Sunday, 21/7/2019 | 2:38 UTC+7
i-News

สจจ.ยะลา คัดกรองเด็กป่วยโรค มือ เท้า ปาก หลังพบแล้ว 13 ราย

พบเด็กนักเรียน 13 ราย ป่วย “โรค มือ เท้า ปาก” สสจ.ยะลา เร่งส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ คัดกรอง ตัดวงจรการระบาด พร้อมขอความร่วมมือผู้ปกครองสังเกตอาการป่วยของบุตรหลาน

วันอังคาร (12 มิถุนายน) นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า สถานการณ์โรค มือ เท้า ปาก ในจังหวัดยะลา เพิ่งจะได้รับรายงานเมื่อวันจันทร์ (11) ว่า ที่โรงเรียนมานะศึกษา มีนักเรียนต้องสงสัยจะป่วย ทางทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วของโรงพยาบาลยะลา ก็ได้ลงพื้นที่โรงเรียนเพื่อสอบสวนโรค หลังมีผู้ปกครองแจ้งว่ามีนักเรียนป่วย จำนวน 2 ราย ซึ่งหลังจากทีมสอบสวนโรคเข้าไปตรวจสอบคัดกรอง ก็พบว่ามีเด็กนักเรียนที่เข้าข่ายต้องสงสัย รวม 13 ราย เช่น มีผื่นขึ้น และได้มีการคัดกรองเด็กนักเรียนชั้นบริบาล จนถึงชั้นอนุบาล จำนวน 300 กว่าคน ก็พบว่าเข้าข่ายต้องสงสัย จำนวน 13 รายดังกล่าว ทางทีมงานของโรงพยาบาลยะลา จึงได้แนะนำให้ทางโรงเรียนปิดเรียนในห้องที่เจอเด็กป่วย คือ เด็กชั้นบริบาล และชั้นอนุบาล 1/5 และทางผู้บริหารโรงเรียนก็ได้สั่งปิดห้องเรียนทั้ง 2 ห้องนี้ เพื่อทำความสะอาด ตัดวงจรการติดต่อของโรค เนื่องจากโรคนี้ติดต่อกัน ทางเดินอาหาร คือ จากน้ำมูก น้ำลาย และอุจจาระ

ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลยะลาก็ได้แนะนำให้ผู้ปกครอง และทางโรงเรียนได้ดำเนินการคัดกรองเด็กทุกวัน โดยสังเกตว่าเด็กคนไหนมีอาการก็จะให้เด็กกลับบ้าน ส่วนห้องเรียนใดพบเกิน 2 คน ก็จะปิดห้องดังกล่าวแล้วทำความสะอาด ซึ่งเป็นมาตรการควบคุมโรคที่ได้ดำเนินการ สำคัญ คือ จะต้องประชาสัมพันธ์ให้ใช้มาตรการ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ เพื่อตัดวงจรของโรค ธรรมชาติของโรคนี้ที่พบในประเทศไทยเจอชนิดที่ไม่รุนแรง จะเป็นไข้ มีแผลในปาก แผลในฝ่ามือ มีตุ่มใส ๆ ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ซึ่งจะเป็นประมาณ 7 วัน ก็จะหาย อาการก็จะไม่รุนแรง ไข้จะไม่สูงมาก แต่ถ้าพบชนิดที่รุนแรง ก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ แต่ขณะนี้ยังไม่เคยพบการระบาดในประเทศไทยแต่อย่างใด

ในส่วนของการพบการระบาดในโรงเรียนมานะ นั้น ขณะนี้ อยู่ในระหว่างการแนะนำให้ดูสถานการณ์ของโรควันต่อวัน ว่าเมื่อดำเนินการเช่นนี้แล้ว โรคหมดไปหรือไม่ ซึ่งหากพบเด็กป่วยเพิ่มมากขึ้น ก็จะประสานผู้บริหารให้พิจารณาวันต่อวัน ซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต แต่หากใช้มาตรการที่ดำเนินการอยู่นี้ได้ผล ก็ไม่ต้องปิดเรียนแต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนอื่นในพื้นที่ยะลา ก็ได้มีการประสานงานคณะครูและผู้บริหารของโรงเรียนทุกแห่งแล้ว ในเฝ้าระวัง ซึ่งจริง ๆ แล้วโรคนี้ก็จะเกิดอยู่เรื่อย ๆ อยู่แล้วในช่วงเปิดภาคเรียน

ที่มา : สทท.ยะลา

ความคิดเห็น

comments

About