Wednesday, 22/5/2019 | 5:18 UTC+7
i-News

นายกฯมหาเธร์สั่งยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมมาเลเซียกับสิงคโปร์

มาเลเซีย ยกเลิกโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมระหว่างกรุงกัวลาลัมเปอร์กับสิงคโปร์ และจะพูดคุยกับเพื่อนบ้านทางใต้เกี่ยวกับค่าชดเชยที่มาเลเซียต้องจ่าย จากการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ในวันจันทร์ (28 พฤษภาคม)

มหาเธร์ ซึ่งคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งทั่วไปเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม วางเป้าหมายลำดับต้นๆคือตัดลดหนี้สินมหาศาลของประเทศและสัญญาว่าจะทบทวนโครงการใหญ่ๆที่เห็นชอบโดยอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค โดยเขาบอกว่ามันแพงเกินไปและไม่มีประโยชน์ทางการเงิน

“มันคือการตัดสินใจขั้นสุดท้าย แต่คงต้องใช้เวลาเพราะว่าเรามีข้อตกลงกับสิงคโปร์” มหาเธร์ แถลงกับผู้สื่อข่าว อ้างถึงการตัดสินใจยกเลิกโครงการ ซึ่งพวกนักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะต้องใช้งบประมาณราว 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว 5.4 แสนล้านบาท)

โครงการนี้อยู่ในขั้นตอนการประกวดราคาและมีกำหนดเสร็จสมบูรณ์ในปี 2026

มหาเธร์ ยอมรับว่ามาเลเซียอาจต้องจ่ายเงินชดเชยแก่สิงคโปร์ราว 500 ล้านริงกิต(ราว 4,000 ล้านบาท) สำหรับการถอนตัวจากข้อตกลง

“เราเคยตกลงกันดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงบนพื้นฐานของผลประโยชน์และความรับผิดชอบร่วมกัน” กระทรวงการค้าของสิงคโปร์ระบุในถ้อยแถลง “เราจะรอการติดต่อสื่อสารอย่างเป็นทางการมาจากมาเลเซีย”

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการประมูลเปิดเผยว่ามีหลายบริษัทจากจีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้และยุโรป กำลังจ้องคว้าสัญญาสำหรับก่อสร้าง, บริหารงานและเป็นแหล่งเงินทุนแก่โครงการดังกล่าว

แม้กระทั่งการเลือกผู้ชนะการประมูลก็ถูกคาดหมายว่ามันจะเป็นบททดสอบความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งมึนตึงมาตั้งแต่สิ้นสุดยุคอาณานิคมในช่วงทศวรรษ 1960

ในแผนงานดังกล่าว 90% ของเครือข่ายการเดินรถไฟฟ้าจะอยู่ในมาเลเซีย ในนั้นรวมถึงอาคารผู้โดยสารในบันดาร์ มาเลเซีย โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่มีกองทุนรัฐ 1MDB เป็นเจ้าของ

มหาเธร์ รื้อฟื้นการสืบสวนกองทุน 1MDB หลังจากที่เขาได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้ง ในขณะที่กองทุนแห่งนี้ยังถูกตรวจสอบในประเทศอื่นๆ ในนั้นรวมถึงสหรัฐฯ

อสังหาริมทรัพย์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายกรัฐมนตรีราซัค ได้ถูกตรวจค้นในฐานะส่วนหนึ่งของการสืบสวน ขณะที่เขาถูกเรียกไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันของมาเลเซีย แม้ว่าเจ้าตัวได้ปฏิเสธมาช้านานว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด

ความคิดเห็น

comments

About