Thursday, 21/2/2019 | 7:50 UTC+7
i-News

2 มือระบเบิดฆ่าตัวตาย-ยิงจรวดโจมตีรัฐบอร์โนตายกว่า 30 ช่วงอีฏิ้ลฟิตริ

เกิดเหตุโจมตีเมื่อค่ำวันเสาร์ (16 มิถุนายน) รัฐบอร์โน (Borno) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย หลังมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คนลงมือจุดระเบิด และมียิงจรวดโจมตีชาวเมืองบอร์โนมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 31 คน ระหว่างร่วมฉลองอีฏิ้ลฟิตริ

เมื่อวันเสาร์(16 มิถุนายน)สิ้นเสียงผู้นำกองทัพไนจีเรียที่ร้องให้ประชาชนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือเดินทางกลับบ้าน พร้อมประกาศว่าเวลานี้สถานการณ์ปลอดภัยแล้ว แต่ทว่าล่าสุดเมื่อค่ำวันเสาร์ ก็เกิดเหตุระเบิดจากฝีมือมือระเบิดฆ่าตัวตายจำนวน 2 คนที่เมืองดัมเบา(Damboa) รัฐบอร์โน (Borno) ซึ่งชาวเมืองบอกว่ามีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 31 คน และพบว่าหลังระเบิดเกิดขึ้นมีการยิงจรวดจากนอกเมืองเข้ามาโจมตีด้วย

ด้าน พล.ท.ตูเกอร์ บูราไต (Tukur Buratai) ผู้บัญชาการกองทัพไนจีเรียที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ว่ากลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมไม่ใช่ภัยคุกคามอีกต่อไป ได้ประกาศว่า เชื่อว่าผู้สงสัยหลงมือก่อเหตุโจมตีค่ำวันเสาร์ (16) เป็นนักรบกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้

“ขอให้ผมใช้โอกาสนี้เรียกร้องให้พลเมืองดีของรัฐบอร์โนทางเหนือ…ให้เดินทางกลับคืนสู่ชุมชนของตัวเอง ที่ชุมชนเหล่านี้ได้รับการปลดปล่อยมานานแล้วจากกองกำลังที่กล้าหาญของพวกเรา” บูราไตกล่าวในระหว่างพิธีการรับฝูงเรือปืนเข้าประจำการเมื่อเช้าวันเสาร์ (16)

BBC รายงานว่า ทางไนจีเรียได้ออกปฏิบัติการทางทหารนาน 4 เดือนโดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเพื่อผลักดันกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมออกจากรัฐบอร์โน และภูมิภาคทะเลสาบชาด

แต่ก็ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีที่เกิดขึ้นค่ำวันเสาร์ (16) แต่ทว่าหัวหน้ากลุ่มกองกำลัง บาบากูรา โกโล (Babakura Kolo) ได้ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า การโจมตีมีลักษณะพิเศษที่บ่งชี้ว่า เป็นฝีมือของกลุ่มโบโกฮารัม ซึ่งมีความพยายามต้องการสร้างอาณาจักรของตนขึ้นที่ทางตอนเหนือของไนจีเรีย

เจ้าหน้าที่แถลงว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีเมืองดัมเบาราว 20 คน แต่ทว่าประชาชนในพื้นที่ต่างชี้ว่า พวกเขานับจำนวนศพผู้เสียชีวิตและพบว่ามีจำนวน 31 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่พื้นที่ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อได้ยืนยันตัวเลข

“พวกมันทำลายบ้านเรือนของพวกเรา พวกเรานับจำนวนศพผู้บริสุทธิ์ที่รวมถึงเด็ก และผู้สูงอายุในการโจมตีมีจำนวน 31 คน” โมดู อุซมาน (Modu Usman) ลูกชายผู้นำชุมชนกล่าวให้ความเห็นกับรอยเตอร์

นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 40 คน ซึ่งการโจมตีพุ่งเป้าไปที่ผู้ร่วมงานฉลองเทศกาลวันอีดิ้ลฟิตรีในเขตชูวารี (Shuwari) และเขตอบาคารี (Abachari) ของเมืองดัมเบา

นอกจากนี้ การยิงจรวดเข้ามานั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกิดการสูญเสียขึ้นของประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้ สหประชาชาติได้เคยประกาศว่า ประชาชนชาวไนจีเรียร่วม 1.7 ล้านคนต้องหนีออกจากบ้านของคนเหล่านั้นหลังเกิดเหตุความรุนแรงจากกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัม ซึ่งปีนี้เข้าสู่ปีที่ 9 ของความขัดแย้งแล้ว โดยกลุ่มก่อการร้ายมักใช้มือระเบิดฆ่าตัวตาย ที่ส่วนใหญ่มักเป็นเด็กผู้หญิงในการโจมตีเป้าหมายพลเรือน และทหารไนจีเรีย

นักข่าวบีบีซีในพื้นที่กล่าวว่า ถึงแม้จะมีการโจมตีจากมือระเบิดฆ่าตัวตายอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่าสถานการณ์ทางความมั่นคงทางภาคระวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียนั้นถูกจัดในขั้นดีขึ้น

แต่ทว่านักข่าวบีบีซีชี้ว่ามีบางส่วนสงสัยในการประกาศเชิญชวนชาวไนจีเรียพลัดถิ่นให้อพยพกลับ ซึ่งสัญญาก่อนหน้าชี้ว่าในพื้นที่มีความปลอดภัยเพียงพอเป็นเพราะสามารถเอาชนะกลุ่มก่อการร้ายได้นั้นถูกพิสูจน์แล้วว่า เป็นเรื่องที่กล่าวโดยที่สถานการณ์ยังไม่สุกงอมอย่างแท้จริง

ความคิดเห็น

comments

About