Thursday, 20/6/2019 | 3:40 UTC+7
i-News

ฟ้องเมียนายกยิว “โกงเงินค่าอาหาร”

ซารา ภรรยาของเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงตามคำกล่าวหาใช้เงินหลวงในทางที่ผิด ด้วยการสั่งอาหารจากร้านจัดเลี้ยงมารับประทานที่บ้านพักซึ่งเป็นทำเนียบนายกรัฐมนตรี จากการเปิดเผยของกระทรวงยุติธรรมในวันพฤหัสบดี(21 มิถุนายน)

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อิสราเอลกำลังเดินหน้าตรวจสอบนายกรัฐมนตรีรายนี้ในคำกล่าวหาคอรัปชันหลายกรณีซึ่งได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก

ในสำนวนฟ้องได้ตั้งข้อหา ซารา เนทันญาฮู กับเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลอีกคน ฐานฉ้อโกงตลบแตลงเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินค่าอาหารรวมเกือบ 100,000 ดอลลาร์ ในหลายร้อยมื้อที่สั่งจากร้านอาหารชื่อดังต่างๆ โดยเพิกเฉยกฎระเบียบข้อบังคับที่ห้ามสั่งอาหารจากภายนอก หากว่ามีการกุ๊กประจำทำเนียบอยู่แล้ว

กระทรวงยุติธรรมอิสราเอลแถลงว่า “เมื่อสักครู่ อัยการแขวงเยรูซาเลมได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับภรรยานายกรัฐมนตรี” พร้อมเผยว่านางซารา เนทันยาฮู สำแดงเท็จว่าไม่มีอาหารที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี และสั่งอาหารหลายร้อยรายการมาจากร้านรับจัดเลี้ยงภายนอกมาทาน แล้วลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายสาธาณะ

สำนวนฟ้องระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2010 ถึง 2013 ซารา เนทันยาฮู, ครอบครัวของเธอ และแขกเหรื่อ ฉ้อโกงจากเงินค่าเตรียมอาหารของรัฐหลายร้อยรายการเป็นมูลค่า 359,000 เชเกล(ประมาณ 99,700 ดอลลาร์)

ซารา เนทันยาฮู ซึ่งมักปรากฏตัวในงานสำคัญๆเคียงข้างสามีตลอดระยะเวลาที่เขามีอำนาจ อ้างว่าเธอไม่ได้ทำอะไรผิด

ในสำนวนฟ้องระบุว่า อาหารถูกสั่งจากร้านอาหารชื่อดังต่างๆในเยรูซาเลม ในนั้นรวมถึงร้านอาหารอิตาเลียนแห่งหนึ่ง, ร้านปิ้งยางตะวันออกกลาง, ร้านซูชิชื่อดัง

การถูกดำเนินคดีทางกฏหมายครั้งนี้ของ ซารา มีขึ้นในขณะที่ตัวผู้เป็นสามี เบนจามิน เนทันยาฮู กำลังถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากกรณีต้องสงสัยคอรัปชันในหลายกรณี

ในคดีหนึ่ง นายกรัฐมนตรีรายนี้ และครอบครัวถูกต้องสงสัยรับสินบนเป็นของขวัญราคาแพง อาทิ ซิการ์ และแชมเปญ จากอาร์นอน มิลชาน ผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด และผู้สนับสนุน รวมเป็นมูลค่าประมาณ 1 ล้านเชเกล และมหาเศรษฐีชาวออสเตรเลีย เจมส์ แพ็คเกอร์ เพื่อแลกกับการช่วยเหลือส่วนตัวจากเนทันยาฮู

นอกจากนี้ตำรวจยังได้สืบสวนคำกล่าวหาที่ว่า เนทันยาฮู อาจมีส่วนรู้เห็นกับ “ข้อตกลงลับ” ที่ช่วยให้เขาได้พื้นที่ข่าว “เชิงบวก” มากขึ้น บนหนังสือพิมพ์ “ยีดิออต อาฮาโรนอต” ซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ ในขณะที่เงื่อนไขคือการที่ผู้นำอิสราเอลเข้าควบคุมการทำงานของ “อิสราเอล ฮายิม” ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์คู่แข่งของยีดิออต อาฮาโรนอต

ความคิดเห็น

comments

About