Sunday, 17/2/2019 | 1:25 UTC+7
i-News

600 ผู้อพยพขึ้นฝั่งสเปนได้แล้ว หลังลอยทะเล 4 วันเหตุ “อิตาลี-มอลตา” ห้ามขึ้นฝั่ง

เรือบรรเทาทุกข์อาควอเรียส(Aquarius) ที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจำนวน 629 คนกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตั้งแต่วันเสาร์(9 มิถุนายน) รวมไปถึงเยาวชนที่เดินทางมาตามลำพัง 123 คน เด็ก 7 คน หญิงตั้งครรภ์อีก 7 คน ติดอยู่กลางทะเลไปไหนขึ้นฝั่งไม่ได้ เพราะอิตาลีและมอลตาออกคำสั่งห้ามขึ้นฝั่งเด็ดขาด ท่ามกลางสถานการณ์คับขันอาหารมีพอแค่วันจันทร์ และยังคนเจ็บตกค้างบนเรือ ล่าสุดสเปนอนุญาตให้เรืออควอเรียส สามารถเข้าจอดที่ท่าเรือเมืองวาเลนเซียได้แล้ว

สำนักข่าว NPR รายงานเมื่อวันจันทร์(11)ว่า ล่าสุดรัฐบาลสเปนตอบรับเสียงเรียกร้อง ประกาศอนุญาตในวันจันทร์(11) ยอมให้เรือบรรเทาทุกข์อาควอเรียส (Aquarius)ขึ้นฝั่งของสเปนได้ที่เมืองวาเลนเซีย (Valencia) ซึ่งในเวลานี้เรือบรรเทาทุกข์ลำนี้อยู่ห่างออกไปร่วม 1,400 กิโลเมตร

สเปนซึ่งมีรัฐบาลชุดใหม่เข้าบริหารประกาศว่า สเปนยอมรับผู้ลี้ภัยเนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงหายนะทางมนุษยธรรมที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ในวันจันทร์(11)สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR แถลงคำสั่งด่วนด้านมนุษยธรรมที่ต้องลงมือปฎิบัติ เรียกร้องให้บรรดารัฐบาลชาติต่างๆ ยอมรับผู้ลี้ภัยที่อยู่ในสถานการณ์คับขันในเวลานี้ และแก้ปัญหาในภาพกว้างภายหลัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ที่อยู่บนเรืออาควอเรียสให้ข้อมูลว่า อาหารที่อยู่บนเรือคาดว่าอาจจะหมดลงภายในวันจันทร์(11) และยังรายงานถึงการมีผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บตั้งแต่การถูกไฟลวกไปจนถึงสภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเนื่องมาจากขาดความร้อน

พบว่าเรืออาควอเรียสติดอยู่กลางทะเลมาตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์หลังจากที่ได้เข้าช่วยเหลิอผู้กู้ภัยในวันเสาร์(9)จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจำนวน 629 คน รวมไปถึงผู้เยาว์ที่เดินทางมาตามลำพัง 123 คน เด็ก 7 คน หญิงตั้งครรภ์อีก 7 คน แต่ทว่าเรือบรรเทาทุกข์ลำนี้ไม่สามารถนำผู้ลี้ภัยขึ้นฝั่งได้เนื่องมาจากอิตาลี และมอลตาประกาศไม่อนุญาต

โดยรัฐบาลอิตาลีชุดใหม่ที่มีนโยบายแข็งกร้าวต่อผู้อพยพอ้างว่า มอลตาสมควรเปิดท่าเรือให้เรืออาควอเรียสเข้าเทียบท่าแทน แต่ทางรัฐบาลมอลตาปฎิเสธ โดยประกาศสวนว่า เจ้าหน้าที่อิตาลีเป็นผู้ดำเนินการประสานงานในภารกิจกู้ภัยมาตั้งแต่แรก

ซึ่งภายใต้การนำของรัฐบาลอิตาลีชุดใหม่ รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลี มัตเตโอ ซาลวินี ได้แถลงเมื่อไม่นานมานี้ว่า อิตาลีและซิซิลีจะไม่ยอมเป็นค่ายผู้ลี้ภัยให้กับสหภาพยุโรปอีกต่อไป และช่วงเวลาที่ดีสำหรับพวกคนผิดกฎหมายได้จบสิ้นลงแล้ว

โดยการประกาศปิดท่าเรือไม่อนุญาตให้เรือบรรเทาทุกข์อาควอเรียสขึ้นฝั่งถือเป็นบททดสอบแรกของรัฐบาลอิตาลีชุดใหม่ ซึ่งทางอิตาลียืนกรานอย่างแข็งกร้าวในจุดยืนของตัวเอง ถึงแม้จะมีเสียงเรียกร้องออกมาจากสหภาพยุโรปและองค์การสหประชาชาติ

ในขณะที่นายกรัฐมนตรีอิตาลี จูเซปเป คอนเต ออกมาชี้ถึงการออกมาปฎิเสธไม่ยอมรับเรืออาควอเรียสของมอลตา โดยอ้างว่า เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า “ทั้งมอลตาและยุโรปแสดงจุดยืนไม่ต้องการจะยื่นมือเข้าแทรกเมื่อคับขัน”

ความคิดเห็น

comments

About