Friday, 19/7/2019 | 1:56 UTC+7
i-News

ของขวัญอีดิ้ลฟิตริ ตอลิบานตอบรับข้อเสนอหยุดยิงของรบ.อัฟกัน

ตอลิบานตอบรับข้อเสนอของทางรัฐบาลประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 3 วันในช่วงเทศกาลอิดิ้ลฟิตริ ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองหลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม เพียงไม่กี่วันหลังจากที่รัฐบาลอัฟกานิสถานได้ประกาศหยุดยิงโดยไม่มีเงื่อนไขต่อกลุ่มตอลิบาน

อย่างไรก็ตาม ตอลิบานย้ำว่าปฏิบัติการต่อต้านกองกำลังต่างชาติไม่รวมอยู่ในเงื่อนไขหยุดยิงกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน และพร้อมที่จะสู้อย่างเต็มกำลังหากถูกจู่โจม

“สมาชิกตอลิบานไม่สมควรเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะในวันอีด เพราะอาจตกเป็นเป้าให้ฝ่ายศัตรูโจมตีได้” ตามคำแถลงของตอลิบาน

ด้าน อุมัร ซาคีวาล เอกอัครราชทูตอัฟกันประจำปากีสถาน ยอมรับว่า การประกาศของตอลิบาน “ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่สันติภาพ”

วันอีดิ้ลฟิตริถือเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตามปฏิทินอิสลาม โดยชาวมุสลิมทั่วโลกจะพบปะสังสรรค์ญาติมิตร และให้ของขวัญกันและกัน

“ความเป็นเอกภาพของตอลิบานจะถูกทดสอบในช่วง 3 วันดังกล่าว” นักการทูตยุโรปคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ “หากการโจมตีไม่ได้สงบลงตามที่ประกาศ ก็แปลว่ามีนักรบบางกลุ่มที่ไม่เคารพข้อตกลง”

ประธานาธิบดี อัชรอฟ ฆอนี แห่งอัฟกานิสถานได้ประกาศหยุดยิงกับตอลิบานแบบไม่มีเงื่อนไขตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ (7) จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน โดยข้อตกลงนี้ไม่รวมถึงกลุ่มอื่นๆ รวมทั้งกลุ่มดาอิช

กลุ่มผู้นำศาสนาของอัฟกันได้มีการประชุมและออกคำตัดสินทางศาสนา (ฟัตวา) ว่าการระเบิดฆ่าตัวตายเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม หลังจากนักรบดาอิชได้ก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายใกล้เตนท์ของพวกนักการศาสนาในกรุงคาบูล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 14 คน

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้นำอัฟกานิสถานได้ยื่นข้อเสนอรับรองตอลิบานเป็นกลุ่มการเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย เปิดทางสู่กระบวนการเจรจาเพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมา 16 ปี นับตั้งแต่สหรัฐฯ ใช้กำลังล้มล้างการปกครองของตอลิบาน และยึดอำนาจการบริหารประเทศอัฟกานิสถานไว้และตั้งตัวแทนจากชาวอัฟกานิสถานขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีในการปกครองอัฟกานิสถานแทนตอลิบาน

ผู้นำอัฟกานิสถาน ยังได้ยื่นข้อเสนอต่างๆ เช่น การทำข้อตกลงหยุดยิง ปล่อยตัวนักโทษ จัดการเลือกตั้งใหม่ที่เปิดโอกาสให้ตอลิบานได้มีส่วนร่วม และแก้ไขรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ใช้กฎหมายอิสลามตามข้อเรียกร้องของตอลิบานเพื่อยุติความขัดแย้งที่ทำให้พลเมืองอัฟกันบาดเจ็บและถูกสังหารไปมากกว่า 10,000 คนในปีที่ผ่านมา

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้แถลงยุทธศาสตร์ใหม่ในสงครามอัฟกานิสถาน โดยจะมีการส่งทหารอเมริกันเข้าไปเพิ่ม และยกระดับโจมตีทางอากาศเพื่อบีบให้ตอลิบานต้องยอมเจรจา

กองทัพอัฟกันยอมรับว่า ยุทธศาสตร์ใหม่ของสหรัฐฯ ได้ผลดีพอสมควร แต่โอกาสที่จะชนะสงครามเป็นไปได้ยาก เนื่องจากตอลิบานได้แผ่ขยายอิทธิพลเหนือพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ขณะที่กองกำลังต่างชาติเหลืออยู่เพียง 15,600 นาย จากราวๆ 140,000 นายเมื่อปี 2014

ความคิดเห็น

comments

About