Monday, 22/7/2019 | 10:22 UTC+7
i-News

ชาวอินเดียหลายพันแห่ลี้ภัย หนีการโจมตีของ “กลุ่มกบฎ” ในรัฐอัสสัม

ประชาชนมากกว่า 2,000 คนอพยพลี้ภัยออกจากบ้านเรือนของตนเองในพื้นที่ไม่สงบของรัฐอัสสัม หลังจากกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนสังหารชาวบ้านหลายสิบคนซึ่งรวมถึงเด็กอย่างโหดเหี้ยม เจ้าหน้าที่ระบุวันนี้ (25)

d3866

ชาวบ้านกำลังแสวงหาที่พักพิงในค่ายพักชั่วคราวที่รัฐบาลรัฐอัสสัมจัดตั้งขึ้นมา ภายหลังเหตุโจมตีร่วมกันหลายจุดโดยพวกกบฏแบ่งแยกดินแดนเมื่อวันอังคาร (23) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 69 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 18 ราย

ขณะเดียวกันมีประชาชนอีก 3 คนถูกสังหารเมื่อวานนี้ (24) หลังจากตำรวจยิงชาวบ้านที่เดินทางไปสถานีตำรวจเพื่อร้องขอความยุติธรรมจากเหตุโจมตีดังกล่าว

“ชาวบ้านกว่า 2,000 คนได้มาแสวงหาที่พักพิงในค่ายบรรเทาทุกข์ แน่นอนว่าประชาชนย่อมหวาดกลัวและกังวลว่าความรุนแรงจะปะทุขึ้นอีกครั้ง” เจ้าหน้าที่รัฐสวัสดิการ บอกกับเอเอฟพีโดยไม่ขอเผยนาม

รัฐอัสสัมซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกชาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียและมีพรมแดนติดกับภูฏานและบังกลาเทศ มีประวัติศาสตร์ของข้อพิพาททางดินแดนที่รุนแรงระหว่างชนเผ่าพื้นเมืองโบโด , ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวมุสลิม และชนเผ่าคู้ขัดแย้งต่างๆ ในพื้นที่มาเนิ่นนาน

d3867

ตำรวจชี้ว่าการโจมตีเมื่อวันอังคาร (23) เป็นฝีมือของกลุ่มแนวหน้าประชาธิปไตยแห่งชาติแห่งโบโดแลนด์ (National Democratic Front of Bodoland หรือ NDFB) ซึ่งเป็นพวกนอกกฎหมาย และเคลื่อนไหวเรียกร้องการแบ่งแยกแผ่นดินเกิดสำหรับชาวโบโดมาหลายสิบปีแล้ว

เมื่อวานนี้ (24) รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอินเดียมีคำสั่งให้เคลื่อนกำลังทหารไปประจำการที่รัฐอัสสัม ขณะที่ชาวบ้านพากันเปิดฉากโจมตีชุมชนของชาวโบโดเพื่อเป็นการแก้แค้น

ชาวอินเดียหลายพันแห่ลี้ภัย หนีการโจมตีของ “กลุ่มกบฎ” ในรัฐอัสสัม

คลิปวีดีโอจากโทรทัศน์เผยให้เห็น บ้านเรือนถูกเพลิงลุกไหม้หลายหลัง ขณะที่ชาวบ้านเรียกร้องดำเนินการตอบโต้กบฏกลุ่มนี้โดยทันที

ชาวบ้านคนหนึ่งในค่ายบรรเทาทุกข์ ระบุว่า เขาไม่ได้เอาอะไรติดตัวมาเลยและไม่กล้าที่จะกลับไป

“ผมอยากจะกลับไปเพราะว่าของๆ ผมทุกอย่างยังอยู่ที่นั่น แต่ผมกลัวว่า ถ้าผมกลับไปที่หมู่บ้าน พวกมันจะมาอีกรอบ” เขาบอกกับเครือข่ายข่าว NDTV

ผู้รอดชีวิตหลายคน บอกกับหนังสือพิมพ์รายวัน อินเดียน เอ็กเพรส ว่า พวกนักรบติดอาวุธสวมเครื่องแบบทหารและพกอาวุธจู่โจมอัตโนมัติ”

“โชคดีที่ภรรยาของผมไปเยี่ยมญาติที่หมู่บ้านอื่น แต่เธอจะมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่ออะไรล่ะ เราสุญเสียทั้งลูกสาวและหลานๆ” จรัญ คิสคู วัย 60 ปี บอกกับหนังสือพิมพ์เจ้านี้

ตำรวจ ระบุว่า การเจรจาเมื่อเร็วๆ นี้ที่มีรัฐบาลเป็นผู้ตั้งโต๊ะคุยกับฝ่ายหนึ่งของกลุ่ม NDFB อาจกระตุ้นให้เกิดการโจมตีดังกล่าว เนื่องจากพวกสายเหยี่ยวบางคนภายในกลุ่มนี้คัดค้านการเจรจา

ราช นาถ สิงห์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของแดนภารตะได้เดินทางไปเพื่อประเมินสถานการณ์แล้ว ขณะเดียวกับที่กองทัพได้จัดกำลังลงไปในพื้นที่อ่อนไหวต่างๆ

ความคิดเห็น

comments

About