Friday, 19/7/2019 | 2:26 UTC+7
i-News

ออสเตรียประกาศแผน ปิด 7 มัสยิด ขับ 60 อิหม่าม

รัฐบาลออสเตรียซึ่งเป็นที่รวมของนักการเมืองแนวคิดต่อต้านอิสลามประกาศแผนจะปิดมัสยิด 7 แห่ง พร้อมทั้งขับไล่อิหม่ามมากถึง 60 คน พุ่งเป้าหลุ่มชาวออสเตรียเชื้อสายตุรกี ด้วยข้ออ้างเพื่อต่อต้านแนวคิดแบบอิสลามหัวรุนแรง และบรรดากลุ่มศาสนาที่ได้รับเงินทุนจากต่างชาติ

รัฐบาลผสมของออสเตรีย ที่มาจากการร่วมมือกันของกลุ่มอนุรักษ์นิยม กับพวกขวาจัดต่อต้านอิสลาม ได้ก้าวขึ้นมามีอำนาจหลังวิกฤตผู้อพยพในยุโรป พร้อมทั้งให้สัญญาว่าจะสกัดกั้นไม่ให้เกิดการหลั่งไหลเข้าประเทศจากบรรดาผู้อพยพ และจะเข้มงวดในเรื่องจำกัดผลประโยชน์ของผู้อพยพและลี้ภัยเพิ่มขึ้น

ตอนที่เคยเป็นรัฐมนตรีดูแลเรื่องบูรณาการ นายกรัฐมนตรี เซบาสเตียน เคิร์ส เคยจัดการเรื่องผ่านกฏหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับศาสนาอิสลามในปี 2015 ซึ่งได้ห้ามกลุ่มศาสนารับเงินทุนจากต่างชาติ รวมถึงสร้างบทบาทหน้าที่ของสังคมมุสลิมที่จะต้องมีมุมมองพื้นฐานในเชิงบวกต่อประเทศและสังคมออสเตรีย

“การเมืองแบบสังคมคู่ขนานของอิสลาม และแนวคิดหัวรุนแรงจะต้องไม่มีอยู่ในประเทศของเรา” เคิร์ส ระบุในการแถลงข่าวเกี่ยวกับการตัดสินใจของรัฐบาล

ออสเตรียเป็นประเทศที่มีประชากร 8.8 ล้านคน ปัจจุบันเป็นบ้านของชาวมุสลิมประมาณ 600,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวตุรกี หรือมีครอบครัวที่มีพื้นเพดั้งเดิมจากตุรกี

คำแถลงของรัฐบาลออสเตรีย ระบุว่า สังคมชาวมุสลิมที่บริหารมัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงเวียนนา และได้รับการชี้นำจากกลุ่มคนหนุ่มสาวชาวตุรกี “เกรย์ วูล์ฟ” จะต้องถูกปิดเนื่องจากดำเนินงานอย่างผิดกฏหมาย นอกจากนี้ยังมีมุสลิมอาหรับอีกกลุ่มที่บริหารมัสยิดอย่างน้อย 6 แห่ง ก็จะต้องถูกปิดด้วยเช่นกัน

“นี่เป็นแค่การเริ่มต้น” รองนายกรัฐมนตรี ไฮซ์-คริสเตียน สตราช ระบุในการแถลงข่าว

“กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ ประกอบด้วยอิหม่ามราว 60 คน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย Herbert Kickl จากพรรค Freedom Party (FPOe) ของกลุ่มต่อต้านอิสลามในยุโรป

โดยเขาพุ่งเป้าไปที่อิหม่ามที่เชื่อมโยงกับ สมาคมวัฒนธรรมอิสลาม-ตุรกี (ATIB) ซึ่งเป็นสาขาขององค์กรศาสนาในตุรกี ที่ถูกกล่าวหาว่าอาจมีการฝ่าฝืนกฎหมายออสเตรียในการห้ามระดมเงินทุนจากต่างประเทศ อาจถูกขับไล่ออกจากประเทศด้วยเช่นกัน หรือไม่ก็อาจถูกปฏิเสธวีซ่

เบื้องต้นทางรัฐบาลออสเตรียระบุว่าอิหม่าม 40 คนกำลังถูกดำเนินการตามนโยบายนี้ โดยที่มี 11 รายอยู่ภายใต้การทบทวน กับ 2 รายถูกดำเนินการแล้ว นอกจากนี้สมาชิกในครอบครัวของพวกเขาราว 150 คน เสี่ยงที่จะสูญเสียสิทธิในการอยู่อาศัยในออสเตรียด้วย

โฆษกประธานาธิบดีตุรกี Ibrahim Kalin ทวิตข้อความระบุว่า ความเคลื่อนไหวนี้เป็นผลของอาการกลัวอิสลาม การเหยียดเชื้อชาติ และการแบ่งแยกในออสเตรีย เป็นความพยายามที่จะมุ่งเป้าเล่นงานชุมชนชาวมุสลิมเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

ทั้งนี้แม้นโยบายต่อต้านอิสลามของรัฐบาลออสเตรียจะถูกประณามจากประชาชนและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ต่อการละเมิดสิทธิของชาวมุสลิม แต่กลับได้รับความชื่นชมจากกลุ่มรัฐบาลยุโรป อาทิ อิตาลี และฝรั่งเศส

ความคิดเห็น

comments

About