Wednesday, 22/5/2019 | 5:43 UTC+7
i-News

กาซากลับสู่ความสงบ หลังอิยิปต์ออกหน้าเจรจาหยุดยิงกับยิว

พรมแดนฉนวนกาซา กับดินแดนทางตอนใต้ที่อิสราเอลยึดครองไว้ กลับสู่ความเงียบสงบในวันพุธ(30 พฤษภาคม) หลังจากอิยิปต์ได้เป็นตัวกลางในการประสานให้เกิดข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว หลังจากเกิดการปะทะกันระรอกล่าสุด นับเป็นความรุนแรงที่สุดนับแต่สงคราม 2014

อาหับนิวส์รายงานว่า กลุ่มนักรบฮามาสผู้ปกครองพื้นที่ และกลุ่มนักรบของอิสลามิกญิฮาดที่อิหร่านให้การหนุนหลังในฉนวนกาซา ได้ระดมยิงกระสุนปืนใหญ่ และจรวดเข้าใส่ดินแดนภายใต้การยึดครองของอิสราเอลตลอดวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่ในช่วงค่ำ อิสราเอลได้ใช้ปืนใหญ่จากรถถัง และการโจมตีทางอากาศเข้าใส่เป้าหมายกว่า 50 แห่งในฉนวนกาซา

ล่าสุดในช่วงเช้าวันพุธ ไม่มีรายงานว่ามีการยิงปะทะกัน โดยต่างฝ่ายต่างถอยร่นออกจากแนวพรมแดน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสงครามครั้งใหม่ หลังมีความรุนแรงต่อเนื่องบริเวณพรมแดนตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

โรงเรียนในดินแดนยึดครองของอิสราเอลเปิดทำการตามปกติหลังจากเมื่อวันอังคารมีไซเรนเตือนภัยการโจมตีด้วยจรวดเกิดขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่บนท้องถนนในฉนวนกาซาเต็มไปด้วยประชาชนที่ออกมาจับจ่ายในตอนเช้า และเด็ก ๆ ที่เดินทางไปโรงเรียน

เจ้าหน้าที่ของปาเลสไตน์กล่าวว่าการไกล่เกลี่ยระหว่างอียิปต์ทำให้เกิดการหยุดยิงชั่วคราว แต่คำว่า “ความเข้าใจ” ไม่ได้ไปไกลกว่า “การฟื้นฟูความสงบโดยทั้งสองฝ่าย”

“หลังจากที่ความต้านทานประสบความสำเร็จในการเผชิญหน้ากับการรุกราน (ของอิสราเอล) ในช่วงหลายชั่วโมงที่ผ่านมามีการไกล่เกลี่ยเกิดขึ้น” Khalil Al-Hayya รองหัวหน้าฮามาสในกาซากล่าวในความพยายามของอียิปต์

“มีข้อตกลงเพื่อย้อนกลับไปสู่ความเข้าใจเรื่องยุติการหยุดยิงในฉนวนกาซา (2014) กองกำลังของเราจะปฏิบัติตามตราบเท่าที่กองกำลังผู้ยึดครองทำเหมือนกัน” Al-Hayya กล่าวในแถลงการณ์ที่เรียกอิสราเอลว่ากลุ่มก่อการร้าย

อิสราเอลไม่ได้เปิดการเจรจาอย่างเป็นทางการกับกลุ่มฮามาส และอิสลามิกญิฮาด ที่ตะวันตกถือว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

แต่ในวันพุธก็ไม่ด้มีการโจมตีระรอกใหม่เกิดขึ้น และให้คำมั่นว่ากำลังเตรียมที่จะหยุดการสู้รบถ้าการโจมตีข้ามพรมแดนสิ้นสุดลง เจ้าตามการเปิดเผยของหน้าที่ของอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าทหารสามคนได้รับบาดเจ็บจากกระสุนที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซา ไม่มีรายงานการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์ในการโจมตีของอิสราเอล

“การยิงหยุดลงตั้งแต่เช้า และอิสราเอลประกาศว่าถ้ามีการโจมตีของฮามาส และพรรคพวกเกิดขึ้นอีก จะพบกับการโจมตีที่หนักขึ้น” เจ้าหน้าที่อาวุโสของอิสราเอลกล่าวเพิ่มเติม

“ทุกอย่างขึ้นอยู่กับฮามาส” หน่วยข่าวกรองอิสราเอล เปิดเผยผ่านสถานีวิทยุอิสราเอล

โฆษกของอิสลามญิฮาด Daoud Shehab ยอมรับการหยุดยิงมีผล พร้อมกล่าวว่าความสำเร็จของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับ “ว่าอิสราเอลจะถอนกำลังออกจากพรมแดนฉนวนกาซาหรือไม่”

ทั้งฮามาสที่ปกครองฉนวนกาซา และกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังอย่างอิสลามิกญิฮาด กล่าวว่าพวกเขาได้เปิดปฎิบัติการเพื่อเป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ไปอย่างน้อย 116 คน จากความรุนแรงที่บริเวณพรมแดนกาซานับแต่วันที่ 30 มีนาคมเป็นต้นมา

อิสลามิกญิฮาดได้สาบานว่าจะแก้แค้นที่กองกำลังอิสราเอลใช้โจมตีด้วยระเปิดบริเวณพรมแดนฉนวนกาซาเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ชาวปาเลสไตน์ 3 คนเสียชีวิต

ด้านอิสราเอลระบุว่าเมื่อวันอังคารมีจรวด และระเบิดจำนวน 70 ชุด ถูกยิงออกจากฉนวนกาซาต่อเป้าหมายทางตอนใต้ของอิสราเอล มีเพียงบางส่วนที่สกัดได้โดยระบบต่อต้านการโจมตี Iron Dome ขณะที่อีกหลายลูกตกในพื้นที่ว่างเปล่า พื้นที่เพาะปลูก และมี 1 ลูก ตกในสนามของโรงเรียนอนุบาลในช่วงที่โรงเรียนปิด

ความคิดเห็น

comments

About