Saturday, 23/2/2019 | 12:45 UTC+7
i-News

ค่าเงินอิหร่านดิ่งไม่หยุดล่าสุด 90,000 แลกได้แค่เหรียญเดียว

ท่ามกลาวภาวะค่าเงินตกต่ำอย่างหนักของอิหร่าน ล่าสุดมี 90,000 เรียล แลกได้แค่ 1 เหรียญสหรัฐฯ ท่ามกลางมาตรการของรัฐบาลอิหร่านที่สั่งห้ามสินค้านำเข้าจากต่างประเทศจำนวน 1,300 รายการ ซึ่งรวมไปถึง เครื่องไฟฟ้าในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ และเครื่องจักรบางชนิด ส่งผลให้ผู้ค้าชาวอิหร่านตบเท้าลงถนนกลางเมืองหลวงเพื่อประท้วงราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้นของสินค้านำเข้า

เมื่อวันจีนทร์(25 มิถุนายน) อิหร่านประกาศการห้ามนำเข้าสินค้ามากกว่า 1,300 รายการ ส่งผลให้ถนนในกรุงเตหะรานเต็มไปด้วยกลุ่มผู้ค้าและนักธุรกิจชาวอิหร่าน ซึ่งเป็นการจัดประท้วงที่เกิดขึ้นอีกครั้งจากภาวะบีบครั้นทางเศรษฐกิจ

พบว่าตำรวจเดินสายตรวจบริเวณย่านเดอะแกรนด์บาซาร์(the Grand Bazaar) กลางกรุงเตหะรานวันจันทร์(25) หลังเกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและบรรดาผู้ประท้วง พยานในเหตุการณ์ให้ความเห็น มีคนจำนวนมากในอิหร่านต่างไม่พอใจที่เห็นค่าสกุลเงินเรียลของตัวเองร่วงอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อการดำเนินทางธุรกิจจากการขึ้นราคาของสินค้านำเข้า

บรรดาผู้ค้าจากย่านบาซาร์ ซึ่งเคยสนับสนุนการปฎิวัติของแกนนำชีอะห์แห่งอิหร่านในปี 1979 มาก่อนต่างกล่าวว่า ในเวลานี้ร้านค้าส่วนใหญ่ยังคงปิดต่อไป

“ตำรวจเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงจนกระจัดกระจาย พวกเราต่างโกรธแค้นต่อสภาพระบบเศรษฐกิจ พวกเราไม่สามารถดำเนินการทางธุรกิจแบบนี้ต่อไปได้ แต่พวกเราไม่ได้ต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน” หนึ่งในพ่อค้าชาวอิหร่านที่ไม่มีความประสงค์จะเปิดเผยชื่อกล่าว

ทั้งนี้พบว่า โมฮัมหมัด ชารีอัตมาดารี(Mohammad Shariatmadari )รัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้าอิหร่าน ออกคำสั่งแบนสินค้านำเข้าจากประเทศจำนวน 1,339 รายการ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่อิหร่านสามารถผลิตได้เองภายในประเทศ หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลทริบูน ของอิหร่านรายงาน โดยอ้างไปถึงเอกสารทางการ

สินค้าต้องห้ามรวมไปถึง เครื่องไฟฟ้าในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ และเครื่องจักรบางชนิด อ้างอิงจากเตหะราน ไทม์ส

คำสั่งที่ออกมาระบุว่า ภัยคว่ำบาตรจากสหรัฐฯเป็นผลทำให้อิหร่านถูกผลักเข้าสู่โหมดระบบเศรษฐกิจแบบต่อต้าน ในความพยายามที่จะรักษาเงินทุนสำรองในรูปเงินตราต่างประเทศไว้ และให้พึ่งพาตัวเองเท่าที่จะทำได้

โดยอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินเรียลอิหร่านหล่นไปที่ 90,000 เรียลต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ในตลาดมืดเมื่อวันจันทร์(25) จากเดิมที่ 87,000 เรียลต่อดอลลาร์ในวันอาทิตย์(24) และ 75,500 เรียลต่อดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี(21) อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนบนเว็บไซต์บอนบาสต์(Bonbast)

ขณะที่ในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาที่มีการประท้วงจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในหล่ายเมืองของอิหร่าน จนถูกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านเข้าปราบปรามอย่างรุนแรง ซึ่งในช่วงนั้นค่าเงินอยู่ที่ 42,890 เรียลต่อดอลลาร์

สื่ออังกฤษรายงานว่า อ้างอิงการให้ข้อมูลจากพยานพบว่า มีผู้ค้าจำนวนหลายร้อยคนรวมตัวอยู่บริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภาอิหร่านกลางกรุงเตหะราน และที่ย่านเดอะแกรนด์ บาซาร์ พบว่ามีการจัดการประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมหลายร้อยคนเช่นเดียวกัน พร้อมกับการโพสต์วิดีคลิปแสดงให้เห็นถึงการประท้วงผ่านโลกโซเชียลมีเดีย

ในขณะที่สถานทีโทรทัศน์ของรัฐรายงานคำพูดของ Abdolazim Rezaie ผู้ช่วยผู้ว่าการกรุงเตหะราน กล่าวว่า ไม่มีการจับกุมเกิดขึ้นในช่วงระหว่างการประท้วง และร้านค้าที่ปิดไปจะกลับมาเปิดทั้งหมดตามปกติได้ในวันอังคาร(26)

ความคิดเห็น

comments

About