Wednesday, 27/3/2019 | 2:23 UTC+7
i-News

ยิว-พม่า ลงนามข้อตกลงให้แก้ตำราประวัติศาสตร์ของกันและกัน

ความพยายามในการลบล้างประวัติศาสตร์ที่ด่างพ้อยในปฎิบัติการต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา และชาวมุสลิมปาเลสไตน์ ของชาติทั้ง 2 เกิดขึ้นท่ามกลางการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์กว่า 100 คนจากการลอบยิงของทหารอิสราเอล ขณะที่ปฎิบัติการทางทหารของพม่าถูกระบุว่าเป็นการกวาดล้างทางชาติพันธุ์ต่อชาวโรฮิงญา

MEE staff รายงานว่า อิสราเอลและพม่าได้ลงนามในข้อตกลงให้ทั้งสองฝ่ายสามารถแก้ไขข้อความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของตนเองได้ในตำราประวัติศาสตร์ของอีกฝ่าย ที่นับเป็นความร่วมมือใหม่ด้านการศึกษาที่เพิ่มเข้ามาเมื่อวันจันทร์ที่(28 พฤษภาคม)ผ่านมานอกจากความร่วมมือทางทหารที่ทั้ง 2 มีความร่วมมือที่แนบแน่น

“ข้อตกลงด้านการศึกษากับพม่า เป็นความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับเพื่อนของเราทั่วโลก” Tzipi Hotovely รองนายกรัฐมนตรีของประเทศอิสราเอล กล่าวในทวีต

สนธิสัญญาดังกล่าวเน้นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างอิสราเอล และพม่าซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น “ผู้ก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ขนาดใหญ่” ต่อชาวโรฮิงญา

ขณะที่ผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่อย่างอิสราเอลยังคงเดินหน้าขายอุปกรณ์ทางทหารแก่พม่า รวมทั้งเรือรบอย่งต่อเนื่องนับตั้งแต่เกิดวิกฤติโรฮิงญาขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

ข้อตกลงในวันจันทร์เรียกร้องให้มีการจัดทำโครงการการศึกษาในประเทศพม่าเพื่อสอนเรื่อง “ความหายนะ และบทเรียนเกี่ยวกับผลกระทบด้านลบจากการเหยียดผิว การต่อต้านชาวยิว และความเกลียดกลัวชาวต่างชาติ” ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอล

นอกจากนี้ยังสนับสนุนการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาของครูและนักเรียนระหว่างทั้งสองประเทศด้วย

Haaretz รายงานว่าตามข้อตกลงระหว่างทั้งสองนี้จะทำให้ทั้งอิสราเอล และพม่ามีคำแก่ต่างต่อความรุนแรงที่ทั้งคู่ก่อขึ้นในตำราเรียนของกันและกัน

เจ้าหน้าที่จะทบทวนหนังสือเรียน “โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเรื่องที่กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของรัฐอื่น ๆ และเมื่อจำเป็นต้องให้มีแก้ไขตำราเหล่านี้” ส่วนหนึ่งจากข้อตกลงระบุ

ปีที่ผ่านมาองค์การสหประชาชาติ ระบุว่าปฎิบัติการทางทหารของพม่าต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาเป็น “ตัวอย่างภาคปฎิบัติของตำราการกวาดล้างทางชาติพันธุ์”

ขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาอิสราเอลได้ส่งทหารจากหน่วยแม่นปืน ลอบยิงชาวปาเลสไตน์ข้ามพรมแดนเข้าไปในดินแดนปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์กว่า 100 คนถูกฆ่า และนับหมื่นคนได้รับบาดเจ็บที่ส่วนมากถูกยิงด้วยประสุนจริงจากเหตุประท้วงของชาวปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ที่นับได้ว่าการกระทำของอิสราเอลเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงการก่อสร้างบ้านชาวยิวอย่างผิดกฎหมายขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ด้วย

Israeli Refuses To Stop Arming Myanmar

Israel has continued to sell weapons to Myanmar as thousands of Rohingya Muslims flee the military's violent crackdown

โพสต์โดย Middle East Eye เมื่อ 6 กันยายน 2017

ความคิดเห็น

comments

About