Saturday, 15/6/2019 | 8:59 UTC+7
i-News

ปาปัวนิวกินีเตรียมปิดเฟซบุ๊กชั่วคราว กวาดล้างบัญชีปลอม-แพร่ข่าวเท็จ

รัฐบาลปาปัวนิวกินีแถลงวันพุธ (30 พฤษภาคม) ว่าอาจมีการสั่งปิดเฟซบุ๊กเป็นการชั่วคราว เพื่อกวาดล้างผู้ใช้บัญชีปลอม และเพจที่เผยแพร่ข่าวเท็จ ก่อนที่ปาปัวนิวกินีจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมซัมมิตนานาชาติในช่วงปลายปีนี้

แซม เบซิล รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารปาปัวนิวกินี ระบุว่า รัฐบาลอาจส่งเสริมให้ประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศแทนเฟซบุ๊ก ขณะที่กลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยวิจารณ์ว่าเป็นไอเดียที่ “น่าขำ” และนำมาปฏิบัติจริงไม่ได้

เบซิล เสนอเมื่อวันอังคาร (29) ให้มีการปิดเฟซบุ๊กเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อรวบรวมข้อมูลและกวาดล้างผู้ใช้บัญชีปลอม รวมไปถึงเพจที่เผยแพร่สื่อลามกอนาจารและข้อมูลหมิ่นประมาท

“วิธีนี้จะส่งเสริมให้ผู้ที่มีตัวตนแท้จริงใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีความรับผิดชอบ” เขากล่าว

เบซิล ยังเสนอให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันในปาปัวนิวกินีสร้างสื่อสังคมออนไลน์ของประเทศขึ้นมาใช้แทน หลังจากเฟซบุ๊กตกเป็นข่าวอื้อฉาวเรื่องการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ราว 87 ล้านคนให้แก่ เคมบริดจ์ แอนาลิติกา (Cambridge Analytica) บริษัทที่ปรึกษาสัญชาติอังกฤษ

ล่าสุด ยังไม่มีประกาศชัดเจนว่าคำสั่งปิดเฟซบุ๊กจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด แต่บางรายงานระบุว่าอาจตรงกับช่วงที่ปาปัวนิวกินีเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ในช่วงเดือน พฤศจิกายน

โฆษกเฟซบุ๊กในนครซิดนีย์ ระบุว่า ได้มีการติดต่อไปยังรัฐบาลกรุงพอร์ตมอร์สบีแล้ว และอยู่ระหว่างประสานงาน “เพื่อคลายความกังวล”

เบซิล ได้แถลงเพิ่มเติมวันพุธ (30) โดยยอมรับว่า เฟซบุ๊กไม่ได้เป็นเพียงสื่อที่ประชาชนใช้แสดงความคิดเห็นหรือแชตคุยกันส่วนตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีสำหรับการค้าและการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่าควรจะมีการศึกษา “ข้อดีและข้อเสียของเฟซบุ๊ก” รวมถึงความสุ่มเสี่ยงต่ออาชญากรรมไซเบอร์ และการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปหาประโยชน์ในทางที่ผิด

พอล บาร์เกอร์ ผู้อำนวยการสถาบันกิจการแห่งชาติปาปัวนิวกินี เตือนว่า การสั่งปิดเฟซบุ๊กอาจก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และสร้างความอับอายขายหน้าให้แก่ประเทศระหว่างที่เป็นเจ้าภาพเอเปก ซึ่งคาดว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และชาติมหาอำนาจอื่นๆ อาจจะเดินทางมาร่วมประชุมด้วย

“เอเปกมุ่งส่งเสริมการนำเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลมาใช้สนับสนุนภาคธุรกิจ พัฒนาเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในรัฐสมาชิก… หากปาปัวนิวกินีสั่งปิดเฟซบุ๊กในเดือนที่เราเป็นเจ้าภาพเอเปก ก็จะดูเป็นเรื่องตลกและโง่เขลามาก” บาร์เกอร์ ให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ พีเอ็นจี โพสต์ คูเรียร์ วันพุธ (30)

ความคิดเห็น

comments

About