Tuesday, 25/6/2019 | 4:20 UTC+7
i-News

“TOW missiles” นายพลนักรบมือดีอิหร่าน ตายอีกรายในซีเรีย

สื่ออิหร่านรายงานการข่าวการตายนายพลจัตวา Shahrokh Dayeepour ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการทหารจาก และนักฆ่าฝีมือดีกองกำลังอิหร่านที่เคยถูกส่งมาบัญชาการรบในเมืองอเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย

สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านรายงานว่านายพลฝีมือดีผู้ผ่านศึกสงครามอิรัก-อิหร่าน และรอดชีวิตมากได้ แต่ล่าสุดถูกฆ่าตายแล้วเมื่อวันศุกร์ที่(22 มิถุนายน)ที่เมือง Albu Kamal ทางตอนใต้ของจังหวัด Deir Ezzur ในซีเรียโดยไม่ได้ให้รายละเอียดการตายมากนัก

ฟาร์สรายงานว่า พลจัตวา Shahrokh Dayeepour เป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้ และฝึกอบรมเกี่ยวกับขีปนาวุธ “TOW” และขีปนาวุธต่อต้านรถถัง และเคยฝึกกองกำลังก่อการร้ายฮิสบุลลาตแห่งเลบานอนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก่อนที่เขาจะถูกส่งตัวมาจากจังหวัด Kermanshah ของอิหร่านเพื่อเข้าต่อสู้กับชาวซีเรีย

เขาพร้อมกับสมุนอีก 15 คน ถูกสังหารส่วนใหญ่มาจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน และกองกำลัง Basij

ขณะที่หน่วยข่าวอิหร่านอ้างว่า พลจัตวา Shahrokh ตาย “ในขณะเผชิญหน้ากับหน่วยสืบราชการลับของดาอิช”

แต่กลุ่มติดอาวุธอิหร่านได้เผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่านายพล Shahrokh ถูกสังหารจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ โดยกำหนดเป้าหมายตำแหน่งของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน และนักรบชีอะห์จากอิรัก และอัฟกานิสถาน ที่ตั้งฐานอยู่บริเวณชายแดนอิรัก-ซีเรีย

กองกำลังอิหร่านมาตั้งที่มั่นอยู่บนพรมแดนระหว่างอิหร่าน-อิรักตั้งแต่ปี 2015 เพื่อสร้างความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ระหว่างอิหร่าน และอิรัก ไปจนถึงซีเรีย และเลบานอน ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่อิหร่านใช้ในการวางกำลังควบคุมพื้นที่ตะวันออกกลางตั้งแต่เลบานอน มาจนถึงอิหร่าน

ในรายงานทางสื่อสังคมยังกล่าวอีกว่าทหารหลายสิบคนจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน และกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ที่สนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ถูกสังหาร ในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่เกิดขึ้นในช่วง 2- 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ระบอบการปกครองอิหร่านไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ จากการสูญเสียอย่างหนักดังกล่าว

กองกำลังพันธมิตรระหว่างประเทศในการต่อสู้กับดาอิช และกองทัพอากาศอิสราเอลได้เพิ่มการโจมตีโดยพุ่งเป้าไปที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน และกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ต่างชาติ หลังรัสเซียส่งสัญญาณไฟเขียวเดือนที่แล้วถึงความจำเป็นที่จะต้องถอนกองกำลังต่างชาติทั้งหมดออกจากซีเรีย ซึ่งหมายรวมถึงกองกำลังอิหร่าน และกองกำลังติดอาวุธชีอะห์จากต่างชาติ เป็นการแสดงออกถึงสัญญาณความไม่ลงรอยกันในสถานการณ์ซีเรีย ระหว่างพันธมิตรอย่างรัสเซีย และอิหร่าน

ความคิดเห็น

comments

About