Friday, 24/5/2019 | 1:33 UTC+7
i-News

มาเลย์เตรียมแผนขยายเกาะ”มิดเดิล ร็อคส์” ใกล้สิงคโปร์

วันพุธ(30 พฤษภาคม) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัด ประกาศแผนเดินหน้าขยายแนวโขดหินเกาะมิดเดิล ร็อคส์(Middle Rocks) ให้กลายเป็นเกาะเทียมบริเวณปากทางเข้าช่องแคบสิงคโปร์ หลังจากในปี 2008 ศาลโลก ICJ ตัดสินให้เกาะดังกล่าวเป็นของมาเลเซีย

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ รายงานว่า นโยบายปฎิรูปล่าสุดที่ออกมาจากผู้นำมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัดเกิดขึ้นในวันพุธ(30) ต้องการให้มาเลเซียมีเกาะเทียมเป็นของตัวเองด้วยแผนขยายพื้นที่แนวโขดหินเกาะมิดเดิล ร็อคส์((Middle Rocks) พื้นที่พิพาทกับสิงคโปร์ แต่ในปี 2008 หลังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ICJ ตัดสินว่าเกาะแห่งนี้ให้เป็นของมาเลเซีย

พบว่าที่ตั้งของเกาะมิดเดิล ร็อคส์ ที่มีลักษณะเป็นแนวโขดหิน อยู่บริเวณทางเข้าช่องแคบสิงคโปร์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเกาะเปดราบรังกา(Pedra Branca)ตามการเรียกของสิงคโปร์ ที่รู้จักในมาเลเซียในชื่อ ปูเลาบาตูปูเตะห์( Pulau Batu Puteh) หรือเกาะหินขาว ที่ศาลโลกตัดสินว่าเป็นของสิงคโปร์

ซึ่งในปีที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียภายใต้รัฐบาลนาจิบ ราซัคได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลโลก ICJ พิจารณาใหม่อีกครั้ง แต่ทว่าในวันพุธ(30) ทางศาลโลกแถลงว่าทางมหาเธร์ได้ขอถอนเรื่องออกไป

“เป็นความตั้งใจของทางเราในการขยายพื้นที่เกาะมิดเดิล ร็อคส์ เพื่อที่ทางเราจะสามารถสร้างเกาะเล็กๆ ให้กับพวกเราได้” มหาเธร์ประกาศในงานแถลงข่าวหลังจากนั่งเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตาม มหาเธร์ยังไม่เปิดเผยในรายละเอียดถึงโครงการสร้างเกาะเทียมใกล้กับสิงคโปร์ครั้งนี้

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ วิเวียน บาลักริชนาน(Vivian Balakrishnan) กล่าวว่า สิงคโปร์รู้สึกยินดีที่ตกลงด้วยของเรื่องที่ได้ดำเนินมา ซึ่งเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ทาง ICJ จะพิจารณาการไต่สวน

“ทางเรามั่นใจในเคสของเรา และความถูกต้องของการตัดสินใจของทาง ICJ” บาลักริชนานกล่าว

และรัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์แถลงต่อว่า “เมื่อทางมาเลเซียร้องขอไม่ให้ดำเนินการต่อ โดยปราศจากพวกเขาในการขัดแย้ง ทางเรามีความยินดีที่ตกลงด้วย ซึ่งทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์ต่างผ่านการดำเนินการกระบวนการและวิถีทางตามกฎหมาย และทำให้เรื่องนี้ยุติ”

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนได้เคยวิจารณ์เมื่อครั้งที่อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบยื่นเรื่องให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ICJ พิจารณาคำตัดสินเกาะเปดราบรังกาใหม่อีกครั้ง ซึ่งชี้ว่านาจิบทำไปเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองต้องการปลุกกระแสรักชาติต่อต้านประเทศเกาะเพื่อนบ้านก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไป

ซึ่งคำพิพากษาปี 2008 ได้ยุติการพิพาทที่ยาวนานระหว่างมาเลเซียและสิงคโปร์ที่เริ่มตั้งแต่ปี 1979 เมื่อในเวลานั้นมาเลเซียได้ตีพิมพ์แผนที่แสดงให้เห็นว่าเกาะเปดราบรังกาอยู่ภายในอาณาเขตน่านน้ำมาเลเซีย

ทั้งนี้มหาเธร์ที่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ ICJ ได้กล่าวว่า ทางมาเลเซียได้สร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นบนเกาะมิดเดิล ร็อคส์แล้ว

การประกาศสร้างเกาะเทียมของมหาเธร์เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่เขาแถลงยุติความร่วมมือโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกับสิงคโปร์ ซึ่งในวันพุธ(30) หลังจากการประชุมคณะครม.ได้สิ้นสุด ผู้นำมาเลเซียประกาศว่า เป็นการตัดสินใจที่แน่นอนในการยกเลิกโครงการมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดยให้เหตุต้องการยกเลิกโครงการเพื่อลดภาระหนี้กู้ยืมลง

“เราได้กู้เงินมาเป็นจำนวนมาก และทางเราจะไม่สามารถคืนเงินจำนวนมากได้หากเรายังคงเดินหน้าโครงการนี้ต่อ ดังนั้นทางเราจะไม่พิจารณาโปรเจกต์(รถไฟความเร็วสูง) หรือเมกะโปรเจกต์ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์” มหาเธร์กล่าว

พร้อมระบุอีกว่า “หากว่าประเทศนี้ต้องการที่เลี่ยงการล้มละลาย เราต้องเรียนรู้จัดการหนี้มหาศาลของตัวเอง ดังนั้นหนึ่งในหนทาง แน่นอน คือการหลีกเลี่ยงต่อโครงการที่ไม่เป็นประโยชน์กับประเทศ”

ทั้งนี้ในวันจันทร์(28) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงว่า เขาเชื่อว่ามาเลเซียมีหนี้ค้างที่ต้องจ่ายจำนวน 500 ล้านริงกิตมาเลเซีย หรือราว 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯสำหรับค่าปรับในการบอกยกเลิกสัญญากับสิงคโปร์ซึ่งลงนามในสมัยนาจิบปี 2016

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซีย แอนโธนี โลค(Anthony Loke) ได้แถลงว่า การยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูงจะเป็นหัวข้อในการเจรจากับสิงคโปร์ต่อไป ซึ่งมาถึงทุกวันนี่ยังไม่มีการประเมินสำหรับโปรเจกต์ แต่อาจสูงถึง 60 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

และสำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นวู๊ดแลนด์ส(Woodlands) เมืองทางตอนเหนือของสิงคโปร์ที่จะเชื่อมกับเมืองทางใต้ของมาเลเซียโจโฮร์บะฮ์รู รัฐยะโฮร์ โลคชี้ว่า จะยังคงเดินหน้าต่อไป

ความคิดเห็น

comments

About