Saturday, 23/2/2019 | 1:07 UTC+7
i-News

พลเรือนตายแล้ว 20 หลัง “บาชาร์-รัสเซีย” ถล่มทางใต้หนักต่อเนื่อง

พยานแล้วเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เปิดเผยว่ามีพลเรือนอย่างน้อย 20 คนเสียชีวิตแล้วจากการโจมตีเมืองดาราทางตอนใต้ของซีเรียอย่างต่อเนื่องของกองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า การโจมตีทางอากาศของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้สังหารพลเรือนอย่างน้อย 20 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นสตรี และเด็กในจังหวัดดารา ทางตอนใต้ของซีเรีย ท่ามกลางความพยายามของกองกำลังติดอาวุธที่ทำงานรับใช้ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดที่พยายามยึดครองพื้นที่ดังกล่าวจากฝ่ายต่อต้านซีเรีย

กระสุนปืนใหญ่ถูกยิงเข้าใส่พื้นที่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 9 ในวันพฤหัสบดีที่เมือง al-Musayfirah, Hirak และ Dael ในเขตชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดดารา ตามรายงานของนักเคลื่อนไหวในพื้นที่บอกกับอัล-ญะซีเราะห์

ในขณะเดียวกันเครื่องบินรบของรัสเซียยังคงโจมตีหมู่บ้านอื่น ๆ ทางตะวันออกของจังหวัดดาราต่อเนื่อง ตามการเปิดเผยของสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนในซีเรีย หรือที่รู้จักกันในชื่อ White Helmets

ปฎิบัติการทางทหารที่เกิดขึ้นกับจังหวัดที่เคยสงบทางตอนใต้ของซีเรียแห่งนี้เกิดขึ้นคล้ายกับปฎิบัติการทางทหารในฆุตเฎาะห์ตะวันออก ที่บีบให้ประชาชนนับหมื่นคนหนีตายออกจากบ้านเรือนของตน

การทิ้งระเบิดอย่างไม่หยุดยั้งของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้ทำลายเป้าหมายพลเรือนทั้งบ้านเรือนประชาชน และคลินิกทางการแพทย์ รวมทั้งโรงพยาบาลหลายแห่งในหลายเมืองทั่วจังหวัดดารา

“โครงสร้างพื้นฐานของบ้านเรือน และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่จะคอยช่วยเหลือพลเรือนถูกทำลาย … มันถูกทำลายจนเหมือนกับว่าไม่เคยมีใครอยู่ที่นั่น” Akram al-Mleihan นักเคลื่อนไหวชาวซีเรียใน Hirak กล่าวกับ อัล-ญะซีเราะห์ ในการบรรยายลักษณะการโจมตีที่เปิดขึ้น

หลังจากการโจมตีอย่างหนักในเมือง al-Lajah และ Busr al-Harir ทำให้พลเรือนหลายพันคนต้องทิ้งบ้านเรือนของตนเพื่อหนีตายออกจากพื้นที่

Al-Mleihan ตั้งข้อสังเกตว่าตั้งแต่เริ่มต้นการรุกรานกองกำลังของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ได้รับการสนับสนุนโดยการโจมตีทางอากาศของรัสเซียกว่า 150 ครั้ง รวมทั้งบาเรล์บอม

การโจมตียังรวมถึงการใช้ elephant missiles (ขีปนาวุธช้าง) อย่างน้อยห้าลูก โดยเขาได้อธิบายให้เห็นถึงความรุนแรงของการโจมตีที่เกิดขึ้นในพื้นที่

“สิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตคือขีปนาวุธเหล่านี้ก่อให้เกิดการทำลายล้างอย่างรุนแรง” Amer Abazeid วัย 30 ปี โฆษกอาสาสมัครกู้ภัยในเมืองดารากล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์

ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตแล้วราว 90 รายนับแต่วันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่จำนวนผู้เสียชีวิตทีแท้จริง “มีมากกว่านี้มาก” Abazeid กล่าว

“ไม่มีใครรู้ว่ามีกี่คนที่เสียชีวิต มีคนบาดเจ็บกี่คน และมีกี่คนที่หายไปในเวลานี้” เขากล่าว

“มีรายงานที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิต และเรากำลังพยายามที่จะยืนยันทุกสิ่งทุกอย่างตามความสามารถที่ดีที่สุดของเรา” Abazeid อธิบาย

เนื่องจากความรุนแรงของการโจมตีทีมอาสาสมัครกู้ภัยทั่วจังหวัดกำลังดิ้นรนเพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และรวบรวมจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริง

มีความท้าทายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขาดสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ด้วย

ความคิดเห็น

comments

About