Wednesday, 22/5/2019 | 5:45 UTC+7
i-News

รัสเซียยันขาย S-400 ให้กาตาร์ แม้รู้เป็นตัวกระตุ้นความขัดแย้ง “ซาอุฯ-กาตาร์”

เจ้าหน้าที่รัสเซียยืนยันที่จะเดินหน้าขายระบบขีปนาวุธแบบ S-400 ให้กับกาตาร์ แม้จะมีคำคัดค้านจากซาอุดิอาระเบีย และการขายดังกล่าวอาจเป็นตัวประตุ้นให้เกินความรุนแรงรอบใหม่ระหว่าง “ซาอุดิอาระเบีย-กาตาร์”

อัลญะซีเราะห์ รายงานว่า นักการเมืองอาวุโสของรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียจะยังคงวางแผนที่จะขายระบบป้องกันทางอากาศขั้นสูงให้กับกาตาร์แม้ซาอุดิอาระเบียจะค้าน

นาย Aleksei Kondratyev สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซียและรองประธานคณะกรรมการป้องกันและรักษาความปลอดภัยกล่าวว่ารัสเซียจะดำเนินการเพื่อให้บรรลุยอดขายระบบขีปนาวุธแบบพื้นผิวสู่อากาศ S-400 ตามที่ได้วางไว้

“รัสเซียกำลังแสวงหาผลประโยชน์การขาย S-400 ให้กับกาตาร์ เพื่อเป็นเงินเข้างบประมาณของประเทศ ซึ่งซาอุดิอาระเบียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ และแผนของรัสเซียจะไม่เปลี่ยนแปลง” Kondratyev กล่าวกับสำนักข่าวสปุตนิก ของรัสเซียเมื่อวันเสาร์(2 มิถุนายน)

“เห็นได้ชัดว่าริยาดมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคนี้ แต่กาตาร์ก็มีข้อได้เปรียบจากการเสริมสร้างกองกำลังติดอาวุธจากรัสเซีย ด้วยการซื้อระบบ S-400 ไปติดตั้ง ดังนั้นความไม่สบายใจของซาอุฯ จึงเป็นที่เข้าใจได้” เขากล่าว

Kondratyev กล่าวอีกว่าสิ่งที่ทำให้สหรัฐฯ ขัดขวางการขายระบบขีปนาวุธ S-400 เพราะความสำเร็จในการเจรจาการขายนี้ทำให้สหรัฐฯสูญเสียตลาดอาวุธในภูมิภาคที่ร่ำรวยแห่งนี้ไป

ขณะที่หนังสือพิมพ์รายวันของฝรั่งเศส Le Monde รายงานว่ากษัตริย์ซัลมานของซาอุดีอาระเบียได้ต้องขอไปยังฝรั่งเศสที่จะไม่ให้มีการซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ของกาตาร์เกิดขึ้น พร้อมระบุหากมีการติดตั้งระบบที่เป็นภัยคุกคามต่อซาอุดิอาระเบียก็อาจจำเป็นต้องใช้กำลังทางทหาร

ในจดหมายที่เขียนถึงเอ็มมานูเอล มาครอน กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียได้ขอให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสช่วยเจรจากับกาตาร์ในการระงับการซื้อ S-400

กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียระบุว่ารู้สึกเป็นห่วงเกี่ยวกับผลของการซื้อระบบ S-400 ของกาตาร์ ที่เขากล่าวว่าเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของซาอุดีอาระเบีย

โดยในเดือนมกราคมเอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำรัสเซีย ได้เปิดเผยว่าการเจรจาซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ “อยู่ในขั้นก้าวหน้า”

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางทหาร และทางเทคนิคระหว่างสองประเทศในเดือนตุลาคม 2017 เพื่อให้ความร่วมมือในด้านการป้องกันประเทศ ในระหว่างการเยือนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย Sergei Shoigu ในประเทศกลุ่มอ่าวอาหรับ

ทั้งนี้วันที่ 5 มิถุนายน 2017 ซาอุดีอาระเบีย – พร้อมกับชาติพันธมิตรในกลุ่มอ่าวอาหรับ (GCC) ที่รวมทั้งประเทศบาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงอียิปต์ ได้ประกาศตัดความสัมพันธิ์และปิดกั้นไม่ใช่กาตาร์เข้าดินแดนของพวกตนทั้งทางบก, น้ำ และอากาศ โดยกล่าวหาว่ากาตาร์ให้การสนับสนุน “การก่อการร้าย” และทำให้เกิดความวุ่นวาย ภูมิภาค ขณะที่กาตาร์ปฎิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว

ขณะที่เมื่อเดือนที่ผ่านมากองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบียในเยเมน เปิดเผยว่าสามารถจับกุมเจ้าหน้าที่กาตาร์ได้ในระหว่างส่งมอบความช่วยเหลือให้กับกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมน

ความคิดเห็น

comments

About