Thursday, 21/2/2019 | 11:52 UTC+7
i-News

ยิวทิ้งระเบิดถล่มกาซา อ้างโจมตีเป้าหมายฮามาส

กองทัพอิสราเอลได้ดำเนินการโจมตีเป้าหมายของฮามาสจำนวน 9 แห่งในทางตอนเหนือของฉนวนกาซา โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้ที่ชาวปาเลสไตน์ปล่อยว่าวเข้าไปในดินแดนยึดครองของอิสราเอล

อาหรับนิวส์ รายงานว่าการโจมตีดังกล่าวกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ทางทหารของฮามาส 2 แห่ง และพื้นที่ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ทหาร ตามการแถลงของกองกำลังอิสราเอล

“บอลลูนไฟ” และว่าวที่มีสารไวไฟได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงชายแดนปาเลสไตน์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่ากองทัพอิสราเอลได้ยิงชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา 2 คนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่พยายามปล่อยบอลลูนไฟข้ามเข้ามาในส่วนยึดครองของอิสราเอล

พร้อมระบุว่านับตั้งแต่เริ่มต้นการประท้วงเมื่อ 30 มีนาคมที่ผ่านมา มีเหตุเพลิงไหม้จากการโจมตด้วยรูปแบบดังกล่าวแล้วกว่า 300 แห่ง ได้ทำให้ทุ่งหญ้า และพื้นที่ป่าเสียหายไปหลายพันเฮกตาร์ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล Avigdor Lieberman กล่าวว่ามีผู้จับกุม 400 คนจากการดำเนินการโจมตีด้วยบอลลูนไฟ และว่าวติดไฟราว 600 ครั้งตั้งแต่เริ่มมีการประท้วงของชาวปาเลสไตน์

ขณะที่ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 130 คนถูกสังหารจากหน่วยลอบสังหารของอิสราเอล รวมทั้งเจ้าหน้าที่การแพทย์ และสื่อมวลชน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกหลายหมื่นคน โดยไม่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวเลย

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวปกป้องอิสราเอลในการเปิดการประชุมคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 38 โดยกล่าวหาระเบียบวาระการประชุมที่ 7 ของคณะกรรมการชุดนี้ เป็นวาระถาวรในการประชุมที่ถูกกำหนดขึ้นเป็นพิเศษเพื่อการหารือเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิในดินแดนปาเลสไตน์ ว่า“เรามีความเห็นตรงกันว่าระเบียบวาระที่ 7 ที่มุ่งเป้าเฉพาะอิสราเอล และดินแดนปาเลสไตน์เท่านั้นไม่มีความสมส่วนและกำลังทำลายการสร้างสันติภาพ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ ปีหน้าเราจะโหวตคัดค้านทุกมติที่ถูกเสนอภายใต้วาระที่ 7”

อย่างไรก็ตาม จอห์นสัน เตือนว่า คณะกรรมการชุดนี้มีบทบาทสำคัญใน “ความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ภายใต้วาระการประชุมด้านสิทธิ”

ทั้งนี้ในแต่ละการประชุมของคณะกรรมการจะมีวาระหนึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์พิเศษของแต่ละประเทศ เรียกกันว่า วาระที่ 4 ซึ่งจะมีการอภิปรายเกี่ยวกับวิกฤตในซีเรีย บุรุนดี และประเทศอื่นๆ เกิดขึ้นเป็นปกติ

Israeli warplanes bombed northern #Gaza last night. #Palestine

โพสต์โดย DOAM – Documenting Oppression Against Muslims เมื่อ 18 มิถุนายน 2018

ความคิดเห็น

comments

About