Friday, 24/5/2019 | 1:41 UTC+7
i-News

มาตรฐานโลก!! “ซีเรีย”นั่งประธานประชุมปลดอาวุธนานาชาติ

สหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาจะคว่ำบาตรการประชุม Conference on Disarmament (การประชุมว่าด้วยการปลดอาวุธ) ในวันอังคาร (5 มิถุนายน) ขณะที่ซีเรียอาจใช้ตำแหน่งประธานของกลุ่มตามรอบหมุนเวียน ซึ่งจะเป็นเสมือนการสร้างความชอบธรรมให้กับระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ก่อสงครามกลางเมืองสังหารประชาชนไปแล้วหลายแสนคน

“ด้วยความพยายามหลายครั้งของซีเรียเมื่อสัปดาห์แล้วที่จะใช้ตำแหน่งประธานของ Conference on Disarmament เพื่อสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล รวมถึงพฤติกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้และเป็นอันตราย เราจะไม่มีส่วนร่วมในการประชุมในวันนี้” โรเบิร์ต วูด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกลุ่มนี้ที่มีสำนักงานใหญ่ในเจนีวา กล่าวในถ้อยแถลง

“เราจะปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯในหน่วยงานเพื่อการปลดอาวุธนี้” เขากล่าวเสริม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซีเรียได้รับตำแหน่งประธานเป็นเวลา 4 สัปดาห์ซึ่งตามระเบียบที่ใช้กันมานานหลายสิบปีในหมู่รัฐสมาชิก 65 รัฐจะเรียงตามลำดับอักษรชื่อภาษาอังกฤษของประเทศ

วูดเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะครั้งแรกที่มีซีเรียเป็นประธานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเขาเรียกร้องให้หลายประเทศประท้วง การเป็นประธานการประชุมปลดอาวุธ ทั้งที่ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้สะสมอาวุธ และเข่นฆ่าประชาชนไปหลายแสนคนในสงครามกลางเมือง

การตำแหน่งของซีเรีย ต่อจากสวิตเซอร์แลนด์ และสวีเดน (ตามลำดับตัวอักษร) ทำให้ผู้แทนประเทศจำนวนหนึ่งแสดงความไม่พอใจที่ ตัวแทนของระบอบบาชาร์ ที่สะสมอาวุธไว้เข่นฆ่าพลเรือนของตน กำลังทำหน้าที่นำการประชุมที่เจรจาเรื่องการปลดอาวุธ

ในขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตของซีเรีย ฮุสซัม อีดิน อาลา โจมตีการประท้วงเมื่อตัวเขาว่าเป็น “โฆษณาชวนเชื่อขนาดใหญ่” และ “มีลักษณะสองมาตรฐาน”

ทั้งนี้ชาวซีเรียหลายแสนคนถูกฆ่าตายอย่างป่าเถื่อนจากอาวุธนานาชนิด รวมทั้งอาวุธต้องห้ามทั้งอาวุธเคมี และระเบิดดาวกระจาย ขณะที่หลายล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น จากระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ป่าเพื่อนนับตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทูตสหรัฐฯเดินออกจากห้องประชุมชั่วระยะหนึ่งเมื่อ ทูตซีเรียลุกขึ้นกล่าวปราศรัย ก่อนที่จะเดินกลับเข้ามากล่าวปราศรัยต่อจากนั้น

“วันนี้นับเป็นวันที่น่าเศร้า และน่าอับอายในประวัติศาสตร์ของกลุ่มนี้” เขาบอกกับที่ประชุมเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม

เขากล่าวต่อว่า ตลอดช่วงระยะเวลาการเป็นประธานของซีเรีย สหรัฐฯจะมีตัวแทน “ในหอประชุมนี้เพื่อให้รับประกันว่าซีเรียจะไม่สามารถผลักดันแผนการใดๆ ที่ขัดแย้งกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ”

นั่นคือคำมั่นที่สหรัฐฯ ไม่ได้ปฏิบัติตามในตอนนี้ โฆษกหญิงของภารกิจสหรัฐฯในเจนีวายืนยันว่า จะไม่มีผู้แทนของสหรัฐฯในการประชุมวันนี้ (5)

ความคิดเห็น

comments

About