

เธอบอกกับ Buzzfeed ว่ามี “ความกลัว” และเธอต้อง “ระวัง” หากต้องออกไปในที่สาธารณะ “เพราะฉันไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

สหภาพนักศึกษากล่าวว่า Maryam Pougetoux เป็นเหยื่อของ “ความเกลียดชังชนชาติ การแบ่งแยกเชื้อชาติ และศาสนาอิสลาม”

ความคิดเห็น

comments

About